Luật Hợp Đồng

Tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh

Tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh là một trong những nhu cầu được khách hàng đặt ra ngày càng nhiều hiện nay. Trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa, cạnh tranh cao, các NHÀ ĐẦU TƯ thường lựa chọn thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện các dự án đầu tư một cách nhanh chóng, hiệu quả. Quý bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm các QUY ĐỊNH về hợp đồng hợp tác kinh doanh trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Khái niệm hợp đồng hợp tác kinh doanh

Hợp đồng hợp tác kinh doanh, tên tiếng Anh là Business Cooperation Contract còn được gọi ngắn gọn là hợp đồng BCC. Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư nhằm tiến hành hoạt động đầu tư kinh doanh, phân chia lợi nhuận mà không cần đứng ra thành lập TỔ CHỨC KINH TẾ.Các nhà đầu tư trong hợp đồng BCC có thể là nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Luật đầu tư 2020, Hợp đồng BCC là một trong các HÌNH THỨC ĐẦU TƯ mà các nhà đầu tư có thể chọn lựa để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, ngoài hình thức đầu tư thông qua hợp đồng BCC, các hình thức đầu tư còn lại bao gồm: đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; đầu tư thực hiện dự án đầu tư; các hình thức đầu tư khác mà Chính phủ quy định.

Theo Bộ luật Dân sự 2015, tại Điều 504 quy định Hợp đồng hợp tác có thể là một quan hệ pháp luật dân sự. Về cơ bản dù là theo hình thức đầu tư hay quan hệ dân sự thì hợp đồng vẫn mang đầy đủ tính pháp lý nhằm ràng buộc các bên tham gia.

>>> XEM THÊM: MỘT SỐ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Đặc điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh

Ưu điểm

Có thể nói đặc điểm nổi bật nhất và cũng chính là ưu điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh là việc không phải thành lập pháp nhân mới khi thực hiện hoạt động đầu tư. Đặc điểm này giúp tạo ra các ưu điểm khi nhà đầu tư lựa chọn hợp đồng BCC.

Việc không phải thành lập pháp nhân giúp nhà đầu tư TIẾT KIỆM thời gian, tiền bạc, có thể bắt đầu thực hiện đầu tư một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Thông qua việc hợp tác, dự án đầu tư sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhờ vào khả năng chuyên môn cao của các đối tác đầu tư nước ngoài và sự am hiểu thị trường của các nhà đầu tư trong nước.

Hợp đồng BCC giúp các nhà đầu tư cắt giảm được phần chi phí thành lập và vận hành một pháp nhân mới.

Nhược điểm

Khi không thành lập pháp nhân, các nhà đầu tư có thể sẽ gặp khó khăn trong làm việc, giao kết hợp đồng với BÊN THỨ BA vì không có sự đại diện của một công ty cụ thể nhất định.

Hình thức đầu tư theo hợp đồng BCC chỉ phù hợp với những dự án đầu tư ngắn hạn, có khả năng sinh lời cao, những dự án về lâu dài không nên lựa chọn đầu tư theo hợp đồng BCC.

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh

>>> XEM THÊM: HỢP ĐỒNG HỢP TÁC KINH DOANH

Những nội dung quan trọng trong hợp đồng hợp tác kinh doanh

Tài sản đóng góp

Về bản chất, hợp đồng hợp tác kinh doanh là sự tự nguyện, thỏa thuận cùng góp vốn để đầu tư kinh doanh nhằm mục đích sinh lời nên mỗi nhà đầu tư khi tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải góp một phần tài sản.

Tài sản đóng góp trong hợp đồng hợp tác kinh doanh là TÀI SẢN CHUNG THEO PHẦN, bao gồm: tiền, động sản, bất động sản, vật chất, máy móc, trang thiết bị hoặc công việc thực hiện trong dự án đầu tư.

Tài sản chung đang trong quá trình đóng góp không được chia trừ trường hợp các bên nhà đầu tư có thỏa thuận khác.

Phân chia hoa lợi, lợi tức

Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư kinh doanh sẽ được chia căn cứ theo tỷ lệ phần vốn góp của các bên nhà đầu tư tính đến thời điểm phân chia lợi nhuận.

Thời điểm phân chia được quy định rõ trong hợp đồng, được sự công nhận, đồng ý của các bên nhà đầu tư.

Các nội dung khác

không có tư cách pháp nhân, thông thường, các bên nhà đầu tư sẽ cử một người đại diện để đại diện cho tất cả các bên hợp tác xác lập, thực hiện giao dịch với bên thứ ba. Những giao dịch này khi được ký kết sẽ PHÁT SINH quyền, nghĩa vụ của tất cả thành viên hợp tác.

Việc chấm dứt hợp đồng hợp tác có thể do thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Khi chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh, sau khi đã thanh lý tất cả các tài sản chung mà vẫn còn các khoản nợ chưa được thanh toán cho các bên thứ ba, các thành viên hợp tác phải có nghĩa vụ dùng tài sản riêng của mình để thanh toán các khoản nợ đó.

Ký kết hợp đồng

Ký kết hợp đồng

Hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh

Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các đối tác trong nước được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 hoặc Luật Đầu tư 2020. Theo đó, hợp đồng phải được lập thành văn bản.

Còn hợp đồng hợp tác kinh doanh có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài cần phải được Cấp Giấy chứng nhận đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với đội ngũ luật sư kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực kinh doanh – thương mại, dân sự, Chuyên Tư Vấn Luật chúng tôi xin hỗ trợ quý khách hàng trong những công việc sau đây:

  • Tư vấn các quy định của Luật Đầu tư, Bộ luật dân sự về hợp đồng hợp tác kinh doanh
  • Tư vấn các lưu ý khi giao kết, thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh
  • Soạn thảo hợp đồng, review hợp đồng hợp tác kinh doanh
  • Đại diện theo ủy quyền trong công tác pháp lý và tố tụng

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hợp đồng hợp tác kinh doanh và các quy định của pháp luật có liên quan đến loại hình đầu tư này. Nếu còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc cần luật sư hợp đồng và luật sư dân sự tư vấn, quý bạn đọc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (18 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 812 bài viết

error: Content is protected !!