Luật Hợp Đồng

Hợp Đồng Cho Vay Tiền Giữa Cá Nhân Với Cá Nhân

Hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân là biểu mẫu được lập ra giữa bên vay và bên cho vay khi cả hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc vay tiền. Trong các mẫu hợp đồng, người vay và cho vay cần điền đầy đủ thông tin, nội dung theo quy định của pháp luật để tránh tranh chấp về sau.

Các quy định về hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân

Các quy định về hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân

Quốc hiệu, tiêu ngữ khi viết hợp đồng Cho Vay Tiền Giữa Cá Nhân phải ghi như thế nào?

Dòng thứ nhất: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được trình bày bằng chữ in hoa. Dòng thứ hai: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được trình bày bằng chữ in thường; được đặt canh giữa dưới dòng thứ nhất; chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có gạch nối, có cách chữ; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ. Đối với các văn bản ký kết với người nước ngoài thì không cần phần này.

Tên gọi hợp đồng và ngày tháng năm ký hợp đồng cho vay tiền giữa cá nhân với cá nhân, nên ghi như thế nào?

Khi viết hợp đồng cho vay tiền giữa cá nhân với cá nhân phải gọi cụ thể tên là “Hợp đồng vay tiền” đặt canh giữa so với Quốc hiệu và tiêu ngữ. Ngày tháng năm ký hợp đồng phải ghi chính xác là ngày mà hai bên chính thức ký hợp đồng.

Thông tin người vay và cho vay bao gồm?

Trong hợp đồng cho vay tài sản giữa cá nhân với cá nhân, đây chính là phần rất quan trọng, nó xác định rõ danh tính của bên vay và cho vay để làm cơ sở để xác định tòa án có thẩm quyền, giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Phải đảm bảo gồm các thông tin sau Tên, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân mới nhất còn hiệu lực, có thể có số điện thoại liên lạc với nhau.

Nội chung chính của hợp đồng cho vay tiền giữa các cá nhân bao gồm các nội dung?

Về số lượng tiền vay, ghi số lượng tiền nên đề cập cả số và chữ.

Thông thường các hợp đồng sẽ có lãi suất cho vay, lãi suất này do các bên thỏa thuận với nhau, lãi suất cho vay sẽ được pháp luật về dân sự quy định cụ thể để tránh tình trạng bên vay bị bất lợi.

Quá trình đàm phán soạn thảo và ký kết hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân

Quá trình đàm phán soạn thảo và ký kết hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân

Về thời hạn và phương thức vay trong hợp đồng cho vay tiền giữa cá nhân với cá nhân, thời hạn vay có thể tính bằng ngày, tháng, năm là khoản thời gian mà khi hết thời gian đấy bên vay có nghĩa vụ thanh toán hết gốc và lãi (nếu có). Phương thức vay có thể lựa chọn một trong các hình thức sau: Chuyển khoản qua tài khoản; mở tại ngân hàng; cho vay bằng tiền mặt.

Thỏa thuận biện pháp bảo đảm trong hợp đồng cho vay tiền giữa cá nhân với cá nhân có cần thiết?

Biện pháp bảo đảm trong hợp đồng cho vay giữa cá nhân với cá nhân nhằm mục đích là đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn của người vay. Thỏa thuận đảm bảo gồm thế chấp hoặc cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người vay, tài sản thế chấp phải có giá trị ngang với khoản vay hoặc cao hơn, thường là nhà đất.

Có thể thỏa thuận về việc xử lý tài sản, nếu bên vay không có khả năng trả nợ như đã thỏa thuận. Tuy nhiên việc thỏa thuận phải dựa trên ý chí bình đẳng, tự nguyện.

Trên đây là cách hướng dẫn để viết một hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân đảm bảo tính hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn chi tiết, hoặc soạn thảo hợp đồng hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

4.6 (11 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 800 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!