Tin tức

TP HCM: Phó Giám đốc bị tố “lạm quyền”, liên tiếp bổ nhiệm cấp dưới?

TTTĐ – Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị được giao tạm quyền quản lý Ban trong thời gian chờ bổ nhiệm Giám đốc. Tuy nhiên, trong thời gian này, ông Dũng đã ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ ngay trước khi có Giám đốc mới được bổ nhiệm 2 ngày.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (TP HCM)

“Tranh thủ” bổ nhiệm?

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (BQLDA ĐTXD HTĐT) trực thuộc UBND TP HCM, được thành lập trên cơ sở tách chức năng quản lý dự án của Trung tâm điều hành chống ngập nước TP và hợp nhất với BQL đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP.

Sau khi thành lập, UBND TP phân công ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng tạm thời chịu trách nhiệm điều hành hoạt động và thực hiện các giao dịch tài chính của BQLDA ĐTXD HTĐT đến khi có quyết định bổ nhiệm Giám đốc theo quy định.

Theo phản ánh, trong thời gian giữ chức tạm thời này, ông Dũng được cho là đã “tranh thủ” bổ nhiệm nhiều vị trí trong Ban là cấp dưới của mình, trước khi UBND TP HCM có quyết định bổ nhiệm Giám đốc BQLDA ĐTXD HTĐT mới.

Cụ thể, theo hồ sơ PV nhận được, sau ngày 1/10/2019, ông Dũng đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Ban. Cụ thể, bổ nhiệm ông V.H.L làm Trưởng Ban điều hành Ban 5; Ông N.H.B làm Trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư; Ông L.Q.P làm Trưởng Ban điều hành Dự án 2…

Quyết định bổ nhiệm cán bộ được cho là của ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị ký trước khi có quyết định bổ nhiệm Giám đốc mới 2 ngày

Trong khi đó, ngày 3/10/2019, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Quyết định số 114/QĐ-UBND, về việc điều động, bổ nhiệm chức vụ Giám đốc BQLDA ĐTXD HTĐT. Theo đó, UBND TP đã điều động, bổ nhiệm ông Bùi Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 về làm Giám đốc Ban, thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Việc ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng ký các quyết định bổ nhiệm nhiều chức danh ngay trước thời điểm UBND TP có quyết định bổ nhiệm Giám đốc Ban khiến nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu rằng việc ông Dũng ký nhiều quyết định bổ nhiệm cán bộ có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao?

Dấu hiệu lạm quyền?

Theo Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng cho biết, Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ về chức năng nhiệm vụ, quyền bổ nhiệm phải là người đứng đầu 1 cơ quan, tổ chức.

Tại Điều 28: Thẩm quyền bổ nhiệm, giải quyết thôi giữ chức vụ quản lý hoặc miễm nhiệm đối với viên chức quản lý nêu rõ: Đối với đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện việc bổ nhiệm, giải quyết thôi giữ chức vụ hoặc miễn nhiệm đối với viên chức giữ chức vụ quản lý theo phân cấp.

Đối với đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ, cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện hoặc phân cấp việc bổ nhiệm, giải quyết thôi giữ chức vụ quản lý hoặc miễn nhiệm đối với viên chức.

Còn tại Điều 7, Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo, thể hiện: Cơ quan, đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về chủ trương, số lượng và dự kiến phân công công tác đối với chức vụ sẽ bổ nhiệm.

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền đồng ý, lãnh đạo đơn vị đề xuất nhân sự cụ thể qua các bước sau:

Đối với nguồn nhân sự tại chỗ: Thủ trưởng và tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị đề xuất phương án nhân sự căn cứ vào nguồn cán bộ trong quy hoạch hoặc ý kiến giới thiệu của cán bộ, công chức trong cơ quan đơn vị. Thảo luận lựa chọn giới thiệu nhân sự trên cơ sở nhận xét đánh giá tín nhiệm của cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị. Khi bổ nhiệm một chức vụ có thể giới thiệu từ 1 đến 3 người để lựa chọn.

Tổ chức họp lấy ý kiến của cán bộ chủ chốt cơ quan, thảo luận về yêu cầu, tiêu chuẩn cán bộ, công chức được lãnh đạo giới thiệu… và phải làm các tờ trình kèm theo các hồ sơ cần thiết theo quy định hiện hành.

“Đối chiếu với các quy định trên, việc ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng với tư cách là Phó Giám đốc BQLDA ĐTXD HTĐT chỉ được UBND TP HCM giao nhiệm vụ tạm điều hành hoạt động, thực hiện các nhiệm vụ tài chính của Ban trong khi chờ bổ nhiệm Giám đốc Ban mới nhưng vẫn ra nhiều quyết định bổ nhiệm cán bộ cho thấy có dấu hiệu “lạm quyền” và thực hiện chưa đúng nhiệm vụ”, Luật sư Thăng nêu quan điểm.

>>> Xem thêm: Cha Mẹ Đẻ Bán Con Thì Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Để làm rõ những vấn đề phản ánh, ngày 21/10, PV đã liên hệ BQLDA ĐTXD HTĐT. Đại diện BQLDA đã tiếp nhận nội dung thông tin và hẹn sẽ có phòng ban liên quan xử lý, trả lời.

Để sớm có thông tin chính thức trước dư luận, đề nghị UBND TP HCM sớm kiểm tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm (nếu có) trong việc bổ nhiệm cán bộ tại BQLDA ĐTXD HTĐT.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô

4.91 (16 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết