Tin tức

TỪ VỤ KIT XÉT NGHIỆM COVID-19 BỊ THỔI GIÁ – NHÌN LẠI VỀ QUY TRÌNH ĐẤU THẦU CÁC SẢN PHẨM Y TẾ

 

Trong những ngày vừa qua, thông tin vụ kít xét nghiệm covid-19 bị thổi giá đang được mọi người quan tâm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, nâng khống giá Kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á. Như vậy, quy trình đấu thầu các sản phẩm y tế hiện nay được quy định như thế nào? Bài viết sau đây, Chuyên tư vấn luật sẽ cùng với quý độc giả nghiên cứu về vấn đề này.

Nhìn lại về quy trình đấu thầu các sản phẩm y tế

>>> Xem thêm: Trách nhiệm của Doanh nghiệp xã hội (DNXH) trong phát triển sản phẩm y tế phòng chống dịch

Khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu kit xét nghiệm Covid-19

Tối 18/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, nâng khống giá Kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 7 bị can, trong đó có Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) và Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương).

Theo kết quả điều tra, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm COVID-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Quy trình đấu thầu đối với sản phẩm là kit xét nghiệm covid-19

Quy trình chỉ định thầu rút gọn theo quy định pháp luật

Theo quy định Luật Đấu thầu 2013, chỉ định thầu rút gọn chỉ được áp dụng trong các tình huống khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh. Trong đó, bộ kit xét nghiệm COVID-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Căn cứ theo quy định điểm a, khoản 1, Điều 22; điểm b, khoản 2, Điều 38 của Luật Đấu thầu 2013, quy trình chỉ định thầu rút gọn với sản phẩm là kit xét nghiệm covid-19 được thực hiện như sau:

Bước 1, chủ đầu tư hoặc cơ quan trực tiếp có trách nhiệm quản lý gói thầu (ở đây là các CDC, các bệnh viện, trung tâm y tế ở các tỉnh, thành phố) tự xác định và giao cho nhà thầu (các doanh nghiệp cung ứng bộ xét nghiệm COVID-19) có năng lực, kinh nghiệm thực hiện ngay gói thầu.

Bước 2, trong vòng 15 ngày kể từ ngày giao thầu, các bên phải hoàn thiện thủ tục chỉ định thầu. Theo đó, các CDC, các bệnh viện, trung tâm y tế chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng mua bộ xét nghiệm, sinh phẩm y tế cho nhà thầu (ở đây là Công ty Việt Á).

Bước 3, trên cơ sở kết quả thương thảo hợp đồng, các CDC, các bệnh viện, trung tâm y tế có trách nhiệm quản lý gói thầu mua bộ xét nghiệm COVID-19, sinh phẩm y tế tự phê duyệt và công khai kết quả chỉ định thầu.

Bước 4, các CDC, các bệnh viện, trung tâm y tế có trách nhiệm quản lý gói thầu ký kết hợp đồng với nhà thầu được chỉ định thầu.

Hành vi lợi dụng quy trình chỉ định thầu rút gọn của Công ty Việt Á

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên ông Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị trên hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá… để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phổ trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Quy trình đấu thầu đối với sản phẩm là kit xét nghiệm covid-19

Sai phạm đối với sản phẩm Kit xét nghiệm của công ty Việt Á

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều thông tin cho thấy sự thật về chất lượng của kit xét nghiệm do công ty này sản xuất có dấu hiệu bị thổi phồng.

Như vậy, căn cứ theo Điều 89 Luật Đấu thầu 2013, những hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; thông thầu và gian lận của Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan đã vi phạm vào các điều cấm trong hoạt động đấu thầu.

Ngoài ra, theo điểm đ khoản 1 Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á đã vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng“.

Do đó, ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan

Các đối tượng cùng nhau thực hiện hành vi vi phạm gian lận trong hoạt động đấu thầu và nâng khống giá Kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á bao gồm những đối tượng sau:

  • Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á);
  • Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á);
  • Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ Công ty Việt Á, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Âu Lạc);
  • Phan Tôn Noel Thảo (Trợ lý Tài chính Công ty Việt Á);
  • Trần Thị Hồng (nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á);
  • Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương);
  • Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương).

Do đó, theo khoản 1 Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 sau khi có đủ căn cứ để xác định hành vi vi phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng trên.

Chế tài giành cho cá nhân, tổ chức trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu

Căn cứ theo khoản 1 Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định, hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu mà gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, khoản 3, 4 Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, tùy vào mức độ thiệt hại xảy ra do hành vi vi phạm đấu thầu và nâng khống giá Kit xét nghiệm Covid-19 có thể xác định được chế tài đối với các cá nhân vi phạm.

Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…

Chế tài giành cho cá nhân, tổ chức trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu

Thông tin liên hệ Chuyên Tư Vấn Luật

Các quý độc giả hãy lưu thông tin và liên hệ với chúng tôi khi cần hỗ trợ vấn đề pháp luật.

Hãy liên lệ với chúng tôi – Chuyên Tư Vấn Luật

Nơi cung cấp dịch vụ pháp lý một cách “Tận tâm- Uy tín- Hiệu quả

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Từ vụ kít xét nghiệm Covid-19 bị thổi giá – Nhìn lại quy trình đấu thầu các sản phẩm y tế. Nếu quý đọc giả còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Luật sư của Chuyên tư vấn luật hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Xin cảm ơn!

4.6 (10 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết