Sau 11 ngày làm việc, ngày 30/05/2018, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã quyết định nghị án kéo dài phiên xử. Theo thông báo, vụ án có nhiều tình tiết cần phải xem xét nên HĐXX sẽ tuyên án lúc 14 giờ ngày 05/06/2018.

Bác sĩ Hồ Cồng Lương đứng trước tòa

Kịch bản pháp lý nào dành cho bác sĩ Hoàng công Lương

Nội dung vụ án được phản ánh qua hồ sơ điều tra và diễn biến phiên tòa sơ thẩm, số phận bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ được Hội đồng xét xử quyết định như thế nào ?

Vị đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa vào ngày 23/05/2018 đã đã đưa ra các mức án đề nghị đối với 3 bị cáo trong vụ án 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chiều ngày 29/05/2018, khi bắt đầu phần tranh luận, Vị đại diện viện kiểm sát cho rằng xuất hiện chứng cứ mới là vi bằng ghi âm cuộc điện thoại ông Tình với ông Công. Qua xét hỏi có thấy dấu hiệu hợp lý hóa tài liệu phân công nhiệm vụ bác sĩ Lương. Để khẳng định có hay không có việc đối phó với cơ quan điều tra và việc đổ tội cho bác sĩ Lương, viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét TRẢ HỒ SƠ ĐIỀU TRA BỔ SUNG VỤ ÁN.

Các chứng cứ quan trọng về tội danh bị truy tố của bác sĩ Lương được thể hiện trong hồ sơ vụ án cụ thể như sau:

– Cuốn sổ giao ban có nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Cuốn sổ này được coi là một trong những chứng cứ để các cơ quan tố tụng xác định trách nhiệm của bác sĩ Lương. Bác sĩ Hoàng Công Tình – phó khoa hồi sức tích cực khẳng định chỉ có nội dung bình xét công việc của cán bộ, viên chức chứ không có phần phân công nhiệm vụ. Dòng chữ “phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo” trong sổ giao ban là ghi thêm vào sau khi ông đã ký. Ông Đinh Tiến Công – điều dưỡng trưởng của khoa Hồi sức tích cực thừa nhận đã ghi thêm vào sổ giao ban nội dung “phân công cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo”.

– Dấu hiệu mớm cung đã được phân tích, chứng minh cụ thể, rõ ràng trong phiên đối chất giữa Điều tra viên – Bác sĩ Hoàng Công Lương ngay tại phiên tòa. Bác sĩ Lương khẳng định bị “mớm cung”, khai theo bản lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu – trưởng khoa Hồi sức tích cực. Luật sư cũng công bố nội dung bản khai của bác sĩ Lương và ông Khiếu, nhận định rằng trong hai bản khai này có những đoạn “giống hệt nhau”, là “bản khai sinh đôi”.

– Bác sĩ Hoàng Công Lương chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm đối với công tác quản lý đơn nguyên thận nhân tạo.

– Trong vụ án này, cơ quan điều tra vi phạm tố tụng khi không ghi âm, ghi hình trong quá trình thẩm vấn, hỏi cung.

– Cơ quan điều tra chưa xem xét trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan trực tiếp đến vụ án như giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình…

Toàn thể luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đã phân tích chứng cứ, tranh luận gay gắt, quyết liệt và đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội.

Bác sĩ Lương khi được nói lời sau cùng đã thể hiện sự day dứt trước thảm họa ngày 29/05/2017: “Điều mà bị cáo cũng như nhân viên y tế đau đớn nhất là không thể cứu sống tất cả bệnh nhân trong vụ thảm họa ngày 29-5-2017”. bác sĩ Lương tiếp tục khẳng định mình vô tội và đề nghị Hội đồng xét xử công tâm để mình có cơ hội tiếp tục hành nghề khám chữa bệnh.

Buổi tuyên án lúc 14 giờ ngày 05/06/2018 hy vọng sẽ thực thi công lý và trả lại sự trong sạch cho bác sĩ Lương; Hy vọng những nỗ lực của các tiền bối đồng nghiệp sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai để được tư vấn miễn phí:

Trân trọng./.