Luật Hình Sự

Lời khai của bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục

Thu thập lời khai của bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục phải đảm bảo chính xác, khách quan và kịp thời. Khi lấy lời khai, cơ quan điều tra phải bảo vệ bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục khỏi việc bị tái sang chấn tâm lý. Sau đây, đội ngũ luật sư của Chuyên Tư Vấn Luật sẽ phân tích những quy định pháp luật tố tụng hình sự để khách hàng hiểu rõ vấn đề này.

 Lời khai của bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục

Lời khai của bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục

Nguyên tắc khi lấy lời khai của bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục.

Khi lấy lời khai của người bị hại có cần người giám hộ không?

 • Người giám hộ có nghĩa vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ dưới 18 tuổi.
 • Khi lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị hại, người làm chứng, hỏi cung bị can là người dưới 18 tuổi, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo trước thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung cho người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
 • Việc lấy lời khai của người bị hại, người làm chứng phải có người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ tham dự.

Cơ sở pháp lý: khoản 4 Điều 55, khoản 3 Điều 56 Bộ luật Dân sự 2015; khoản 1, khoản 2 Điều 421 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Thủ tục lấy lời khai

 • Trước khi lấy lời khai, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, phải thông báo thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung cho người bào chữa, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị hại, người làm chứng, hỏi cung bị can là người dưới 18 tuổi.
 • Trước khi tiến hành lấy lời khai, Điều tra viên, Cán bộ điều tra cần thiết tạo một khoảng thời gian tiếp xúc thân thiện với bị hại là người dưới 18 tuổi, tạo dựng tâm thế giao tiếp ổn định về mặt tâm lý, hạn chế việc lấy lời khai, khai thác thông tin liên quan đến vụ án, vụ việc ngay lập tức.
 • Việc lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, bị tạm giữ, hỏi cung bị can phải có mặt người bào chữa hoặc người đại diện của họ.
 • Việc lấy lời khai của người bị hại, người làm chứng phải có người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ tham dự.
 • Người bào chữa, người đại diện có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can là người dưới 18 tuổi nếu được Điều tra viên, Kiểm sát viên đồng ý.
 • Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa, người đại diện có thể hỏi người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can.
 • Trừ trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, thời gian lấy lời khai người dưới 18 tuổi không quá hai lần trong 01 ngày và mỗi lần không quá 02 giờ.
 • Thời gian hỏi cung bị can là người dưới 18 tuổi không quá hai lần trong 01 ngày và mỗi lần không quá 02 giờ, trừ trường hợp:
 1. Phạm tội có tổ chức;
 2. Để truy bắt người phạm tội khác đang bỏ trốn;
 3. Ngăn chặn người khác phạm tội;
 4. Để truy tìm công cụ, phương tiện phạm tội hoặc vật chứng khác của vụ án;
 5. Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp

Cơ sở pháp lý: Điều 421 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015; Điều 20 Thông tư 43/2021/TT-BCA

Thủ tục lấy lời khai

Thủ tục lấy lời khai

Lưu ý khi lấy lời khai của bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục.

 • Căn cứ vào các đặc điểm riêng biệt như độ tuổi, giới tính, đặc điểm tính cách của bị hại, hoàn cảnh gia đình, tình trạng tâm lý, sức khỏe, khả năng nhận thức, mức độ trưởng thành, phát triển của bị hại là người dưới 18 tuổi để áp dụng các biện pháp phù hợp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số lần lấy lời khai người bị xâm hại tình dục dưới 18 tuổi.
 • Điều tra viên, Cán bộ điều tra lựa chọn nơi lấy lời khai và bố trí theo cách thức thích hợp để bị hại là người dưới 18 tuổi cảm thấy an toàn, thoải mái.
 • Khi tiến hành lấy lời khai phải có thái độ thân thiện, nhẹ nhàng, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi, giới tính, khả năng nhận thức, mức độ trưởng thành của bị hại.
 • Việc lấy lời khai bị hại là người dưới 18 tuổi phải tạm dừng ngay khi họ có biểu hiện mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng khai báo chính xác, đầy đủ.
 • Việc thu thập chứng cứ, lấy lời khai bị hại là người dưới 18 tuổi phải theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và phải bảo đảm không làm ảnh hưởng tới tâm lý cũng như quyền bí mật thông tin cá nhân và danh dự, nhân phẩm của họ.

Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2022/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BLĐTBXH; Điều 20 Thông tư 43/2021/TT-BCA

Dịch vụ luật sư bảo vệ người bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục

Dịch vụ luật sư

Dịch vụ luật sư

Luật sư tư vấn về quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại

 • Tư vấn quy trình khởi tố, xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi
 • Tư vấn cho bị hại, người đại diện, người giám hộ của họ biết được nguyên tắc, thủ tục lấy lời khai của người bị hại là người dưới 18 tuổi trong vụ án xâm hại tình dục
 • Tư vấn những lưu ý khi lấy lời khai
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi
 • Nắm bắt tâm lý người bị hại, tránh cho bị hại kích động tinh thần.
 • Đề xuất giải pháp phòng chống xâm hại, quấy rối trẻ em

Luật sư trực tiếp tham gia tố tụng vụ án xâm hại tình dục

 • Tham gia tố tụng giải quyết vụ án với tư cách luật sư bào chữa
 • Tham gia lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, bị tạm giữ, hỏi cung bị can, người bị hại, người làm chứng
 • Xác định hướng giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục.
 • Giúp khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ trong quá trình tố tụng

Trên đây là các thông tin về nguyên tắc, thủ tục và lưu ý khi lấy lời khai của người bị xâm hại tình dục dưới 18 tuổi. Nếu khách hàng muốn biết thêm thông tin về thủ tục lấy lời khai hay các tội phạm về xâm phạm tình dục người dưới 18 tuổi thì hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.63.63.87 hoặc email: chuyentuvanluat@gmail.com để được Luật sư của Chuyên Tư Vấn Luật tư vấn cụ thể.

4.5 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết