Luật Đất Đai

Số tiền được bồi thường thiệt hại nhà ở khi nhà nước thu hồi đất được xác định như thế nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ban hành quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất.Vấn đề đặt ra là số tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất sẽ được xác định như thế nào, trình tự cũng như điều kiện để người dân hưởng bồi thường được quy định ra sao? Mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết sau.

Nhà nước tiến hành bồi thường khi thu hồi đất của người sử dụng đất

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013, quy định khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản phải được bồi thường. 

Điều kiện để người sử dụng đất được bồi thường khi nhà nước tiến hành thu hồi đất:

  • Phải là chủ sở hữu hợp pháp tài sản, nghĩa là phải chứng minh mình có đầy đủ quyền đối với nhà ở. Thông thường căn cứ vào giấy tờ, tài liệu như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hợp đồng xây dựng, văn bản thừa kế,…
  • Tài sản phải hợp pháp phù hợp với mục đích sử dụng đất và được xây dựng đúng trình tự, thủ tục về pháp luật xây dựng.
  • Tài sản được tạo lập trước thời điểm có quyết định thu hồi.

Quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại về nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất

Bồi thường thiệt hại nhà ở khi nhà nước thu hồi đất

Việc bồi thường thiệt hại về nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 89 Luật Đất đai 2013:

  • Đối với công trình là nhà ở hay công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định pháp luật.
  • Chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.
  • Vấn đề không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật phải được đánh giá, xem xét toàn diện về độ an toàn, nguy hiểm cho người sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.
  • Việc bồi thường bằng giá trị xây dựng mới phải căn cứ trên giá trị thị trường của những yếu tố cấu thành nên một ngôi nhà mới, hoàn chỉnh như giá vật liệu xây dựng, chi phí nhân công và các chi phí liên quan khác.

Tuy nhiên, trường hợp tháo dỡ một phần ngôi nhà mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định chỉ bồi thường thiệt hại theo thực tế, không bồi thường toàn bộ căn nhà.

Bồi thường thiệt hại về nhà ở khác theo quy định của Chính phủ

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

Trường hợp tháo dỡ nhà ở không thuộc trường hợp theo khoản Khoản 1 Điều 89 trên thì được xác định theo quy định của Chính phủ. Mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại (1) và khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình đó (2).

Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại (1) được xác định bằng (=) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà, công trình đó nhân (x) với giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình do UBND cấp tỉnh quy định, nhưng mức bồi thường không quá 100% giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với nhà, công trình bị thiệt hại.

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất mà có tài sản gắn liền với đất, chủ sở hữu hợp pháp được bồi thường theo quy định của pháp luật. Tùy loại hình nhà ở, được xác định dựa trên Luật Đất đai hay Nghị định của Chính phủ. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ pháp luật, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 912 bài viết