Dịch Vụ Luật Sư

Hộ kinh doanh có xuất được hóa đơn giá trị gia tăng không

Hộ kinh doanh có xuất được hóa đơn giá trị gia tăng không vốn đã được pháp luật về thuế quy định cụ thể. Để được xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì các cơ sở kinh doanh phải thực hiện tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Tuy nhiên, không phải bất kì cơ sở kinh doanh cũng có thể áp dụng phương pháp tính thuế này mà phải đáp ứng được các quy định của pháp luật.  Vậy để biết hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn VAT hay không hãy cùng Chuyên tư vấn luật tìm hiểu.

Hộ kinh doanh có xuất được hóa đơn giá trị gia tăng không

Hộ kinh doanh có xuất được hóa đơn giá trị gia tăng không

Các loại hóa đơn tính thuế giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Hóa đơn giá trị gia tăng là một loại chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên mua, sử dụng dịch vụ. Loại hóa đơn này dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như:

 • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
 • Hoạt động vận tải quốc tế;
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

Mẫu Hóa đơn GTGT hiện có nhiều loại. Sau đây là loại mẫu hóa đơn giá trị gia tăng do Cục Thuế phát hành theo mẫu tham khảo số 6 quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 78/2021/TT-BTC: Mẫu hóa đơn GTGT

CSPL: Khoản 1 Điều 8 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là chứng từ do người bán lập để ghi nhận nghiệp vụ bán hàng hóa và dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, khách hàng lẻ… (sau đây gọi tắt là bên mua hàng).

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về Hóa đơn bán hàng là hóa đơn dành cho các tổ chức, cá nhân như sau:

Thứ nhất, Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp sử dụng cho các hoạt động:

 • Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa;
 • Hoạt động vận tải quốc tế;
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;
 • Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

Thứ hai, Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Mẫu Hóa đơn bán hàng rất phổ biến. Sau đây là loại mẫu hóa đơn bán hàng do Cục Thuế phát hành theo mẫu tham khảo số 7 quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 78/2021/TT-BTC: Mẫu hóa đơn bán hàng

Sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT Hóa đơn bán hàng
Đối tượng lập hóa đơn Công ty, doanh nghiệp thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ Công ty, doanh nghiệp áp dụng thực hiện kê khai tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hay những DN hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá trong khu phi thuế quan, hoặc một số dịch vụ đặc thù theo quy định như dịch vụ hàng không, phí ngân hàng… các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức thuế khoán, hoá đơn của cơ quan thuế
Đối tượng phát hành Doanh nghiệp có thể đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan Thuế Do cơ quan Thuế phát hành, doanh nghiệp phải mua của cơ quan thuế.
Hình thức kê khai Doanh nghiệp kê khai cả hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào đủ điều kiện khấu trừ. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bán hàng chỉ kê khai hóa đơn đầu ra, không kê khai hóa đơn đầu vào.
Chữ ký trên hóa đơn Bao gồm cả chữ ký của người bán và chữ ký của giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền. Chỉ có chữ ký của người bán hàng hóa
Về thuế suất Hoá đơn GTGT có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện đầy đủ trên hoá đơn. Hoá đơn bán hàng không có dòng thuế suất và tiền thuế trên hoá đơn bán hàng.

Hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT VAT

Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung 2013:

“Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ bao gồm:

 • Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh;
 • Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.”

Như vậy, Hộ kinh doanh không được tính thuế theo phương pháp khấu trừ thuế nên không được xuất hóa đơn GTGT.

Hộ kinh doanh xuất hóa đơn bằng cách nào

Điều 23 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Cục Thuế) đặt in hóa đơn để bán cho các đối tượng sau:

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định này trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.”

Như vậy, hộ kinh doanh không xuất được hóa đơn GTGT nhưng được đặt mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế. Do đó, hộ kinh doanh có thể sử dụng hóa đơn bán hàng để kê khai thuế VAT.

>>>Xem thêm: Quy trình khai báo thuế của doanh nghiệp trong một năm thế nào?

Phương thức xuất hóa đơn

Phương thức xuất hóa đơn

Luật sư tư vấn cách xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho hộ kinh doanh

 • Tư vấn, cập nhật các văn bản pháp luật về hóa đơn bán hàng;
 • Giải quyết các thắc mắc của hộ kinh doanh khi có nhu cầu về thuế;
 • Tư vấn xử lý hóa đơn đã xuất nhưng bị trả lại;
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản đơn từ pháp lý có liên quan.

Như vậy, hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn GTGT mà thay vào đó phải đặt mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế hoặc chuyển đổi sang doanh nghiệp thì mới được trực tiếp xuất hóa đơn GTGT. Bài viết trên, Chuyên tư vấn luật cũng đã thông tin cho cho quý bạn đọc về sự khác nhau cơ bản giữa hóa đơn VAT và hóa đơn bán hàng, hy vọng quý độc giả sẽ có cho mình những lưu ý cần thiết. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề trên xin liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời.

4.9 (12 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 128 bài viết