Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục thay đổi tên công ty

Thủ tục thay đổi tên công ty là thủ tục được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm khi có nhu cầu thay đổi tên để phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Để việc thay đổi tên công ty được công nhận và phù hợp theo quy định của luật Doanh nghiệp, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chính xác và cần thiết nhất về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục thay đổi tên công ty

Thủ tục thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty khi nào?

 • Việc thay đổi tên công ty có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như thay đổi hình thức kinh doanh, nhận chuyển nhượng lại công ty từ thành viên/cổ đông khác,…;
 • Doanh nghiệp quyết định việc thay đổi tên theo nhu cầu của mình;
 • Doanh nghiệp phải đổi tên khi tên đó xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ thay đổi tên công ty cần những gì?

Hồ sơ thay đổi tên công ty bao gồm:

 1. 01 Thông báo thay đổi tên công ty theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;
 2. 01 Quyết định thay đổi tên công ty của thành viên/hội đồng thành viên/chủ sở hữu/Đại hội đồng cổ đông (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp);
 3. 01 bản sao cuộc họp ghi rõ nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty;
 4. 01 bản giấy ủy quyền cho cá nhân/tổ chức tiến hành thủ tục thay đổi tên công ty.

Thủ tục thay đổi tên công ty

Thủ tục thay đổi tên công ty sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

 1. Bước 1: Lựa chọn tên công ty mới khi thay đổi tên công ty
 2. Bước 2: Tra cứu tên công ty mới để đánh giá khả năng đăng ký
 3. Bước 3: Soạn thảo hồ sơ thay đổi tên công ty theo quy định của pháp luật
 4. Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên đến Phòng Đăng ký kinh doanh
 5. Bước 5: Khắc lại dấu công ty theo tên công ty đã thay đổi

Những thủ tục cần thiết để thay đổi tên công ty

Những thủ tục cần thiết để thay đổi tên công ty

Thủ tục sau khi thay đổi tên công ty

Sau khi thay đổi tên công ty trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần tiến hành những thủ tục sau:

 • Công ty cần phải thay đổi con dấu pháp nhân của công ty;
 • Hủy hóa đơn cũ đang sử dụng (trường hợp vẫn sử dụng hóa đơn in) và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với thông tin công ty mới;
 • Thông báo việc thay đổi với cơ quan có liên quan. Các cơ quan này bao gồm: Thuế, Ngân hàng, đối tác, bảo hiểm, bạn hàng, cơ quan quản lý chuyên ngành…;
 • Thông báo tới các đối tác đã ký kết hợp đồng dịch vụ;
 • Thông báo và nộp hồ sơ đính chính lại thông tin tên chủ sở hữu trên các giấy tờ có đăng ký thông tin chủ sở hữu.

>>> Xem thêm: Xử Lý Hóa Đơn Khi Thay Đổi Tên Công Ty

Mẫu thông báo thay đổi tên công ty mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
….., ngày … tháng … năm …

THÔNG BÁO
Về việc thay đổi tên công ty

Kính gửi: Quý khách hàng, đối tác và các cổ đông của công ty
Công ty (tổ chức) …. xin trân trọng thông báo đến quý khách hàng, đối tác và cổ đông về việc thay đổi tên công ty … kể từ ngày … tháng … năm … như sau:
Tên công ty cũ : ………………………………………………………………………………
Tên công ty mới: ………………………………………………………………………………
Kể từ ngày … tháng … năm …, công ty chúng tôi chuyển sang sử dụng tên mới như trên. Các giao dịch kinh doanh, ký kết hợp đồng, thư tín,… vui lòng liên hệ theo tên công ty mới.
Thông báo này, được thông báo thay cho công văn và thư gửi tới các đối tác và khách hàng của chúng tôi. Mọi hoạt động khác của chúng tôi, không có sự thay đổi. Trân trọng cảm ơn quý khách, quý đối tác, quý cổ đông … đã luôn đồng hành cùng chúng tôi (tên công ty, tổ chức) trong thời gian vừa qua.
Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ, hợp tác tốt hơn trong thời gian sắp tới của quý khách hàng, đối tác, cổ đông…
Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!
Nơi nhận:                                                       ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO CÔNG TY
– Như trên;
– Lưu: VT

Những câu hỏi thường gặp khi thay đổi tên công ty

Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty ở đâu?

 • Đối với hình thức online, doanh nghiệp sẽ phải scan hồ sơ và gửi lên Cổng thông tin quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ giấy về địa chỉ Phòng Đăng ký kinh doanh nơi thành lập.
 • Đối với hình thức offline, đến trực tiếp bộ phận Một cửa – Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ. Sau đó, bộ phận chuyên môn sẽ kiểm tra sơ bộ và gửi lại giấy xác minh đã nhận hồ sơ, đồng thời ghi rõ lịch hẹn trả kết quả.

Thay đổi tên công ty có phải khắc lại con dấu?

Sau khi thay đổi tên, công ty phải thay đổi con dấu của doanh nghiệp mình. Hiện nay việc khắc con dấu mới do doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm, việc thay đổi con dấu nhằm đảm bảo thống nhất tên công ty trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu giao dịch của công ty.

Những lưu ý khi thay đổi tên công ty

 

Những lưu ý khi thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty thay đổi có làm thay đổi mã số thuế không?

Theo pháp luật về Doanh nghiệp quy định thì mỗi một doanh nghiệp chỉ được cấp duy nhất một mã số doanh nghiệp.

Mã số này sẽ tồn tại cùng với Doanh nghiệp và hết hiệu lực khi Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Vì vậy, việc thay đổi tên gọi của Doanh nghiệp không làm thay đổi mã số doanh nghiệp.

Tên công ty thay đổi có ảnh hưởng tới việc kê khai thuế không?

Theo quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi thay đổi tên, công ty phải có trách nhiệm thông báo việc thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tên công ty.

Công ty thay đổi tên sẽ phải kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế mới với mã số thuế cũ.

Cách xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty?

 • Trường hợp doanh nghiệp còn sử dụng hóa đơn giấy sẽ tiến hành nộp thông báo hủy hóa đơn giấy tới cơ quan thuế. Nếu hóa đơn giấy còn quá nhiều, doanh nghiệp làm công văn đề nghị cơ quan thuế cho phép tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy và khắc dấu thông tin tên công ty mới để đóng đè nên hóa đơn cũ.
 • Trường hợp doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử, liên hệ với bên kinh doanh hóa đơn điện tử để tiến hành thủ tục thay đổi thông tin doanh nghiệp trên phần mềm hóa đơn điện tử.

Đặt tên công ty cần lưu ý những gì?

 • Tên doanh nghiệp phải bao gồm 02 thành tố theo thứ tự gồm: Loại hình doanh nghiệp, tên riêng theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Địa điểm gắn tên doanh nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Có thể đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp phải được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020.

Dịch vụ thay đổi tên công ty tại Chuyên Tư Vấn Luật

 • Chuẩn bị thông tin và hồ sơ đổi tên doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo quyết định của Chủ tịch HĐTV/HĐQT về việc thay đổi tên công ty;
 • Đại diện công ty đến nộp hồ sơ tại phòng Phòng đăng ký kinh doanh, trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư;
 • Thay mặt khách hàng đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ theo ngày hẹn trên giấy biên nhận và trả tận nơi cho khách hàng;
 • Tiến hành công bố việc thay đổi tên công ty thay đổi thông tin trong nội dung đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin điện tử;
 • Thay mặt khách hàng thông báo thay đổi tên công ty đến cơ quan thuế và các cơ quan liên quan theo quy định của pháp luật;
 • Chi phí rõ ràng, căn cứ theo tính chất phức tạp của vụ việc, đảm bảo hỗ trợ tối đa mức phí theo khả năng tài chính của khách hàng nhưng vẫn mang lại hiệu quả pháp lý cao;
 • Được tư vấn, hỗ trợ pháp lý với đội ngũ các luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi vướng mắc, đáp ứng được những mong muốn mà khách hàng yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Việc thay đổi tên cho công ty là một thủ tục không quá phức tạp, tuy nhiên khi khách hàng có nhu cầu thay đổi tên cho công ty của mình, cần phải lưu ý về thủ tục trước và sau khi đổi tên cũng như cách đặt tên công ty sao cho phù hợp. Để được giải đáp thêm những thắc mắc khi thay đổi tên cho công ty và các thủ tục khác có liên quan, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan qua hotline 1900.63.63.87 hoặc Tư vấn luật doanh nghiệp để được hỗ trợ.

4.9 (12 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 734 bài viết