Luật Đất Đai

Đất cấp cho hộ gia đình thì ly hôn có được chia không

Đất cấp cho hộ gia đình thì ly hôn có được chia không vẫn luôn là một trong những câu hỏi mà người dân rất quan tâm đến. Từ xưa đến nay, việc vợ chồng sống cùng với gia đình không còn quá xa lạ, bởi lẽ đó khi ly hôn thì việc chia tài sản xuất hiện nhiều vấn đề hơn. Do vậy, hãy theo dõi bài viết sau đây của Chuyên tư vấn luật để được cung cấp các kiến thức pháp lý liên quan về việc chia tài sản chung của vợ chồngtài sản chung với hộ gia đình.

Tranh chấp tài sản khi ly hônTranh chấp tài sản khi ly hôn

Quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được chia như thế nào

Khi chấm dứt hôn nhân thì tài sản chung có thể được hai bên thỏa thuận với nhau để xử lý, nhưng nếu việc thỏa thuận không thành thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo luật định.

Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết chia tài sản khi ly hôn theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc hai vợ chồng nếu không phân chia được theo thỏa thuận.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa luận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tuy nhiên, việc chia đôi tài sản chung của vợ chồng phải được tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vặt có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Giải quyết tài sản là quyền sử dụng đất

Đối với tài sản là quyền sử dụng đất thì nếu nó là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thì được thực hiện như sau:

Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản thì

 • Nếu cả hai bên đều có nhu cầu và điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này;
 • Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;
 • Nếu vợ chồng có quyền sử dụng loại đất này chung với hộ gia đình thì khi ly hôn sẽ được tách ra và chia theo quy định tại điểm a Khoản này;

Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 Luật này.

Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định của Điều 61 Luật này.

Cơ sở pháp lý: Điều 62 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp đất đai khi ly hôn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi ly hôn có được chia tài sản nếu là đất cấp cho hộ gia đình không

Theo Khoản 29 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Do đó, tại thời điểm được Nhà nước giao đất mà vợ chồng không có được nhận quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì áp dụng Khoản 3 Điều 62 Luật này, quyền lợi của vợ chồng sẽ được giải quyết theo quy định của Điều 61 Luật HN&GĐ 2014 như sau:

 • Tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.
 • Tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung xác định được theo phần thì phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định.

Tóm lại, bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống với gia đình sẽ được chia một phần tài sản chung của gia đình căn cứ vào đóng góp của người đó đối với tài sản chung. Việc phân chia thì vợ chồng tự thỏa thuận với gia đình, nếu không thỏa thuận được sẽ do Tòa án giải quyết. Còn nếu vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung, cụ thể là đất được cấp cho hộ gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định của pháp luật.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp chia tài sản

Thẩm quyền giải quyết

Với các tranh chấp về hôn nhân và gia đình, cụ thể là chia tài sản khi ly hôn thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án cấp huyện.

Đối với tranh chấp tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi tiến hành giải quyết.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 28, Điểm a Khoản 1 Điều 35, Điểm a Khoản 1 Điều 37, điểm c Khoản 1 Điều 39, Điều 469, Điều 470 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Điều 127 Luật HN&GĐ 2014.

Hồ sơ khởi kiện

Thành phần hồ sơ khởi kiện theo Khoản 4 và Khoản 5 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 bao gồm:

 • Đơn khởi kiện được soạn theo mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hợp lệ của CCCD/CMND;
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như: giẩy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đấtMẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất

Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Để tiến hành giải quyết vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình thì cần phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện. Có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi hồ sơ khởi kiện thông qua bưu điện.

Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và ra thông báo đến các cơ quan và cá nhân liên quan.

Bước 4: Tiến hành hòa giải và mở phiên họp tiếp cận, công khai chứng cứ.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 35, Điều 37, Điều 190, 191, 195, 196, 205, 222 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Luật sư tư vấn giải quyết các tranh chấp ly hôn

 • Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ, soạn đơn khởi kiện.
 • Luật sư tư vấn quy định pháp luật về phân chia tài sản, quyền nuôi con sau ly hôn.
 • Tư thủ tục ly hôn, giải quyết tranh chấp phân chia tài sản theo quy định pháp luật.
 • Tư vấn ly hôncó yếu tố nước ngoài, ly hôn với người nước ngoài.
 • Tư vấn về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hônđặc biệt là đất đai.
 • Luật sư đại diện tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại phiên tòa.

Giải quyết tranh tranh chấp tài sản khi ly hônGiải quyết tranh tranh chấp tài sản khi ly hôn

>>> Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Chuyên tư vấn luật thông tin đến quý bạn đọc về đất cấp cho hộ gia đình thì ly hôn có được chia không, đồng thời đưa ra những trình tự, thủ tục cần thiết để thực hiện việc khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc chưa được giải quyết, hãy liên ngay cho các Luật sư Hôn nhân gia đình của Chuyên tư vấn luật qua số hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

4.5 (14 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 898 bài viết