Luật Doanh Nghiệp

Thủ Tục Mở Tài Khoản Cho Doanh Nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, một trong những việc cần thiết mà mỗi doanh nghiệp phải làm là mở tài khoản ngân hàng. Đây không phải một thủ tục bắt buộc nhưng lại rất cần thiết đối với doanh nghiệp, giúp cho việc thanh toán được nhanh chóng, tiện lợi, đặc biệt đối với những đối tác ở khoảng cách xa. Ngoài ra, giúp thuận tiện hơn trong việc nộp các khoản thuế của doanh nghiệp với cơ quan thuế… Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết để mở tài khoản tại ngân hàng được nhanh chóng.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN , Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để mở tài khoản ngân hàng. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký mở tài khoản (theo mẫu của từng ngân hàng), trong đó có chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng/ người phụ trách kế toán và mẫu dấu của công ty do người đại diện theo pháp luật ký tên, đóng dấu;
 • Bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật (nếu có);
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng/ người phụ trách kế toán;
 • Bản sao y CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện pháp luật;
 • Bản sao y CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của kế toán trưởng/người phụ trách kế;
 • Bản sao y thông báo mẫu dấu công ty, ngân hàng có thể truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh để tải thông báo mẫu dấu về đối chiếu.

>>> Xem thêm: Thẩm Quyền Bổ Nhiệm Kế Toán Trưởng

Trình tự thực hiện

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 5 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN, Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng theo trình tự sau:

Bước 1. Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị bằng hình thức trực tiếp, qua bưu điện hoặc các phương tiện điện tử đến ngân hàng để tiến hành thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng mà doanh nghiệp muốn mở. Doanh nghiệp nên lựa chọn ngân hàng uy tín, tin cậy, có vị trí gần với trụ sở công ty để thuận tiện cho việc thanh toán.

Bước 2. Ngân hàng kiểm tra hồ sơ và đối chiếu với các thông tin trong giấy đăng ký mở tài khoản thanh toán, nếu có thông tin chưa đầy đủ, hợp lệ thì nhân viên ngân hàng liên hệ khách hàng để yêu cầu hoàn thiện.

Bước 3. Nếu thông tin đã đầy đủ, hợp lệ, ngân hàng tiến hành ky hợp đồng mở tài khoản cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhận mã số tài khoản ngân hàng, đóng tiền ký quỹ trong tài khoản ngân hàng, số tiền tùy theo từng ngân hàng quy định (Thường là 1 triệu đồng).

Bước 4. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản ngân hàng lên Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thực hiện thêm các bước sau:

Bước 4: Đăng ký các dịch vụ đi kèm:

 1. Đăng ký internet banking (miễn phí): thuận tiện cho việc chuyển tiền, thanh toán online và dễ dàng tra cứu lịch sử, in sao kê khi cần thiết. Phục vụ việc hạch toán kế toán, để kế toán giảm thiểu việc đi lại ra ngân hàng in sao kê, hay làm ủy nhiệm chi;
 2. Đăng ký nộp thuế điện tử (miễn phí): doanh nghiệp có thể nộp thuế qua chữ ký số mà không cần thiết phải ra ngân hàng để nộp.

Bước 6. Đặt mua SEC tại ngân hàng để rút tiền dư trong tài khoản.

Thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở KHĐT

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thông báo cho Sở KHĐT
Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thông báo cho Sở KHĐT

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:         

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu);
 2. Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng;
 3. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (theo mẫu);   
 4. Giấy ủy quyền của người thực hiện thủ tục thông báo;
 5. Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người nộp hồ sơ.

Bước 2: Scan hồ sơ ở bước 1

Bước 3: Tiến hành đăng ký thông báo tài khoản ngân hàng qua mạng điện tử.

 • Truy cập website cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại http://dangkyquamang.dkkd.gov.vn để tạo tài khoản.
 • Sử dụng tài khoản đã đăng ký tiến hành nộp hồ sơ;

Bước 4. Khi việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã thành công thì doanh nghiệp in giấy biên nhận hồ sơ đã hợp lệ ra.

Bước 4: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ghi trên thông báo Hồ sơ đăng ký qua mạng hợp lệ, doanh nghiệp mang toàn bộ hồ sơ gốc (file giấy) nộp cho Sở kế hoạch và đầu tư để nhận “Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh” do sở kế hoạch đầu tư cấp.

Xử phạt khi không thông báo tài khoản ngân hàng

Nếu sau 10 ngày kể từ ngày được cấp tài khoản ngân hàng, Doanh nghiệp thông báo chậm hoặc không thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 10, Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

 1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi đăng ký thuế; thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh; thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.;
 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 • Đăng ký thuế; thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này;
 • Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh quá thời hạn quy định, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này;
 • Không thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

  3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thuế; thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

  4. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Đăng ký thuế; thông báo tiếp tục hoạt động kinh doanh trước thời hạn đã thông báo quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên;
 • Không thông báo tiếp tục hoạt động kinh doanh trước thời hạn đã thông báo nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

>>>Xem thêm: Thủ Tục Sau Thành Lập Công Ty

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết liên quan đến “Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp”. Nếu quý khách có bất kỳ đóng góp nào hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Thạc sĩ Luật sư Phan Mạnh Thăng theo số hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn.

4.8 (13 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 724 bài viết