Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ chính là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích từ mạng xã hội mang lại như kết nối cộng đồng, phát triển kinh tế, nhân rộng thông tin,… thì mạng xã hội cũng đang là môi trường tiềm ẩn những rủi ro khôn lường. Hiện nay, các đối tượng tiến hành việc lừa đảo trên mạng xã hội với mức độ nguy hiểm ngày càng cao đang ngày một phổ biến. Vậy, khi dính bẫy lừa đảo qua mạng xã hội, xử lý thế nào?

Xử lý hình sự các hành vi lừa đảo qua mạng xã hội
Xử lý hành vi lừa đảo qua mạng xã hội

Điểm mặt một vài chiêu lừa đảo qua mạng

Gần đây nở rộ nhiều phương thức lừa đảo khiến nhiều người bị mất tiền lên đến hàng tỉ đồng. Dưới đây là năm chiêu bài thường thấy:

Hiện nay, có 5 chiêu thức lừa đảo qua mạng phổ biến nhất mà nhiều người đã mắc phải. Thứ nhất, giả mạo cơ quan điều tra thông báo liên quan đến một vụ án, yêu cầu chuyển tiền để phục vụ điều tra. Thứ hai, giả mạo cán bộ ngân hàng yêu cầu cung cấp mật khẩu/ mã pin để xử lí sự cố. Thứ ba, giả mạo người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền hộ. Thứ tư, giả mạo thông báo trúng thưởng. Thứ năm, nhận quà từ nước ngoài gửi về.

Dính bẫy lừa đảo qua mạng xã hội, xử lý thế nào?

Đầu tiên, cần thu thập toàn bộ tài liệu chứng cứ mà mình có trong hành trình dính bẫy.

Tiếp theo, gửi đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra, việc trình báo sớm hay muộn sẽ quyết định đến việc có thu hồi lại được tiền hay không. Trong trường hợp cơ quan cảnh sát điều tra cấp xã, phường không sớm triển khai công việc thì có thể liên hệ với cấp quận, huyện hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao của công an tỉnh, thành phố. Trong đơn tố cáo, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở (nội dung tin nhắn trên điện thoại, qua facebook, số điện thoại, địa chỉ facebook…).

Tùy tính chất, mức độ, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ xử lý cụ thể như sau

Xử lí hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Theo điểm d khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì trường hợp gây thiệt hại đến tài sản của người khác do hành vi lừa đảo thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Đề cao cảnh giác các hành vi lừa đảo qua mạng
Dính bẫy qua mạng xã hội, xử lý thế nào?

Bên cạnh đó, theo Điều 174 Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đến tù chung thân tùy vào mức độ hành vi phạm tội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, theo Điều 290 Bộ luật hình sự quy định về hành vi cấu thành tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, gồm: người sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau:

  • Làm, tàng trữ, mua bán, sử dụng, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;
  • Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;
  • Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản
  • Thiết lập, cung cấp trái phép dịch vụ viễn thông, internet nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cần đề cao cảnh giác đối với những chiêu thức lừa đảo qua mạng xã hội

Điểm mặt một số hành vi lừa đảo qua mạng xã hội
Đề cao cảnh giác các hành vi lừa đảo qua mạng

Người dân cần giữ gìn cẩn thận thông tin cá nhân, đặc biệt là giữ gìn chứng minh nhân dân của mình, không cho mượn, cho thuê, vì có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng. Bên cạnh đó, không tin những kẻ giả danh các cơ quan chức năng qua điện thoại, vì trong trường hợp cần thiết thì cơ quan công an không xác minh bằng cách gọi điện, mà sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập cụ thể. Trường hợp lỡ mắc bẫy lừa đảo thì điều quan trọng nhất cần thực hiện ngay là báo cho cơ quan công an để nhanh chóng phong tỏa tài khoản nghi ngờ của những kẻ lừa đảo, bởi chỉ cần một khoảng thời gian ngắn sau khi nhận được tiền, chúng sẽ tẩu tán để chiếm đoạt. Mức độ thành công trong việc ngăn chặn, thu hồi tài sản bị mất phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố trình báo sớm hay muộn của bị hại. Hơn nữa, các cá nhân, cơ quan, đơn vị cần thông báo người sử dụng nâng cao cảnh giác, không mở và click các liên kết cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip, rar… được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường; đồng thời thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi gặp nghi ngờ.

Trên đây là bài viết về “Dính bẫy lừa đảo qua mạng xã hội, xử lý thế nào?” Trường hợp quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang vướng phải các tranh chấp như trên, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  Hotline: 1900.63.63.87