Luật Hình Sự

Quảng cáo gian dối có bị phạt tù không ?

Tội quảng cáo gian dối là những bức ảnh, video có chứa thông tin quảng cáo có tính chất gian dối, làm giảsai sự thật. Hành vi của tội phạm đối với Tội quảng cáo là việc đưa thông tin  không đúng với tên gọi, chất lượng, giá tiền và giá trị sử dụng thật của hàng hóa dịch vụ được cung cấp nhằm lừa đảo thu lợi nhuận.Quảng cáo gian dối có bị đi tù

Quảng cáo gian dối có bị đi tù không?

Hành vi quảng cáo gian dối theo Bộ luật Hình sự

 • Hành vi quảng cáo gian dối là hành vi vi phạm nội dung quảng cáo.
 • Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
 • Những hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực quảng cáo mà không được quy định trong trong Điều 8 Luật quảng cáo không thuộc nội dung cấu thành tội quảng cáo gian dối.

CSPL: Khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Hành vi quảng cáo gian dối

Hành vi quảng cáo gian dối

Cấu thành tội phạm của tội quảng cáo gian dối

Tội quảng cáo gian dối được quy định tại Điều 197 BLHS 2015:

Chủ thể

 • Người từ đủ 16 tuổi trở lên.
 • Chủ thể của tội phạm này tuy không phải là chủ thể đặc biệt, nhưng chủ yếu là những người chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, những người khác cũng có thể trở thành chủ thể, nếu họ thực hiện việc quảng cáo gian dối hàng hóa của chủ doanh nghiệp theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp.
 • Ngoài ra thì pháp luật cũng quy định hành vi quảng cáo gian dối đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

CSPL: Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015.

Mặt khách thể phạm tội

 • Tội quảng cáo gian dối về hàng hóa xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động về quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng.
 • Đối tượng tác động của tội phạm này là hình thức, nội dung tin tức về hàng hóa, dịch vụ mà người phạm tội đã quảng cáo gây ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là các quy định của Nhà nước về quảng cáo hàng hóa.

Mặt khách quan của tội phạm

 • Dấu hiệu hành vi khách quan: Người phạm tội có hành vi là quảng cáo gian dối bằng cách sử dụng các phương tiện để giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ với mục đích giới thiệu.
 • Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi quảng cáo gian dối, nghĩa là đưa thông tin không đúng về chất lượng, hình thức, chức năng, công dụng và tiêu chuẩn hàng hóa, dịch vụ gây nhầm lẫn cho khách hàng, trái với quy định của pháp luật về quảng cáo.
 • Dấu hiệu về hậu quả: Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm mà hậu quả có thể xác định hậu quả của hành vi quảng cáo gian dối rất rộng, đó là những thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản cho con người, cho cơ quan, tổ chức và những thiệt hại nghiêm trọng khác cho xã hội.
 • Hậu quả không bắt buộc nên người phạm tội phải là người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì mới cấu thành tội phạm.

Mặt chủ quan

Lỗi của người phạm tội “Quảng cáo gian dối” là do cố ý, tức là nhận thức được rõ ràng hành vi quảng cáo của mình là gian dối, trái với quy định của pháp luật về quảng cáo, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Về hậu quả thì người phạm tội mong muốn cho hậu quả xảy ra hoặc tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Động cơ của người phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, nhưng người phạm tội “Quảng cáo gian dối” thường vì động cơ vụ lợi muốn bán được nhiều hàng hoá nên nói không đúng những thông tin về chất lượng sản phẩm gây nhầm lẫn về công dụng của loại hàng hóa đó.Quảng cáo

Quảng cáo

Mức phạt đối với tội quảng cáo gian dối

 • Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
 • Bên cạnh đó, hành vi quảng cáo gian dối bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo.

CSPL: Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư tư vấn xin giảm nhẹ hình phạt tội quảng cáo gian dối

 • Tư vấn quy định về cấu thành Tội quảng cáo gian dối.
 • Tư vấn thông tin liên quan đến hành vi Quảng cáo gian dối.
 • Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn xin giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm hình sự.

Như vậy, hành vi phạm tội quảng cáo gian dối có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Nếu quý khách hàng có thắc mắc liên quan hoặc muốn được Luật sư Hình sự tư vấn pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết