Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa tội mua bán tiền giả

Luật sư bào chữa tội mua bán tiền giả là dịch vụ pháp lý có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của người vi phạm. Mua bán tiền giả là một tội danh nghiêm trọng trong hệ thống pháp luật hình sự, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và am hiểu sâu sắc về quy định pháp luật cũng như quy trình tư pháp. Nhằm nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Chuyên tư vấn luật cung cấp thông tin về luật sư bào chữa tội mua bán tiền giả ở bài viết sau.

Bào chữa tội mua bán tiền giả

Bào chữa tội mua bán tiền giả

Tiền giả được xác định như thế nào?

Căn cứ theo Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định về phát hành tiền giấy, tiền kim loại cụ thể:

 • Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Ngân hàng Nhà nước bảo đảm cung ứng đủ số lượng và cơ cấu tiền giấy, tiền kim loại cho nền kinh tế;
 • Tiền giấy, tiền kim loại phát hành vào lưu thông là tài sản “Nợ” đối với nền kinh tế và được cân đối bằng tài sản “Có” của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, ở Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 cũng có quy định các hành vi bị cấm gồm:

 • Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả;
 • Huỷ hoại đồng tiền trái pháp luật;
 • Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành;
 • Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Qua các quy định trên thì tiền giả là tờ tiền in giống với tiền của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhưng không phải do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức in, đúc và phát hành. Ngoài ra, hành vi làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Cấu thành tội phạm mua bán tiền giả

Khách thể

 • Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quy định của nhà nước về quản lý tiền tệ
 • Đối tượng của tội phạm này là tiền

Theo đó, tiền là vật ngang giá chung để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Tiền được mọi người chấp nhận sử dụng, do Nhà nước phát hành và bảo đảm giá trị bởi các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ.

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội mua bán tiền giả có các dấu hiệu pháp lý như sau:

 • Thứ nhất, đối với tội làm tiền giả được thể hiện qua các hành vi in, vẽ, photo hoặc bằng các hình thức khác để tạo ra các đối tượng này giống như tiền thật, ngân phiếu thật, công trái thật nhằm làm cho người khác tưởng thật.
 • Thứ hai, đối với tội tàng trữ tiền giả. Được thể hiện qua hành vi cất giữ các đối tượng này (một cách trái pháp luật) dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Thứ ba, đối với tội vận chuyển tiền giả. Được thể hiện qua hành vi đưa đối tượng này từ nơi này đến nơi khác bằng mọi phương thức (đường sông, đường bộ, đường không…) với mọi phương tiện (như tàu, xe, máy bay…).
 • Thứ tư, đối với tội lưu hành tiền giả. Được thể hiện qua hành vi đưa tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả vào sử dụng để thanh toán, trao đổi…(như dùng tiền để mua hàng hóa…). Đây cũng chính là tội buôn bán tiền giả.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm là người thực hiện hành vi mà bộ luật hình sự quy định là tội phạm. Một chủ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh nhất định thì cần đáp ứng yếu tố về năng lực chịu trách nhiệm hình sự và độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tương ứng cho từng mức độ phạm tội. Chủ thể của tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là người từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự căn cứ theo quy định tại Điều 12 và Điều 207 Bộ luật Hình sự 2015.

Mặt chủ quan

Tội phạm được thực hiện do cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp. Người phạm tội biết hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm.

Hành vi mua bán tiền giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Điều 207 của Bộ luật Hình sự thì dựa vào mức độ vi phạm mà mức xử phạt hình sự đối với tội danh mua bán tiền giả cũng khác nhau, cụ thể như sau:

 1. Trường hợp thứ nhất, người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
 2. Trường hợp thứ hai, người phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
 3. Trường hợp thứ ba, người phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
 4. Trường hợp thứ tư, người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, người nào phạm tội mua bán tiền giả sẽ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 207 Bộ luật Hình sự 2015.

Dấu hiệu cấu thành tội mua bán tiền giả

Dấu hiệu cấu thành tội mua bán tiền giả

Dịch vụ luật sư tư vấn bào chữa tội mua bán tiền giả

Nhằm giúp quý khách hàng phạm tội mua bán tiền giả, Chuyên tư vấn luật xin cung cấp dịch vụ tư vấn bào chữa tội mua bán tiền giả như sau:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý hình sự về mua bán hàng giả;
 • Thực hiện đại diện, bào chữa cho khách hàng khi bị bắt tội mua bán sử dụng tiền giả;
 • Hỗ trợ, tư vấn các tình tiết giảm nhẹ tội mua bán sử dụng tiền giả;
 • Thực hiện các công việc pháp lý, bào chữa tội mua bán sử dụng tiền giả;
 • Tư vấn, hỗ trợ các công việc liên quan.

>>Xem thêm: Ai có thể tham gia bào chữa tại Tòa

Chi phí luật sư tham bào chữa tại Tòa án vụ án mua bán tiền giả

Phí dịch vụ thuê luật sư bào chữa tại Tòa án vụ án mua bán tiền giả không có giá ấn định mà phụ thuộc vào tính chất, mức độ phức tạp của từng vụ việc.

Chi phí luật sư bào chữa không có mức cố định cụ thể. Phí luật sư tùy thuộc vào tính chất vụ việc, giai đoạn tham gia giải quyết vụ án, tội danh bị buộc tội của người phạm tội, yêu cầu chuyên môn của luật sư cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Do đó khách hàng nên gặp trực tiếp luật sư để được thẩm định hồ sơ, đánh giá tính chất vụ việc cũng như để được ra mức chi phí phù hợp nhất.

Luật sư bào chữa tội danh mua bán tiền giả

Luật sư bào chữa tội danh mua bán tiền giả

Theo đó, mua bán tiền giả là hành vi phạm tội nghiêm trọng và có thể chịu mức trừng phạt lớn. Nếu khách hàng cần sử dụng dịch vụ tư vấn, bào chữa cho tội danh mua bán tiền giả hoặc sử dụng dịch vụ luật sư trọn gói trong vụ án hình sự xin vui lòng liên hệ luật sư giỏi hình sự thông qua số hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hình sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

4.9 (20 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết