Mới đây, trong giải Tennis Australian Open, Sự cố tay của tay vợt Djokovic bị trục xuất khỏi Australian do chưa tiêm Vacxin-covid19 đã gây ra những tranh cãi về việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, sự việc trên còn đặt ra góc nhìn pháp lý về Quyền con người trong mùa dịch Covid-19. Do đó, thông qua bài viết này, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ phân tích và cung cấp những thông tin pháp lý liên quan đến quyền con người trong mùa dịch Covid-19 để quý độc giả có thể theo dõi.

Djokovic tại giải Australian Open

Djokovic bị trục xuất vì chưa tiêm vacxin-covid19

Novak Djokovic – tay vợt người Serbia, ứng cử viên sáng giá trở thành tay vợt giành nhiều danh hiệu Grand Slam nhất trong làng banh nỉ thế giới đã không thể tham gia giải Tennis Australian Open do bị trục xuất vì chưa tiêm vacxin ngừa Covid-19.

Trước đó, Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã dùng thẩm quyền chức trách để hủy visa của Djokovic với lý do tay vợt này không tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định phòng chống dịch bệnh khi nhập cảnh vào Úc. Djokovic đã thắng kiện và được nhập cảnh vào Australia khi viện dẫn lý do đã tái nhiễm Covid-19 giữa tháng 12-2021.

Tuy nhiên, Chính phủ Australia cho rằng Novak Djokovic chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng nên quyết định hủy visa của anh một lần nữa. Đội ngũ pháp lý của Djokovic quyết định đưa sự việc ra Tòa án lần thứ hai.

Chiều ngày 16/1, Chánh án Tòa tối cao Liên bang Úc tuyên bố hủy visa của Djokovic theo quyết định của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke trước đó và Djokovic chính thức bị trục xuất khỏi Australia. Bên cạnh đó, Djokovic có thể bị cấm nhập cảnh Australia trong vòng 03 năm theo luật pháp nước này.

Djokovic bị trục xuất sau thua kiện

Vụ việc của Djokovic đã gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau trong dư luận Australia nhưng phần lớn ủng hộ sự cứng rắn của chính phủ khi trục xuất tay vợt Serbia ra khỏi Australia. Việc Djokovic không tiêm vacxin ngừa Covid-19 gây nguy hiểm cho cộng đồng, ảnh hưởng đến quyền sống và đảm bảo sức khỏe, một trong những quyền cơ bản của con người.

Quyền cơ bản của con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Quyền cơ bản của con người

Về cơ bản, quyền con người bao gồm quyền sống, quyền lao động và quyền tự do được ghi nhận và bảo vệ trong pháp luật quốc gia và các thỏa thuận pháp lý quốc tế.

Quyền con người được thừa nhận, bảo vệ và được tuyên bố trong nhiều văn kiện pháp lý quốc tế như Hiến chương Liên hợp quốc, Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền năm 1948, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm (ICCPR) 1966, Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa năm (ICESCR) 1966.

Tại Điều 3 Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền 1948 quy định “Ai cũng có quyền được sống, tự do và an toàn thân thể”.

Tại Điều 11 Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN 2012 quy định: “Mọi người đều có quyền sống, quyền này phải được pháp luật bảo vệ”.

Ở nước ta, quyền con người được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật như Hiến pháp, Bộ luật dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Lao động,..

Trong Tuyên ngôn Độc lập nước Việt Nam, Hồ Chủ tịch khẳng định “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền  ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Tại khoản 1 Điều 14 Hiến pháp năm 2013 quy định “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật”.

Quyền cơ bản của con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Trong tình hình đại dịch Covid-19, sự nỗ lực đảm bảo quyền con người ở các quốc gia, dù ở mức độ phát triển nào đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người.

Tại khoản 2 Điều 14 Hiến pháp năm 2013 quy định “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh có nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Đại dịch Covid-19 là vấn đề đáng quan ngại ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người đó là quyền được sống.

Để giảm thiểu các tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, các biện pháp này dù ít nhiều vẫn gây ảnh hưởng nhất định đến việc thụ hưởng các quyền con người, trong đó có các quyền dân sự và chính trị của người dân.

Trên thực tế, khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng loạt các chính sách được ban hành như cấm tụ tập đông người, cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, hạn chế đi lại,.. để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, các chính sách trên ảnh hưởng đến các quyền cơ bản của con người như quyền được sống, bảo đảm sức khỏe, quyền lao động, quyền tự do đi lại, xâm phạm quyền cá nhân,…

Chính sách khắt khe của các quốc gia về phòng chống dịch

Hiện nay, trong bối cảnh đa phần thế giới bắt đầu tái mở cửa và học cách chung sống với Covid-19, tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia khá khắt khe trong việc phòng chống dịch.

Chính sách các quốc gia về phòng chống dịch

Chính sách phòng chống dịch khắt khe của Trung Quốc

Dịch Covid-19 vẫn tồn tại trên toàn cầu và các đợt bùng phát cục bộ đã xảy ra trên lãnh thổ Trung Quốc, làm tổn hại đến mục tiêu của Trung Quốc về xóa bỏ dịch bệnh này bên trong lãnh thổ của họ. Do đó, mặc dù nhiều quốc gia đã nới lỏng chính sách nhưng Trung Quốc vẫn thực hiện các chính sách phòng chống dịch Covid-19 khắt khe.

Với chiến lược “zero Covid”, chính phủ Trung Quốc quyết tâm chống dịch bằng chính sách không khoan nhượng. Trung Quốc đã phong tỏa nghiêm ngặt toàn thành phố nơi có ca mắc Covid. Theo quy định, mỗi hộ gia đình chỉ có thể cử một thành viên đi mua đồ thiết yếu hai ngày một lần. Người dân cũng bị cấm rời thành phố vì lý do không thiết yếu.

Bên cạnh biện pháp phong tỏa, Trung Quốc còn áp dụng chính sách đóng cửa biên giới. Với biện pháp này, rất ít người được đến hoặc rời khỏi Trung Quốc. Những người nhập cảnh vào nước này phải thực hiện cách ly nghiêm ngặt trong vòng 3 tuần.

Chính sách phòng chống dịch khắt khe tại các nước Châu Âu

Trước số ca nhiễm ngày càng tăng, nhiều nước Châu Âu siết chặt quy định, hạn chế đi lại đối với người chưa tiêm ngừa Covid-19. Cụ thể, những người chưa tiêm ngừa sẽ không được vào các không gian trong nhà như nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng,.. kể cả khi họ có xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó, mọi người phải đeo khẩu trang ở những không gian trong nhà. Các sự kiện công cộng lớn đã bị hủy bỏ, các câu lạc bộ đêm và quán bar bị đóng cửa hoặc được yêu cầu đóng cửa sớm.

Chính sách phòng chống dịch khắt khe của Singapore

Trong tình hình dịch bệnh, Singapore đã quyết định thắt chặt hơn nữa cơ chế xét nghiệm đối với với những người nhập cảnh đã tiêm vaccine, đồng thời đóng cửa đường biên với thêm 3 quốc gia nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron. Tất cả du khách nhập cảnh Singapore phải thực hiện thêm các xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày. Ngoài việc tới các trung tâm chỉ định để xét nghiệm vào ngày thứ 3 và thứ 7 sau khi nhập cảnh, du khách sẽ phải tự làm xét nghiệm và chỉ được ra khỏi nơi cư trú nếu có kết quả âm tính.

Chính sách phòng chống dịch khắt khe của Hàn Quốc

Nhà chức trách Hàn Quốc thông báo siết chặt quy định phòng dịch. Theo đó, mọi người phải trình chứng nhận tiêm phòng trước khi vào nhà hàng, rạp chiếu phim và các không gian công cộng khác. Bên cạnh đó, quy định số người được phép tụ tập bị hạn chế từ 10 người xuống còn 6 người ở vùng thủ đô Seoul, và từ 12 người xuống còn 6 người ở ngoại ô. Quy định mới cũng yêu cầu cách ly bắt buộc 10 ngày đối với bất cứ ai nhập cảnh, kể cả người đã tiêm phòng đầy đủ.

Các địa phương quản lý người về quê ăn tết

Tết Nguyên Đán là dịp người dân xa xứ háo hức được sum họp gia đình. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc này trở nên khó khăn hơn. Sau khi đưa ra các quy định về quản lý người về quê và vấp phải phản đối, một số tỉnh đã nới lỏng quy định, tuy nhiên, một số tỉnh vẫn còn quy định khắt khe với người về quê. Cụ thể:

Các tỉnh, thành như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bình Định, Sơn La, Phú Yên, Bình Thuận, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang,… đều áp dụng các quy định thông thoáng, thích ứng an toàn đối với người về quê. Các tỉnh, thành này không có rào cản đối với người về quê, chỉ cần những người này đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các tỉnh như Đồng Tháp, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, An Giang, Điện Biên không hạn chế việc người dân trở về quê ăn tết nhưng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, mặc kệ sự phản đối của người dân, các địa phương như Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hưng Yên, Thái Nguyên, Yên Bái,.. vẫn siết chặt các quy định cách ly y tế đối với người về quê. Các địa phương này vẫn thực hiện cách ly y tế từ 07 đến 14 ngày tùy trường hợp đối với người về quê ăn tết.

Nhận định và đề xuất pháp lý

Nhận định

Việc không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như tuân thủ 5K, tiêm chủng ngừa Covid-19 là hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng. Bên cạnh đó, việc một số tỉnh có văn bản và quy định “làm khó” hay khuyến nghị người dân không về quê đón tết là việc làm vi phạm quyền con người – quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân.

Bên cạnh việc phòng chống dịch vẫn cần đảm bảo được việc thụ hưởng các quyền cơ bản của con người và những nhu cầu chính đáng. Đối với người dân Việt Nam, mỗi dịp Tết là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy, về quê ăn Tết là nhu cầu chính đáng của người dân. Ngăn cản người dân về quê ăn Tết là ngăn cản quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân.

Chính phủ không hề ngăn cản, không hề vận động kiều bào không về quê hương dịp Tết thì việc các địa phương hành xử như vậy gây ra sự kỳ thị đối với người dân. Lựa chọn về quê ăn Tết hay không là quyền của người dân. Việc hạn chế hay khuyến nghị người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng chống dịch trong tình hình hiện nay là chưa hợp lý khi độ bao phủ vacxin khá cao.

Tuân thủ 5K phòng, chống dịch

Một số đề xuất pháp lý

Để đảm bảo việc đón Tết an toàn, địa phương có chính sách thiết thực hơn để tránh gây bức xúc trong cộng đồng thông qua một số đề xuất sau:

 • Việc khuyến nghị hay “làm khó” người dân sẽ mang lại tác động tiêu cực và phẫn nộ trong cộng đồng. Thay vào đó, chính quyền địa phương có thể xây dựng các quy định và thông điệp “Đón Tết an toàn” theo như đề xuất của PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Thông điệp này vừa phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong điều kiện “bình thường mới”, vừa tránh gây ra ảnh hưởng tiêu cực trong cộng đồng.
 • Các địa phương cần tuân thủ đúng tinh thần của Nghị quyết 128, không nên mỗi nơi một kiểu làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế.
 • Bên cạnh đó, địa phương cần có văn bản cụ thể quy định về việc thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch. Quy định thực hiện nghiêm quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ, thông tin cho chính quyền địa phương, tránh việc tiếp xúc nhiều người trên đường về quê.
 • Khuyến khích người dân nên chủ động xét nghiệm khi về quê để tăng ý thức phòng dịch cho cả bản thân lẫn người nhà. Không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập đông người…

Thông tin liên hệ Chuyên tư vấn luật

Các quý độc giả hãy lưu thông tin và liên hệ với chúng tôi khi cần hỗ trợ vấn đề pháp luật.

Hãy liên lệ với chúng tôi – Chuyên Tư Vấn Luật

Nơi cung cấp dịch vụ pháp lý một cách “Tận tâm- Uy tín- Hiệu quả

 • Hotline: 1900 63 63 87
 • Website: chuyentuvanluat.com
 • Email: chuyentuvanluat@gmail.com
 • Zalo: 0819 70 748
 • FACEBOOK: FANPAGE Chuyên Tư Vấn Pháp Luật
 • Trụ sở công ty: Tầng 14 Tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM.
 • Văn phòng giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Từ sự cố của tay vợt Djokovic – Bàn về quyền con người trong mùa dịch Covid – 19. Nếu quý đọc giả còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Luật sư của Chuyên tư vấn luật hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (18 votes)

  Hotline: 1900.63.63.87