Luật Hình Sự

Việc xác định giá để xác định thiệt hại trong vụ án hình sự được thực hiện như thế nào?

Việc định giá để xác định thiệt hại trong vụ án hình sự được thực hiện như thế nào? là một bước trong quá trình tố tụng hình sự qua đó xác định ý nghĩa trong việc định tội danh, định khung hình phạt của một số tội danh thường bắt buộc phải định giá để xác định thiệt hại trong vụ án hình sự, vậy việc định giá được thực hiện như thế nào, hãy cùng Chuyên Tư Vấn Luật tìm hiểu thông qua bài viết này.

Định giá tài sản trong vụ án hình sự

Định giá tài sản trong vụ án hình sự

Căn cứ định giá thiệt hại trong vụ án hình sự

Căn cứ vào Điều 15 Nghị định 30/2018/NĐ-CP căn cứ định giá thiệt hại được xác định như sau:

 • Giá thị trường của tài sản;
 • Giá do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, quyết định;
 • Giá do doanh nghiệp thẩm định giá cung cấp;
 • Giá trong tài liệu, hồ sơ kèm theo tài sản cần định giá (nếu có);
 • Các căn cứ khác về giá hoặc giá trị của tài sản cần định giá.

Ngoài ra việc định giá tài sản là hàng cấm phải dựa trên ít nhất một trong các căn cứ theo thứ tự ưu tiên được quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 30/2018/NĐ-CP

>>>Xem thêm: Trách Nhiệm Hình Sự Trong Vụ Án Hình Sự

Phương pháp định giá trong vụ án hình sự.

Căn cứ Điều 17 Nghị định 30/2018/NĐ-CP Phương pháp định giá tài sản được thực hiện như sau:

 • Căn cứ vào loại tài sản; thông tin và đặc điểm của tài sản; tình hình khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá; Hội đồng định giá thực hiện định giá tài sản theo tiêu chuẩn về thẩm định giá, phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ và các tiêu chuẩn, phương pháp định giá quy định tại pháp luật chuyên ngành liên quan đến tài sản cần định giá.
 • Đối với một số trường hợp cụ thể, việc định giá tài sản thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này, đồng thời tiến hành như sau:
  • Tài sản chưa qua sử dụng: Hội đồng định giá xác định giá của tài sản theo giá của tài sản giống hệt còn mới hoặc tài sản tương tự còn mới (nếu không có tài sản giống hệt);
  • Tài sản đã qua sử dụng: Hội đồng định giá xác định giá của tài sản trên cơ sở xác định giá trị thực tế của tài sản;
  • Tài sản bị hủy hoại, hư hỏng một phần; tài sản bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ nhưng vẫn có khả năng khôi phục lại tình trạng của tài sản trước khi bị hủy hoại, hư hỏng: Trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng yêu cầu xác định giá trị thiệt hại của tài sản bị hủy hoại, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ, Hội đồng định giá xác định giá trên cơ sở chi phí khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản trước khi bị hủy hoại, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ;
  • Tài sản bị mất, thất lạc; tài sản bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ và không có khả năng khôi phục lại tình trạng của tài sản trước khi bị hủy hoại, hư hỏng: Hội đồng định giá xác định giá của tài sản theo hồ sơ của tài sản trên cơ sở các thông tin, tài liệu thu thập được về tài sản cần định giá;
  • Tài sản là hàng giả: Hội đồng định giá xác định giá tài sản theo giá của hàng thật hoặc giá của tài sản tương tự theo quy định của Bộ luật Hình sự;
  • Tài sản không mua bán phổ biến trên thị trường; tài sản là kim khí quý, đá quý, di vật, cổ vật hoặc vật c giá trị văn hóa, tôn giáo, khảo cổ, kiến trúc, lịch sử: Hội đồng định giá xác định giá tài sản dựa trên kết quả giám định, ý kiến đánh giá của cơ quan có thẩm quyền và chuyên gia về lĩnh vực này hoặc giá trị ghi trong hồ sơ, tài liệu của tài sản.

Thủ tục định giá tài sản trong vụ án hình sự

Thủ tục định giá tài sản trong vụ án hình sự

Thủ tục định giá thiệt hại trong vụ án hình sự

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu định giá tài sản
 • Bước 2: Thành lập hội đồng định giá tài sản
 • Bước 3: Tiến hành định giá tài sản
 • Bước 4: Kết luận định giá tài sản
 • Bước 5: Định giá lại tài sản (trường hợp có nghi ngờ kết quả định giá ban đầu).

>>>Xem thêm: Cách Xác Định Chứng Cứ Trong Vụ Án Dân Sự.

Kết luận định giá để xác định thiệt hại trong vụ án hình sự

Căn cứ vào Điều 20 Nghị định 30/2018/NĐ-CP quy định kết luận định giá tài sản như sau:

 • Kết luận định giá tài sản thực hiện theo các quy định tại Điều 101 và Điều 221 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Căn cứ kết quả biểu quyết theo đa số về giá của tài sản cần định giá tại Biên bản phiên họp định giá tài sản quy định tại Điều 19 Nghị định này, Hội đồng định giá lập kết luận định giá tài sản bằng văn bản. Kết luận về giá tài sản được tính bằng đồng Việt Nam.
 • Kết luận định giá được gửi cơ quan yêu cầu định giá tài sản trong thời hạn 24 giờ kể từ khi Hội đồng định giá tài sản lập kết luận định giá tài sản.

Giá trị pháp lý của kết luận định giá trong định tội danh, định khung hình phạt

 • Kết luận định giá có giá trị pháp lý đóng vai trò quan trọng và quyết định đến vấn đề xác định có tội hay không có tội khi định tội danh vì đây là căn cứ để tòa xác định thiệt hại để cấu thành tội phạm.
 • Bên cạnh đó việc dựa vào kết luận định giá tòa án còn xem xét để định khung hình phạt và xem xét mức hình phạt cụ thể khi định tội danh, tăng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

>>>Xem thêm: Thủ tục yêu cầu bồi thường trong vụ án hình sự như thế nào?

Vai trò Luật sư trong vụ án hình sự

Vai trò Luật sư trong vụ án hình sự

Vai trò của Luật sư trong vụ án hình sự tham gia ngay từ đầu

Sự xuất hiện của của Luật sư trong vụ án hình sự tham gia ngay từ đầu sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng trong tố tụng hình sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thân chủ mình. Cụ thể:

 • Khi thân chủ trong vụ án hình sự không hiểu biết hết về quyền lợi của mình trong giai đoạn điều tra và không tự bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi bị cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra.
 • Luật sư giúp thân chủ nắm bắt được các quy định pháp luật liên quan đến tội danh bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các quy trình tố tụng, thời gian, quá trình giải quyết. Giúp cho thân chủ của mình hiểu một cách tổng thể nhất về việc giải quyết vụ án. Tránh tối đa việc tốn kém chi phí không cần thiết, an tâm, suy nghĩ sáng suốt khi giải quyết công việc.
 • Giúp cho thân chủ yên tâm, bình tĩnh đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan điều tra đang xử lý.
 • Giúp cho thân chủ đưa ra định hướng, phương pháp khắc phục hậu quả, thu thập tài liệu, chứng cứ minh oan, giảm nhẹ hình phạt hoặc tìm ra sự thật khách quan của vụ án
 • Gặp gỡ làm việc với cơ quan tố tụng để bảo vệ thân chủ xử đúng pháp luật cho thân chủ.
 • Luật sư gặp trực tiếp thân chủ trong trại tạm giam hoặc phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng hỏi cung để làm sáng tỏ vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc xác định giá để xác định thiệt hại trong vụ án hình sự được thực hiện như thế nào? Quý bạn đọc cần đặt lịch gặp luật sư tư vấn pháp luật hợp đồng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

4.5 (13 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 756 bài viết

error: Content is protected !!