Luật Đất Đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm

Giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế. Đảm bảo được mục đích của thừa kế là dịch chuyển di sản của người để lại di sản cho người có quyền hưởng di sản. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cho bạn đọc về cách giải quyết đối với tranh chấp thừa kế đất sau hơn 30 năm.

Giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm

Giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm

Thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Thừa kế theo di chúc

Theo quy định tại khoản 2 Điều 626 Bộ luật dân sự 2015, người lập di chúc có thể phân định phần di sản là đất đai cho từng người thừa kế và không yêu cầu phải ngang nhau. Khi đó, quyền thừa kế quyền sử dụng đất được phân chia theo ý chí của người lập di chúc. Trường hợp người lập di chúc không phân chia cụ thể cho từng người thừa kế thì mỗi người thừa kế được chỉ định trong di chúc sẽ được hưởng bằng nhau.

>> Xem thêm: Tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc

Thừa kế theo pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 649 Bộ luật dân sự 2015, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

 • Hàng thừa kế thứ nhất: gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Việc chia thừa kế theo pháp luật được thực hiện theo tinh thần tại khoản 2 và 3 Điều 651 BLDS 2015:

Khi chia di sản thừa kế theo pháp luật:

 • Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 • Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Lưu ý: Những trường hợp sau đây được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, với mức thừa kế bằng hai phần ba (2/3) suất của một người thừa kế theo pháp luật (Điều 644 Bộ luật dân sự 2015):

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Điều kiện để được thực hiện thừa kế quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 thì điều kiện để thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất thì phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hơn 30 năm

Giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm

Hướng giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất 

>> Xem thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Không Có Di Chúc

Thời hiệu khởi kiện

 • Đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 10-9-1990 thì thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bất động sản được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 19-10-1990 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế, cụ thể là: thời hiệu khởi kiện được tính từ ngày 10-9-1990.
 • Từ ngày 01-01-2017, Tòa án áp dụng khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 về thời hiệu thừa kế để thụ lý, giải quyết vụ án dân sự tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. Theo đó, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế.

Tuy nhiên, nếu một hoặc các bên đương sự không có yêu cầu áp dụng thời hiệu khởi kiện hoặc có yêu cầu áp dụng thời hiệu khởi kiện nhưng yêu cầu được đưa ra sau khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc thì vụ án vẫn được giải quyết.

Thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hơn 30 năm

Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP thì tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng không bắt buộc phải hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn trước khi khởi kiện.

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện theo Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)
 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân của người khởi kiện;
 • Sổ hộ khẩu (của người khởi kiện);
 • Di chúc (nếu có);
 • Sổ đỏ, các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của người chết để lại là di sản thừa kế;
 • Đối với một số trường hợp cụ thể thì người khởi kiện cần phải có một số loại giấy tờ sau: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy nhận nuôi con…

Nộp đơn khởi kiện

 • Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và khoản 4 Điều 8 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP.
 • Trường hợp vụ việc có yếu tố nước ngoài thì tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi thụ lý đơn khởi kiện, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Tòa án tiến hành giải quyết vụ án

Thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hơn 30 năm

Thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hơn 30 năm

>> Xem thêm: Nhờ Luật sư khởi kiện chia tài sản thừa kế?

Vai trò của luật sư trong việc giải quyết tranh chấp thừa kế  đất

Luật sư sẽ hỗ trợ quý khách hàng giải quyết một số vấn đề trong việc giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hơn 30 năm, cụ thể như sau:

 • Tư vấn về cách thức giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hơn 30 năm theo đúng quy định pháp luật.
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính.
 • Tham gia vào quá trình tranh tụng tại Tòa.
 • Hỗ trợ hoàn tất hồ sơ pháp lý để nhận di sản thừa kế sau khi Tòa án đã giải quyết tranh chấp.
 • Các vấn đề khác có liên quan đến tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm.

Trên đây là bài viết tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau hơn 30 năm. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì hay cần được tư các vấn đề khác có liên quan đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Luật sư tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn.

4.9 (19 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 763 bài viết

error: Content is protected !!