Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục tạm ngừng hoạt động chi nhánh của công ty theo luật doanh nghiệp 2020

Khi kinh doanh không đạt được hiệu quả, nhiều doanh nghiệp sẽ phải tạm ngừng hoạt động chi nhánh của công ty. Tuy nhiên, về vấn đề hồ sơ, thủ tục hay các bước tiến hành ra sao, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lúng túng trong các thủ tục pháp lý. Vì vậy, trong giới hạn bài viết này sẽ đem đến cho bạn đọc về các điều kiện, thủ tục tạm ngừng hoạt động chi nhánh theo Luật Doanh nghiệp 2020.

Các văn bản pháp luật quy định tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Các văn bản pháp luật quy định tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP
  • Thông tư 47/2019/TT-BTC;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

Điều kiện tạm ngừng hoạt động chi nhánh công ty

Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Thời gian tạm ngừng hoạt động của chi nhánh

Thời gian tạm ngừng hoạt động của chi nhánh không được quá một năm.

Thời gian tạm ngừng hoạt động của chi nhánh liên tiếp không được quá hai năm.

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động của chi nhánh công ty

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chi nhánh, bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo của Công ty về việc tạm ngừng kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký và ghi rõ họ & tên, có đóng dấu công ty. (mẫu Phụ lục II-19 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Quyết định và Biên bản họp của chủ sở hữu về việc tạm ngừng kinh doanh chi nhánh đối với Công ty TNHH một thành viên. Quyết định và Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc Quyết định và Biên bản họp của ĐHĐCĐ/HĐQT đối với công ty cổ phần.
  • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người thực hiện thủ tục.
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện (Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký và ghi rõ họ & tên, có đóng dấu của công ty muốn tạm ngừng kinh doanh chi nhánh).

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động của chi nhánh công ty

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động của chi nhánh công ty

>>> Xem thêm: Thủ Tục Tạm Ngừng Kinh Doanh Công Ty TNHH

Trình tự thực hiện

Theo Điều 66 nghị định 01/2021/NĐ-CP đã quy định cụ thể chi tiết về trình tự thực hiện như sau:

  • Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động chi nhánh chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc chi nhánh đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Cách thức thực hiện

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chi nhánh hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.

Lưu ý về việc kê khai, nộp thuế cho chi nhánh trong thời gian tạm ngừng hoạt động

Doanh nghiệp sẽ không phải kê khai thuế cho chi nhánh trong thời gian chi nhánh tạm ngừng hoạt động kinh doanh (áp dụng đối với chi nhánh khác tỉnh với đơn vị chủ quản và chi nhánh hạch toán độc lập) chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Chi nhánh không phải nộp thuế môn bài nếu tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch ( từ 1/1 đến 31/12), chi nhánh tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch vẫn phải nộp lệ phí môn bài cả năm.

Dịch vụ tư vấn các vấn đề về pháp luật

Dịch vụ tư vấn các vấn đề về pháp luật

Trên đây là một số vấn đề hướng dẫn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dành cho pháp nhân. Để được tư vấn các vấn đề pháp lý một cách chi tiết và kịp thời nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP qua số HOTLINE 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.61 (20 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 735 bài viết