Vụ án xoay quanh “hợp đồng tình ái” của Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ đã làm tốn không ít giấy mực của báo chí khi kéo dài gần 04 năm với nhiều tình tiết hấp dẫn, phức tạp. Mới đây cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn điều tra mà Cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi phạm tội. Vậy số phận pháp lý của “Nga-Mỹ” hậu đình chỉ điều tra như thế nào? Mời các bạn đến với bài viết sau đây của chúng tôi.

Đình chỉ điều tra vụ Trương Hồ Phương Nga
Số phận pháp lý của “Nga-Mỹ” hậu đình chỉ điều tra

Diễn biến vụ án Nga – Mỹ trong giai đoạn vừa qua như thế nào?

Hoa hậu Phương Nga quen biết Cao Toàn Mỹ từ năm 2009. Năm 2012, Phương Nga và ông Mỹ có thỏa thuận mua nhà giá rẻ. Đến tháng 3/2013, ông Mỹ ký xác nhận với Nga về việc đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, quận 1 với giá 16,5 tỷ đồng. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Thùy Dung.

Sau nhiều ngày không thấy Nga liên lạc để làm thủ tục sang tên căn nhà, ông Mỹ tìm hiểu và phát hiện bị lừa nên đòi Nga trả lại tiền. Sau đó, ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Nga đến công an.

Tháng 3 năm 2015, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị bắt tạm giam.

Ở phiên sơ thẩm lần đầu, ngày 21/9/2016, Nga thừa nhận có nhận 16,5 tỷ đồng của ông Mỹ nhưng cho rằng giữa Nga và ông Mỹ có mối quan hệ tình cảm, số tiền này là hợp đồng tình ái giữa hai người trong thời gian 7 năm.

Đến phiên sơ thẩm lần hai, tháng 6/2017, một loạt chứng cứ được luật sư bảo vệ cho Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung tung ra.

Tháng 8/2017, Cơ quan điều tra Công an TPHCM quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và đến tháng 6/2018 thì phục hồi điều tra.

Cuối tháng 8/2018, CQĐT đề nghị VKSND TP.HCM gia hạn thời gian điều tra. Ngày 6/9/2018, VKSND TP.HCM đã quyết định gia hạn thời gian điều tra vụ án này đến 11/12/2018.

Đình chỉ điều tra vụ Trương Hồ Phương Nga lừa đảo 16,5 tỷ đồng

Theo quyết định gia hạn thời gian điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, ngày 11/12/2018 là thời hạn chót để cơ quan điều tra kết thúc điều tra bổ sung vụ án Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn thân của Phương Nga) bị ông Cao Toàn Mỹ tố đã lừa ông này để chiếm đoạt số tiền 16,5 tỷ đồng.

Sau khi đã hết thời hạn phục hồi điều tra và gia hạn thời hạn phục hồi điều tra, CQĐT không thu thập thêm được tài liệu để chứng minh hành vi gian dối có trước, và là nguyên nhân ông Cao Toàn Mỹ ngộ nhận và giao tiền mua nhà nhiều lần nên không đủ cơ sở cáo buộc 2 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản; về quan hệ giữa Trương Hồ Phương Nga và ông Mỹ là có thân thiết với nhau nhưng không thể chứng minh có hay không quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, theo CQĐT, Phương Nga và Thùy Dung đã thực nhận 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, đến nay chưa trả.

02 bị can có hành vi sử dụng tài liệu di chúc có đóng dấu giả con dấu của DNTN khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh nộp cho CQĐT nhằm chứng minh có việc thỏa thuận với ông Yên mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi; tạo lập ra những thỏa thuận nhận tiền cọc, trả cọc với ông Yên. Do đó, chỉ xác định được thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi là có sau thời điểm Cao Toàn Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4/11/2013. Theo CQĐT, hành vi của Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” nhưng tội danh này theo BLHS 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội “thực hiện hành vi trái pháp luật” nên vụ án sẽ được đình chỉ điều tra theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.

Hậu quả pháp lý việc đình chỉ điều tra vụ án
Đình chỉ điều tra vụ Trương Hồ Phương Nga

Hậu quả pháp lý việc đình chỉ điều tra vụ án “Nga-Mỹ”

Theo quy định tại Điều 232 BLTTHS 2015, khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra phải ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc ra bản kết luận điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.

Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày ra bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra phải giao bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc bản kết luận điều tra kèm theo quyết định đình chỉ điều tra cùng hồ sơ vụ án cho VKS cùng cấp; giao bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra cho bị can hoặc người đại diện của bị can…

Khi vụ án đình chỉ thì cơ quan tố tụng phải giải quyết các vấn đề pháp lý: Hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế đang áp dụng (nếu có); trả lại tài liệu, đồ vật đã tạm giữ (nếu có); xử lý các vật chứng trong vụ án và bồi thường thiệt hại cho bị can nếu có sai phạm từ các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước thì Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp: Người bị tạm giam mà có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm hoặc đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp này, Phương Nga và Thùy Dung có quyền lập hồ sơ yêu cầu bồi thường gửi đến cơ quan giải quyết bồi thường. Sau khi hoàn thành báo cáo xác minh thiệt hại, cơ quan giải quyết bồi thường phải tiến hành thương lượng việc bồi thường.

Nội dung bồi thường gồm: Các loại thiệt hại được bồi thường; số tiền bồi thường; khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp khác (nếu có); phương thức chi trả tiền bồi thường; các nội dung khác có liên quan đến việc giải quyết yêu cầu bồi thường.

Diễn biến mới sau quyết định đình chỉ điều tra vụ án

Diễn biến sau quyết định đình chỉ điều tra vụ án
Diễn biến mới sau quyết định đình chỉ điều tra vụ án

Khi được mời đến nhận các quyết định liên quan việc đình chỉ vụ án, cả Phương Nga và Thùy Dung đều từ chối nhận các quyết định tố tụng và bản kết luận điều tra. Cả hai cho rằng các vật chứng bị tạm giữ trước đó bị mất dữ liệu, phá mật khẩu, xem tin nhắn.

Do đó, hai người cho biết chỉ nhận các quyết định nói trên khi nào dữ liệu trên các thiết bị được phục hồi.

Đồng thời, hoa hậu Phương Nga đi tố ngược lại đại gia Cao Toàn Mỹ về hành vi vu khống. Lý do cả 2 cho rằng các phần mềm có dấu hiệu bị phá và mong cơ quan chức năng phục hồi lại.

Về việc Phương Nga từ chối nhận quyết định đình chỉ vụ án vì chờ được giải quyết yêu cầu cơ quan chức năng khôi phục lại dữ liệu từ điện thoại cá nhân theo quy định của Bộ luật Tố thì tụng Hình sự, vật chứng khi bàn giao phải được niêm phong nguyên vẹn giống như khi thu giữ. Khi Phương Nga, Thùy Dung thấy điện thoại không nguyên vẹn như ban đầu thì có quyền khiếu nại.

Nếu chứng minh việc xoá dữ liệu làm sai lệch bản chất vụ án thì người liên quan có thể cấu thành tội Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án

Còn về việc tố cáo Cao Toàn Mỹ về tội vu khống thì hiện tại có hai luồng quan điểm:

Quan điểm thứ nhất, việc Mỹ tố cáo Phương Nga đã được cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đã được đưa ra xét xử. Bây giờ, theo thông tin từ cơ quan điều tra khi chuyển quyết định sang VKS chờ phê duyệt, vụ án được đình chỉ không phải bởi Nga không có tội mà là miễn trách nhiệm hình sự do chuyển đổi tội danh từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức nhưng không chứng minh được dấu hiệu định tội. Do đó, rất khó để khởi tố Mỹ về hành vi vu khống.

Quan điểm thứ  hai là cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự cho Phương Nga tội Làm giả con dấu, còn tội Lừa đảo thì đã không còn. Trong khi ông Mỹ tố cáo Nga về hành vi Lừa đảo dẫn đến cô ta phải ngồi tù hơn 2 năm 3 tháng. Do đó, vẫn có cơ sở để xem xét Mỹ vu khống.

Tuy nhiên, để khởi tố được hành vi vu khống, phải chứng minh 16,5 tỷ của Cao Toàn Mỹ đưa Phương Nga là tặng cho chứ không phải nhờ mua nhà.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề “ Số phận pháp lý của Nga-Mỹ hậu đình chỉ điều tra”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ án trên trong các bài viết tiếp theo ngay khi có bất cứ thông tin nào từ phía Cơ quan Điều tra hoặc Viện Kiểm sát. Mời Qúy bạn đọc cùng theo dõi.