Luật Hình Sự

Chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào?

Chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra ngày càng nhiều ở những người chưa đủ 18 tuổi. Vì thế cần có những biện pháp xử lý triệt để về vấn đề này. Do đó, bài viết dưới đây của Chuyên Tư Vấn Luật sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết cũng như dịch vụ luật sư bào chữa đối với người chưa đủ 18 tuổi thực hiện hành vi mua bán, sử dụng ma túy.

Người chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng ma túy

Người chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng ma túy

Hành vi mua bán, sử dụng ma túy được hiểu như thế nào?

 • Mua bán trái phép chất ma túy là việc một người thực hiện hành vi bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) như bán hộ chất ma túy, mua chất ma túy nhằm bán trái phép, xin chất ma túy nhằm bán lại trái phép, dùng chất ma túy nhằm trao đổi, thanh toán trái phép,…
 • Sử dụng ma túy là hành vi tự mình hoặc nhờ người khác đưa các chất gây nghiện vào trong cơ thể dưới mọi hình thức như hút, hít, tiêm, chích,…

Xử lý người chưa đủ 18 tuổi có hành vi mua bán ma túy

 • Theo quy định tại khoản 5 Điều 91 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) – BLHS không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Vì vậy, chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 BLHS.
 • Áp dụng quy định tại Điều 101 BLHS , trường hợp người dưới 18 tuổi mua bán trái phép chất ma túy thì tùy từng mức độ của hành vi phạm tội sẽ có các mức hình phạt khác nhau, cao nhất là 12 năm tù đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, cao nhất là 18 năm tù đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xử lý tội tổ chức trái phép chất ma túy

Xử lý hành vi mua bán chất ma túy

Xử lý hành vi mua bán chất ma túy

Xử lý người chưa đủ 18 tuổi có hành vi sử dụng ma túy

 • Đối với người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi nếu đã được xác định dương tính với ma túy thì phải đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 27 Luật Phòng, chống ma túy 2021.
 • Cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp có trách nhiệm đăng ký cai nghiện tự nguyện cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, nếu không người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Điều 33 Luật Phòng chống, ma túy 2021.
 • Theo căn cứ tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy, đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì có thể bị xử lý vi phạm với hình phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

>>> Xem thêm: Tàng trữ bao nhiêu ma túy thì bị xử lý hình sự

Xử lý hành vi sử dụng ma túy

Xử lý hành vi sử dụng ma túy

Luật sư tư vấn khi người chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng ma túy

 • Tư vấn về các quy định của pháp luật về tội mua bán, sử dụng chất ma túy;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục tiến hành xét xử đối với vụ án hình sự đối với người chưa đủ 18 tuổi;
 • Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người tham gia tố tụng khác trong các vụ án hình sự;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ pháp lý với đội ngũ các luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi vướng mắc, đáp ứng được những mong muốn mà khách hàng yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Những thông tin về hành vi cũng như những hình thức xử lý đối với người chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy đã được cung cấp thông qua bài viết dưới đây. Pháp luật sẽ quy định mức chế tài xử lý khác nhau đối với từng hành vi sử dụng hoặc mua bán chất ma túy của người dưới 18 tuổi. Nếu Quý khách có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

4.7 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết