Luật Thừa Kế

Xác Định Sai Đồng Thừa Kế Dẫn Đến Cấp Sai Giấy Chứng Nhận Thì Sao?

Xác định sai đồng thừa kế là xác định sai những người được hưởng thừa kế cùng hàng với nhau hưởng phần di sản như nhau. Vậy đồng thừa kế là ai? Xác định sai đồng thừa kế dẫn đến cấp sổ đỏ bị sai thì phải làm thế nào để đảm bảo quyền lợi cho những người đồng thừa kế?

Xác định sai đồng thừa kế dẫn đến cấp giấy chứng nhận sai về đối tượng
Xác định sai đồng thừa kế dẫn đến cấp giấy chứng nhận sai về đối tượng

Đồng thừa kế là ai?

Đồng thừa kế là những người cùng hàng thừa kế với nhau khi chia thừa kế theo pháp luật. Theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau:

Một, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

Hai, hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

Ba, hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Khi xác định sai đồng thừa kế dẫn đến cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm sao?

Thứ nhất, xác định sai đồng thừa kế dẫn đến cấp giấy chứng nhận bị sai đối tượng sử dụng đất.

Thứ hai, theo điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước sẽ thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp cấp sai đối tượng sử dụng đất.

Thứ ba, sau khi có quyết định thu hồi giấy chứng nhận thì người sử dụng đất thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận.

Như vậy, trong trường hợp này, các bạn cần phải chứng minh việc xác định sai đồng thừa kế là có căn cứ, sau đó làm đơn yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất
Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận cấp sai đối tượng được quy định như thế nào?

Trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận cấp sai đối tượng được quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

Bước 1: Gửi đơn kiến nghị của mình đến Phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện về việc giấy chứng nhận được cấp không đúng đối tượng.

Bước 2: Phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra.

Bước 3: Cơ quan thanh tra sẽ gửi kết luận giấy chứng nhận đã cấp là không đúng quy định của pháp luật đến Phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện.

Bước 4: Phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông báo cho người sử dụng đất. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc thu hồi và quản lý Giấy chứng nhận đã thu hồi theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận.

Sau khi thu hồi giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất thì Phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận cho người sử dụng đất và hướng dẫn cho người sử dụng đất làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Ngoài trường hợp gửi đơn yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận, những người thuộc hàng  thừa kế có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng cách khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu chia lại di sản thừa kế và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách trên để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xác định sai đồng thừa kế dẫn đến cấp sai giấy chứng nhận thì phải làm sao. Nếu các bạn rơi vào trường hợp trên hoặc có thắc mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

>>>Xem thêm: Hủy Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Thuộc Thẩm Quyền Của Tòa Án Nào?

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.6 (10 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 775 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *