Luật Hình Sự

Các phương án bào chữa của luật sư trong một vụ án hình sự

Các phương án bào chữa của luật sư trong vụ án hình sự sẽ giúp cho luật sư bảo vệ quyền lợi cho thân chủ mình một cách tốt nhất. Phần này rất quan trọng là trọng tâm và đúc kết quá trình nghiên cứu hồ sơ trao đổi thống nhất với bị cáo thể hiện quan điểm pháp lý bênh vực bào chữa cho bị cáo của luật sư. Do đó, phạm vi bài viết dưới đây cung cấp cho quý độc giả về các phương án bào chữa, công việc luật sư thực hiện, phí thuê luật sư trong vụ án hình sự.

các phương án luật sư bào chữa cho bị cáo
Các phương án luật sư bào chữa cho bị cáo

Các phương án bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự 

Bào chữa theo hướng vô tội 

Luật sư phân tích những dấu hiệu cấu thành tội phạm đối với tội của bị cáo mà mình bào chữa là chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, thiếu căn cứ pháp lý, thể hiện thông qua các chứng cứ vật chứng kết quả giám định.

Chứng minh thân chủ mình chưa đến mức nguy hiểm đáng kể cho xã hội chỉ cần xử phạt vi pham hành chính, hoặc chứng minh thân chủ mình chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự (TNHS), hoặc chứng minh thân chủ mình thực hiện hành vi nguy hại cho xã hội trong các trường hợp loại trừ tính chất tội phạm của hành vi như: sự kiện bất ngờ; phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết; chấp hành chỉ thị, quyết định hoặc mệnh lệnh.

Đây là những tình tiết loại trừ TNHS, tức là trường hợp những hành vi gây thiệt hại khách quan về hình sự nhưng không bị coi là tội phạm do không thỏa mãn yếu tố lỗi và được quy định trong luật hình sự đối với những tội có cầu thành vật chất đòi hỏi phải xác định được hậu quả xảy ra thì luật sư cần chứng minh bị cáo mình chưa gây ra hậu quá đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự.  

Bào chữa theo hướng chuyển khung hình phạt

Luật sư đưa ra các chứng cứ chứng minh bị cáo không phạm vào các điểm thuộc khung hình phạt bản án sơ thầm đã tuyên.

Các luận cứ đưa ra phải xác đáng, phù hợp với lý luận khoa học của luật hình sự và thực tiễn áp dụng. Chuẩn bị bản luận cứ bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm theo hướng đề nghị chuyển sang khung hình phạt nhẹ hơn.

phương án giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo
Phương án giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo

Bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Luật sư tập trung làm rõ những điểm mới trong yêu cầu kháng cáo mà cấp sơ thẩm chưa đề cập đến trong bản án sơ thẩm. Luật sư đưa ra các chứng cứ chứng minh bị cáo không phạm vào các điềm thuộc khung hình phạt bản án sơ thầm đã tuyên.

Các luận cứ đưa ra phải xác đáng, phù hợp với lý luận khoa học của luật hình sự và thực tiễn áp dụng. làm rỡ những căn cứ pháp lý của việc áp dụng những tình tiết giảm nhẹ TNHS theo quy định của pháp luật mà bản án sơ thẩm chưa đề cập đến. Đó là các tình tiết giảm nhẹ TNHS theo khoản 1 điều 51 của BLHS. 

Việc đề nghị xin giảm hình phạt cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm có thể đề nghị theo hướng giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, chuyển sang cải tạo không giảm giữ, chuyển sang áp dụng án treo, chuyển sang đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo hoặc miễn hình phạt cho bị cáo.

Luật sư tập trung vào các tình tiết làm cơ sở để đề nghị Tòa phúc thẩm giảm nhẹ TNHS cho bị cáo khi bản án sơ thẩm chưa đề cập đến hoặc tuy có đề cập đến nhưng việc áp dụng trong bản án sơ thẩm chưa thỏa đáng với bị cáo.   

Công việc luật sư cần làm trong vụ án hình sự

 • Tư vấn về các quy định của pháp luật cụ thể về từng loại tội phạm và định khung hình phạt đối với những tội phạm cụ thể
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về hình sự như
 • Các vấn đề về các quy định về các tình tiết để được xem xét giảm nhẹ hay tăng nặng khung hình phạt, chuyển khung hình phạt, các trường hợp chuyển hóa tội phạm
 • Tư vấn về các quy định của pháp luật hình sự, cách thức xử lý vi phạm phụ thuộc vào độ tuổi của người phạm tội
 • Tư vấn và đánh giá về các mặt chủ quan và khách quan của tội phạm để đánh giá về mức độ phạm tội của khách hàng.
 • Tư vấn về thời hạn để được xóa án tích và các trình tự thủ tục để thực hiện việc xóa án tích.
 • Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ trong trường hợp bắt người khẩn cấp, bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã kể từ khi có quyết định tạm giữ.
 • Tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị can kể từ khi có quyết định khởi tố bị can.
 • Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho bị cáo kể từ khi có quyết định đưa bị cáo ra xét xử.
 • Tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại. Trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại thì luật sư có thể thay mặt họ trình bày lời cáo buộc tại tòa.
công việc luật sư thực hiện trong vụ án hình sự
Công việc luật sư thực hiện trong vụ án hình sự

Chi phí thuê luật sư bào chữa

Khi thuê luật sư bào chữa phí thuê luật sư trong mỗi vụ án sẽ khác nhau:

 • Tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án;
 • Phụ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình của khách hàng.

Cam kết chất lượng dịch vụ

Công ty Luật Long Phan PMT cam kết có thể đem đến cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ pháp lý tốt nhất, tận tâm với công việc với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý am hiểu kiến thức pháp luật:

 • Đại diện theo ủy quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đương sự;
 • Thực hiện các quyền khiếu nạikiến nghị để bảo vệ thân chủ trong giai đoạn điều tra;
 • Yêu cầu cơ quan điều tra thu thập chứng cứ hoặc tự mình thu thập chứng cứ để đảm bảo quyền lợi cho thân chủ;
 • Tham gia các phiên tòa với tư cách người bào chữa;
 • Trình bày, phản biện các luận điểm để bảo vệ thân chủ;

Trên đây là nội dung liên quan đến phương án bào chữa của luật sư trong vụ án hình sự của chúng tôi. Trong trường hợp quý bạn đọc có khó khăn, vướng mắc về công việc luật sư cần làm trong vụ án hình sự hay có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN KỊP THỜI. Xin cảm ơn.

4.7 (11 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 761 bài viết

error: Content is protected !!