Luật Đất Đai

Hướng giải quyết khi người bán nhận đủ tiền nhưng không giao đất

Người bán nhận đủ tiền nhưng không giao đất theo thỏa thuận ban đầu đã thỏa thuận thì bị xử lý theo quy định pháp luật. Người mua yêu cầu người bán thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng thì bên còn lại có quyền yêu cầu xử lý theo quy định. Vậy giải quyết khi người bán không giao đất như thế nào?

Người bán nhận đủ tiền nhưng không giao đất

Người bán nhận tiền nhưng không giao đất

Hướng giải quyết tranh chấp đất đai khi người bán không giao đất?

 • Gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất có tranh chấp để hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp hợp đồng về quyền sử dụng đất;
 • Theo Điều 3, Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP thì với tranh chấp hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có quyền khởi kiện thẳng ra Tòa án mà không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải tại UBND xã.

Căn cứ: Luật Đất đai 2013, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn Bộ luật Tố tụng dân sự 2005 (còn hiệu lực)

Quy định pháp luật về tranh chấp hợp đồng mua bán đất

Thủ tục giải quyết tranh chấp mua bán đất nhưng không giao đất

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai đối với giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại luật đất đai 2013 cụ thể như sau:

 • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
 • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.
 • Trường hợp tranh chấp không hòa giải được tại UBND có đất thì tiến hành thực hiện thủ tục khởi kiện lên Tòa án nơi có đất tranh chấp để giải quyết tranh chấp đất đai;

trình tự xử lý tranh chấp đất đai

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Cách xử lý khi người bán nhận tiền nhưng không giao đất

 • Người mua có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu (bằng văn bản) người bán hoàn trả lại số tiền đã nhận;
 • Trường hợp yêu cầu mà người bán không trả thì người mua có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc người bán: hoàn trả số tiền đã nhận; bồi thường thiệt hại cho người mua và chịu phạt vi phạm (nếu hợp đồng có thỏa thuận).

Căn cứ: tiểu mục 3, Mục 7, Chương XV, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Rủi ro trong hợp đồng khi người bán không giao đất

Rủi ro trong hợp đồng mua bán đất

Một số lưu ý khi thực hiện hợp đồng mua bán đất khi thực hiện hợp đồng này:

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập bằng văn bản, có công chứng và chứng thực theo quy định pháp luật;
 • Khi giao dịch quyền sử dụng đất các bên trong hợp đồng phải kiểm tra tính pháp lý đầy đủ của tài sản giao dịch, phải có đầy đủ các giấy tờ quy định pháp luật về mua bán đất và thực hiện theo trình tự pháp luật;
 • Khi giao kết hợp đồng mua bán đất phải đáp ứng đầy đủ điều kiện luật đất đai 2013 bao gồm:
 • Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ các trường hợp quy định của pháp luật cho phép;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất;
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

>> Xem thêm: các căn cứ cần có khi giải quyết tranh chấp đất đai?

Luật sư tư vấn hướng giải quyết khi người bán không giao đất?

 • Luật sư hỗ trợ tư vấn khách hàng khi người bán không giao đất và đưa ra hướng giải quyết trong trường hợp này;
 • Tiến hành đánh giá kiểm tra giúp khách hàng pháp lý trong giao dịch quyền sử dụng đất và thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước;
 • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc khách hàng sau khi giải quyết được hợp đồng mua bán đất khi người bán không giao đất;

Trên đây là thông tin tư vấn của chúng tôi về có được mua bán đất khi không đủ diện tích tách thửa không? Nếu như có thắc mắc về các vụ việc này hay cần tư vấn giải quyết hãy liên hệ tới Luật sư tư vấn đất đai qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tư vấn tận tình, chu đáo. Xin cảm ơn./.

4.7 (19 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết