Khoảng 23h ngày 21 tháng 10 năm 2018, nữ tài xế điều khiển xe BMW mang BKS 51F – 279.10, lưu thông trên đường Điện Biên Phủ, hướng từ Quận 1 về quận Bình Thạnh (TP.HCM) với tốc độ cao, tới ngã tư Hàng Xanh đã húc văng hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ. Ôtô trên đâm vào 5 xe máy dừng đèn đỏ phía trước, kéo lê người phụ nữ 38 tuổi một đoạn khá xa. Vụ tai nạn làm một người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương. Vậy thì mức phạt nào dành cho nữ quái xế BMW gây tai nạn trên?

Nguyên nhân nào dẫn đến tai nạn ở Hàng Xanh?
Nữ quái xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh?

Nguyên nhân nào dẫn đến tai nạn ở Hàng Xanh?

Khoảng 23h ngày 21 tháng 10 năm 2018, nữ tài xế điều khiển xe BMW mang BKS 51F – 279.10 đã húc văng hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ. Chiếc BMW chỉ dừng lại khi húc vào taxi mang BKS 51A – 398.67 đang lưu thông cùng chiều. Vụ tai nạn khiến chị Nguyễn Thị Kim Phụng (SN 1980, quê Đồng Nai) tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương, 5 xe máy và 2 ôtô bị hư hỏng nặng, trong đó có anh Cao Tấn Tài bị đa chấn thương gồm chấn thương sọ não, hàm mặt và ngực, bụng. Anh Hồ Hữu Định (SN 1976, ngụ quận Bình Thạnh) bị chấn thương sọ não, cột sống cổ và xương bàn chân trái. Anh Phan Huy Bình (SN 1994, quê Khánh Hòa) bị gãy 1/3 xương đùi trái.

Nữ tài xế gây tai nạn được xác định là bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ tại đường D5, phường An Phú Đông, quận 12), bà Nga là chủ một nhà hàng trên đường Pasteur (quận 3). Kết quả đo nồng độ cồn của bà Nga lúc gây tai nạn rất cao, lên đến 0,94 mg/l lít khí thở. Làm việc với cảnh sát, bà Nga thừa nhận đã uống nhiều bia rượu “nhưng còn rất tỉnh táo”. Hàng ngày bà có tài xế riêng, song hôm đó ông này nghỉ nên phải tự lái xe về. Chủ nhà hàng khai, khi thấy tín hiệu đèn đỏ ở ngã tư Hàng Xanh, bà đạp thắng. Tuy nhiên, khi di chuyển chân từ cần ga sang cần phanh, quai hậu giày cao gót của bà bị vướng lại. Trong lúc quýnh quáng, bà Nga rút chân lên rồi lại đạp xuống, trúng nhầm vào cần ga khiến ôtô lao về trước và húc hàng loạt xe.

Hình phạt nào dành cho nữ quái xế BMW?

Ngày 24/10/2018, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Nga để điều tra hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (BLHS 2015) với khung hình phạt 3-10 năm tù. Trong quá trình điều tra, đến tháng 2 năm 2019 VKSND quận Bình Thạnh phê chuẩn quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bà Nga từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc bà Nga được tại ngoại được cho là có đủ điều kiện như: có nơi cư trú rõ ràng, được gia đình bảo lãnh, tích cực bồi thường cho người bị hại,…

Dự kiến, ngày 17/6/2019, TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) sẽ xét xử sơ thẩm đối với bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12, TP.HCM). Đáng nói, trước ngày xét xử, bà Nguyễn Thị Nga đã bị TAND quận Bình Thạnh ra quyết định tạm giam nhằm mục đích đảm bảo việc xét xử và thi hành án. Theo đó, bà Nguyễn Thị Nga bị truy tố ở Khoản 2, điều 260 BLHS 2015 về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với khung hình phạt từ 3 năm tù đến 10 năm tù.

Với hành vi của mình bà Nguyễn Thị Nga hoàn toàn có thể chịu mức án cao nhất lên đến 10 năm tù giam.

Nữ quái xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh?
Hình phạt nào dành cho nữ quái xế BMW?

Xét về cấu thành tội phạm, bà Nga có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự (47 tuổi và có đầy đủ khả năng điều khiển năng lực hành vi theo quy định của Bộ luật hình sự và pháp luật có liên quan), đối với các tội xâm phạm an toàn giao thông không xét đến yếu tố lỗi, vô ý hay cố ý đều cấu thành tội phạm. Khách thể bị xâm phạm trong trường hợp này là trật tự an toàn giao thông đường bộ, gây ra hậu quả nghiêm trọng làm 1 người chết, nhiều người bị thương và gây thiệt hại đáng kể về tài sản. Cụ thể, bà Nga lái xe trong tình trạng nồng độ cồn lên đến 0,94 mg/l lít khí thở vượt qua mức độ cho phép theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Mặc dù có thể xem xét đến tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 51 BLHS 2015: “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;”, xong hiện tại chưa có kết quả chính thức về tỷ lệ thương tật của các nạn nhân, với hậu quả làm một người chết và nhiều người bị thương nặng, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để đưa ra bản án với mức hình phạt cao nhất.

Ngoài việc đối mặt với mức án 10 năm tù, nữ quái xế còn chịu trách nhiệm gì?

Ngoài trách nhiệm hình sự, bà Nga còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm giao thông đường bộ.

Về trách nhiệm dân sự, các nạn nhân hoặc người thân của họ cần tập hợp hồ sơ bệnh án, viện phí, các chi phí thiệt hại khác như thu nhập bị mất trong thời gian nằm viện, tổn thất tinh thần, chi phí người nhà phải nghỉ việc để chăm sóc, thống kê hư hại tài sản… Đối với người thiệt mạng thì là chi phí mai táng, chi phí cấp dưỡng cho con nhỏ dưới 18 tuổi (nếu có)… Tất cả những chi phí này, người gây ra tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường thỏa đáng theo quy định tại các Điều 589, 590, 591, 592 Bộ luật dân sự 2015.

Đối với trách nhiệm hành chính, nữ tài xế BMW có thể bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;”.

Hình phạt nào dành cho nữ quái xế BMW?
Trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hành chính

Đây là một trong những vụ án vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ được dư luận chú ý không chỉ bởi tính chất nghiêm trọng của nó mà còn bởi các nạn nhân của vụ án là những người đang dừng đèn đỏ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật lại dẫn tới mất mạng, thiệt hại về sức khỏe cũng như tài sản.

Trên đây là toàn bộ bài viết về chủ đề: “Mức phạt nào dành cho nữ quái xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh?”. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn về những vấn đề có liên quan đến bài viết quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline: 0908 748 368 để được tư vấn chi tiết.