Luật Đất Đai

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giấy phép xây dựng

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giấy phép xây dựng là vấn đề pháp lý cần thiết để khắc phục việc xây dựng không phép.Thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giấy phép xây dựng về bản chất là hoàn thiện về mặt giấy phép xây dựng. Vậy theo quy định thì những trường hợp nào được hợp thức hóa nhà ở không phép ? Cần những thủ tục nào? phí thực hiện bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Xây dựng nhà ở không phépXây dựng nhà ở không phép

Hợp thức hóa nhà ở không phép là gì ?

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép là thủ tục do tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở mà không có giấy phép xây dựng thực hiện để đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp được hợp thức hóa nhà ở không phép

Hợp thức hóa nhà ở không phépHợp thức hóa nhà ở không phép

Theo Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng thì các hành vi quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7 và khoản 8 Điều 16 của Nghị định này thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng mà đang thi công, bao gồm:

 • Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn;
 • Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới;
 • Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng;
 • Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.
 • Với những trường hợp này, nếu đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng mà đang thi công thì có thể được hợp thức hóa.

Xử phạt vi phạm hành chính do nhà ở không có giấy phép xây dựng

Hành vi xây dựng nhà ở trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tối đa lên đến 100 triệu đồng. Căn cứ theo các quy định tại Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, hành vi trên sẽ bị xử lý như sau:

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng;
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng;
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Lưu ý là các mức phạt trên được áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền của tổ chức. Cụ thể:

 • Xây dựng nhà ở riêng lẻ trái phép, cá nhân bị phạt 30 đến 40 triệu đồng;
 • Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác, cá nhân bị phạt 40 đến 50 triệu đồng;
 • Xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, cá nhân bị phạt 60 đến 70 triệu đồng.

Trình tự, thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giấy phép xây dựng

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giây phép Thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giấy phép xây dựng

Trình tự, thủ tục hợp thức hóa nhà ở không phép theo quy định mới nhất như sau

Hồ sơ hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép

Hồ sơ hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép gồm 02 bộ với những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01 phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
 • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như sổ hồng, sổ đỏ…
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu. Cùng với đó là báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, bao gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
 • Nếu có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.
 • Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành việc nộp phạt vi phạm hành chính.

Sau khi người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ra quyết định xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở mà không có giấy phép xây dựng thì tổ chức, cá nhân vi phạm phải nhanh chóng nộp phạt; sau khi nộp phạt cần lấy biên lai, chứng từ để hoàn thiện hồ sơ hợp thức hóa.

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây không phép

Tương tự trường hợp xây dựng trái phép, thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép gồm 02 thủ tục riêng: Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng và thủ tục sau khi có giấy phép xây dựng.

Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng

 • Nộp hồ sơ: Cá nhân, hộ gia đình hoặc người được ủy quyền nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND cấp huyện (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).
 • Tiếp nhận hồ sơ: Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của của UBND cấp huyện kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ.
 • Giải quyết yêu cầu
 • Trả kết quả: Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp trên không quá 15 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục sau khi có giấy phép xây dựng

 • Trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm xuất trình giấy phép xây dựng được cấp cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.
 • Trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp thì người có thẩm quyền xử phạt ra văn bản thông báo yêu cầu người vi phạm tự phá dỡ công trình, nhà ở xây dựng không phép.
 • Trong thời hạn tối đa 05 ngày tính từ ngày người có hành vi vi phạm xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng, lập biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng.
 • Nếu biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng thì cá nhân, tổ chức vi phạm mới được xây dựng tiếp.
 • Nếu hiện trạng nhà ở không phù hợp với giấy phép xây dựng thì trong thời hạn tối đa 15 ngày tính từ ngày lập biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình, người có hành vi vi phạm buộc phá dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng.

Cơ sở pháp lý: Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Luật sư tư vấn cách hợp thức hóa nhà ở không phép

 • Tư vấn pháp luật về thủ tục, hồ sơ để thực hiện việc hợp thức hóa xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng
 • Soạn thảo đơn từ, biểu mẫu cho khách hàng
 • Nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan chức năng

Trên đây là những phân tích về thủ tục thủ tục hợp thức hóa nhà ở không có giấy phép xây dựng. Từ đó, chúng tôi đã cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết nhằm giúp quý khách hàng bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình. Nếu quý khách hàng còn có những thắc mắc cần tư vấn pháp lý về việc xây dựng nhà ở không có giấy phép xin liên hệ luật sư của chuyên tư vấn luật qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn chuyên sâu.

4.5 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 912 bài viết