Luật Hình Sự

Xúi dục người khác phạm tội bị xử lý hình sự khi nào?

Xúi giục người khác phạm tội  là hành vi cố ý tác động nhằm thúc đẩy họ phạm tội. Xúi giục phạm tội có thể là nhằm làm người khác nảy sinh ý định phạm tội và thúc đẩy họ thực hiện tội phạm đó hoặc chỉ nhằm thúc đẩy người khác thực hiện ý định phạm tội đã có. Vậy hành vi xúi giục người khác phạm tội bị xử lý hình sự khi nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

                                             Xúi giục người khác phạm tội

Hành vi xúi giục người khác phạm tội

Xúi giục phạm tội có thể là nhằm làm người khác nảy sinh ý định phạm tội và thúc đẩy họ thực hiện tội phạm đó hoặc chỉ nhằm thúc đẩy người khác thực hiện ý định phạm tội đã có. Sự xúi giục có thể được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn như kích động, lôi kéo, cưỡng ép, dụ dỗ, lừa dối…

Hành vi xúi giục phạm tội có thể dẫn đến việc phạm tội của người bị xúi giục (xúi giục phạm tội hoàn thành) hoặc chưa dẫn đến việc phạm tội của người bị xúi giục (xúi giục phạm tội chưa thành). Hành vi xúi giục phạm tội có thể thỏa mãn các dấu hiệu của hành vi đồng phạm. Trong trường hợp này, người xúi giục phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã xúi giục với vai trò là người xúi giục trong đồng phạm.

Hành vi xúi giục có mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy bản chất của kẻ xúi giục và người bị xúi giục cũng như tùy mối quan hệ giữa họ với nhau.

>>>Xem thêm: Đồng phạm trong vụ án hình sự là gì?

Trường hợp xúi giục người khác phạm tội bị xử lý hình sự

Trường hợp người xúi giục là người đồng phạm

Theo khoản 3 điều 17 Bộ luật hình sự (viết tắt BLHS) 2015 đồng phạm bao gồm người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm

Trường hợp xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân

Theo  Điều 120 BLHS 2015:

  • Bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm khi có người nào xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân;
  • Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
  • Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Trường hợp xúi giục người khác tự sát

Theo khoản 1 Điều 131 BLHS 2015 Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát, Bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi thực hiện một trong các hành vi sau đây:

  • Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;
  • Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

Theo đó, hành vi xúi giục phải dẫn đến việc nạn nhân tự sát. Nếu hành vi xúi giục kèm theo hành vi dồn ép người khác hoặc buộc họ không còn con đường nào khác phải tự sát thì không phạm tội xúi giục mà phạm tội bức tử.

Trường hợp xúi giục gây rối trật tự công cộng

Tại điểm d Khoản 2 Điều 318 BLHS 2015, người xúi giục người khác gây rối thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm.

Trường hợp xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội

Theo điểm c khoản 1 điều 52 BLHS 2015, xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội là một trong những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

                                Người phạm tội xúi giục bị xử lý hình sự

>>>Xem thêm: Xác định trách nhiệm hình sự của đồng phạm như thế nào?

Quy định về đồng phạm với vai trò xúi giục

Khoản 3 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.”

Theo đó, người xúi giục là một trong những trường hợp của đồng phạm khi người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Hành vi kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm chỉ được coi là người đồng phạm trong vụ án có tổ chức, khi hành vi xúi giục có liên quan trực tiếp đến toàn bộ hoạt động tội phạm của những người đồng phạm khác và người thực hiện tội phạm trước khi bị xúi giục chưa có ý định phạm tội, vì có người khác xúi giục nên họ mới nảy sinh ý định phạm tội.

Nói cách khác, nếu việc xúi giục không liên quan trực tiếp đến hoạt động phạm tội của những người đồng phạm khác và người thực hiện tội phạm đã có sẵn ý định phạm tội thì không phải là người xúi giục trong vụ án có đồng phạm.

                                         Người xúi giục với vai trò đồng phạm

>>>Xem thêm: Quy định pháp luật về các loại đồng phạm trong vụ án hình sự

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến nội dung xúi giục người khác phạm tội bị xử lý hình sự khi nào? Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn.

 

4.91 (20 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 761 bài viết

error: Content is protected !!