Luật Hình Sự

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?

Hướng dẫn xử lý tội tổ chức trái phép chất ma túy được Nhà nước quy định trong Bộ luật Hình sự rất nghiêm khắc từ rất sớm. Nhất là hiện nay, tình hình mua bán, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng có dấu hiệu tinh vi và phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Vậy HƯỚNG XỬ LÝ khi phát hiện hành vi trên thì cá nhân, cơ quan phải tố giác tội phạm theo thủ tục ra sao? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xử lý tội phạm ma túy

Xử lý tội phạm ma túy

>> Xem thêm: Thuốc Lắc Có Được Xem Là Một Dạng Ma Túy Hay Không?

Các dấu hiệu cấu thành Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Chủ thể của tội phạm

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017(BLHS).

Chủ thể của tội này phải đảm bảo các yếu tố về độ tuổi, năng lực chịu trách nhiệm hình sự quy định tại các Điều 12 BLHS. Người phạm tội bị truy cứu về tội này khi từ đủ 16 tuổi trở lên.

Khách thể của tội phạm

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước về việc sử dụng chất ma túy vào các mục đích như chữa bệnh. Ngoài ra, tội này còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, trật tự an toàn xã hội.

Mặt khách quan của tội phạm

Người phạm tội này có một trong các hành vi sau: Chỉ huy phân công, điều các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người. Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, công cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Đối với đồng phạm của tội này, thực hiện theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác một trong các hành vi:

 • Đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;
 • Cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy;
 • Chuẩn bị ma túy dưới bất kỳ hình thức nào nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;
 • Chuẩn bị địa điểm không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ,…) nhằm sử dụng trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;
 • Tìm người sử dụng chất ma túy để đưa vào cơ thể của họ.

Hậu quả của hành vi không phải là dấu hiệu bắt buộc đối với tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, hậu quả có thể trở thành tình tiết tăng nặng định khung của tội phạm.

Mặt chủ quan của tội phạm

Cấu thành tội phạm

Cấu thành tội phạm

Người phạm tội này thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Biết rằng đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện, mặc cho hậu quả xảy ra.

Mức phạt tù tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Tại Điều 255 BLHS 2015 quy định cụ thể về mức phạt tù của tội này. Phạt tù từ hai năm đến dưới bảy năm khi người phạm tội có hoạt động vào sử dụng trái phép chất ma túy.

Áp dụng mức phạt tù từ 07 năm đến dưới 15 năm đối với những trường hợp sau:

 • Người phạm tội có hành vi từ hai lần trở lên;
 • Người phạm tội đã phạm tội đối với hai người trở lên;
 • Người phạm tội có hành vi vi phạm đối với người chưa đủ tuổi thành niên tức là dưới 18 tuổi và từ đủ 13 tuổi trở lên;
 • Có hành vi vi phạm với người đang mang thai mà người phạm tội biết rõ người phụ nữ đó có thai;
 • Có hành vi vi phạm với người đang cai nghiện sử dụng trái phép chất ma túy;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;
 • Tái phạm nguy hiểm

Áp dụng mức phạt tù từ mười năm năm đến dưới 20 năm đối với những trường hợp phạm tội tại khoản 3 Điều 255 BLHS.

Áp dụng hình phạt tù từ 20 năm hoặc tù chung thân đối với người phạm tội tại Khoản 4 Điều này.

Không những vậy, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hướng dẫn thủ tục tố giác tội phạm tổ chức sử dụng chất ma túy

Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác

Căn cứ tại Điều 5 và Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTN-VKSNDTC quy định về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm:

 • Cơ quan điều tra (trừ Đội An ninh ở Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – Đội an ninh Công an cấp huyện);
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
 • Viện kiểm sát các cấp;
 • Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm (BLTTHS) 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn công an, trạm công an, Tòa án các cấp, cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác;

Hình thức tố giác và tiến hành tố giác

Thủ tục tố giác tội phạm

Thủ tục tố giác tội phạm

Khi phát hiện tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, người dân có thể gửi đơn tố giác tội phạm trực tiếp đến Cơ quan có thẩm quyền để được tiếp nhận và giải quyết. Có thể gửi nhiều cơ quan cùng một lúc, pháp luật không có quy định cấm gửi đơn tố cáo nhiều cơ quan cùng một lúc.

Theo dõi kết quả tố giác

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

 • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xử lý tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Nếu quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc liên quan đến luật hình sự, vui lòng gọi ngay cho Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline: 1900.63.63.87 để LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết