Nửa đầu năm 2019, nhiều vụ án liên quan đến tính mạng con người thu hút sự chú ý của cộng đồng. Nếu vụ án nữ sinh giao gà mang đến sự phẫn nộ bởi hành vi tinh vi, có kế hoạch của nhóm đồng phạm thì vụ án cha thừa nhận giết con, phi tang xác ở sông Hàn lại mang đến sự căm phẫn cho xã hội. Những tưởng người cha sẽ phải đối diện trước vành móng ngựa về tội danh của mình thì lại được thả tự do, vụ án chưa được khởi tố. Câu hỏi được đặt ra là từ việc trả tự do cho người cha thừa nhận giết con, phi tang xác ở sông Hàn, cơ sở nào để khởi tố vụ án hình sự?

Sơ lược diễn biến vụ án cha giết con
Cơ sở nào để khởi tố vụ án hình sự

Sơ lược diễn biến vụ án

Hời khai nhận khoảng tháng 3/2018, sau khi hoàn thành thủ tục ly dị với vợ cũ, Hời đưa con gái là cháu N. vào Đà Nẵng sinh sống và gửi nuôi tại chùa.

Đến tháng 1/2019, Hời đón cháu N. về cùng sống chung với bạn gái người Hàn Quốc là L.C.W (SN 1979) tại khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố. Vì vợ cũ thường xuyên ghen tuông gọi điện và những mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày giữa hai bố con nên bạn gái Hời đã bỏ về Hàn Quốc.

Khoảng 14g  ngày 1/2, cháu N. quấy khóc và có làm đổ sữa ra giường ngủ ở khách sạn khiến Hời tức giận. Hời đã bóp cổ con gái đến chết tại một khách sạn ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà). Sau khi gây án, Hời tiếp tục sống tại khách sạn.

Sau đó, ngày 3/2, Hời đến chợ mua bao tải về bỏ thi thể nạn nhân vào trong. Trưa cùng ngày, Hời chở bao tải đến khu vực cầu Thuận Phước với ý định phi tang, che giấu hành vi tội ác của mình. Tuy nhiên, lúc này, khá đông người, hắn sợ hành vi của mình sẽ bị mọi người chú ý nên quyết định mang thi thể về.

Đến 0g ngày 4/2 (30 Tết), Hời chở xác con gái trở lại khu vực cầu Thuận Phước và bỏ thêm 2 cục đá khoảng 10 kg vào bên trong rồi ném xuống sông Hàn, sau đó tiếp tục ở khách sạn đến ngày 8/2 mới bỏ đi.

Mãi đến ngày 24/2, Công an TP Đà Nẵng nhận được tin báo của chị Lê Thị H. (SN 1991, ngụ Thái Bình, vợ cũ của Hời) về việc con gái của mình bị cha ruột giết, phi tang xuống sông Hàn.

Ngày 25/2, Công an TP Đà Nẵng bắt giữ được Bùi Văn Hời và tiến hành tìm kiếm thi thể cháu N.

Chiều 20/3, VKSND TP Đà Nẵng đã hủy bỏ biện pháp tạm giữ và trả tự do Bùi Văn Hời với lý do chưa tìm thấy thi thể cháu N.

Cơ sở pháp lý nào để trả tự do cho người cha

Một trong những nguyên tắc đặc thù của pháp luật tố tụng hình sự là nguyên tắc suy đoán vô tội được quy định tại Điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Theo đó người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội. Tại thời điểm hiện tại, mới chỉ có lời khai, chưa tìm được chứng cứ mang tính quyết định, thi thể cháu N. nên Cơ quan có thẩm quyền không thể chỉ căn cứ vào lời khai, bỏ qua sự quan trọng của chứng cứ để khởi tố vụ án, buộc tội Hời và Cơ quan xét xử cũng không thể nhìn từ một chiều để đưa ra bản án, như vậy là không khách quan.

Thêm vào đó, nhiều chủ thể nêu lên quan điểm chỉ cần có lời khai Hời nhận tội đã đủ để tiến hành khởi tố vụ án. Quan điểm như vậy là phiến diện, một chiều. Theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì chỉ khi lời nhận tội phù hợp với những chứng cứ khác mới được xem là chứng cứ của vụ án. Thật vậy, nếu chỉ dựa vào lời nhận tội để xác định hành vi nguy hiểm như thế nào, cách thức thực hiện dã man ra sao mà không có chứng cứ chứng minh là không xem xét đến sự thật khách quan, không xác định sự thật của vụ án, dễ gây ra oan sai, gây tổn hại đến uy tín cũng như niềm tin của người dân không chỉ vào Cơ quan điều tra mà còn vào Cơ quan xét xử.

Và điểm quan trọng mang tính then chốt để Viện kiểm sát tỉnh Đà Nẵng trả tự do cho Hời là do đã hết thời hạn tam giữ. Căn cứ khoản 3 Điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự thì trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì khi thời hạn tạm giữ được gia hạn, Viện kiểm sát phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Đến ngày 20/3, thi thể cháu N. vẫn chưa được tìm thấy và thời hạn tạm giữ đã hết cũng như không có thêm chứng cứ nào thuyết phục nên Viện kiểm sát Đà Nẵng trả tự do cho Hời là đúng theo quy định pháp luật.

Các điều kiện khởi tố vụ án hình sự

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự được quy định tại Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 là chỉ khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Cơ sở nào để khởi tố vụ án hình sự
Các điều kiện khởi tố vụ án hình sự

Theo định nghĩa về tội phạm tại khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự 2015 thì để xác định có dấu hiệu tội phạm, hành vi đó cần thỏa mãn bốn điều kiện sau đây:

  • Hành vi gây nguy hiểm cho xã hội
  • Là hành vi có lỗi
  • Là hành vi trái pháp luật hình sự
  • Người phạm tội phải chịu hình phạt về hành vi mình gây ra.

Như vậy, để khởi tố hình sự Bùi Văn Hời với tội danh Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự thì cần:

  • Tìm được thi thể cháu N. để giám định có dấu vết của hành vi bóp cổ và cùng với những chứng cứ khác để tiến hành xác định liệu Hời có hành vi giết người hay không. Trường hợp không tìm thấy thi thể cũng như không có thêm chứng cứ nào khác thì không thể kết luận hành vi  Hời ném bao tải xuống sông Hàn là hành vi nguy hiểm cho xã hội.
  • Theo lời khai thì do cháu N. làm đỗ sửa ra giường làm Hời tức giận nên đã bóp cổ cháu thì cần phải có thi thể nạn nhân mới xác nhận được lời khai trên là đúng hay sai. Nếu xác nhận thi thể nạn nhân phù hợp với lời khai thì hành vi trên có lỗi vô ý, thấy trước hành vi có thể gây ra hậu quả nhưng cho rằng hậu quả sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được theo khoản 1 Điều 10 Bộ luật hình sự 2015,
  • Hành vi giết người là hành vi trái pháp luật hình sự, được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.
  • Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 thì nếu bị khởi tố, Hời có thể đối diện với mức án từ 12 đến 20 năm tù với tình tiết giết người dưới 16 tuổi tại điểm b khoản 1 Điều trên.

Tóm lại, muốn khởi tố hình sự Hời thì trường hợp không tìm kỉếm được thi thể nạn nhân, có thể căn cứ vô các chứng cứ khác như camera tại khách sạn hoặc những thông tin mang tính xác thực khác. Nếu không có thêm thông tin hay chứng cứ thì không thể khởi tố khi chỉ có lời nhận tội của tội phạm.

Trên đây là toàn bộ bài viết về chủ đề “ Từ việc trả tự do cho người cha thừa nhận giết con, phi  tang xác ở sông Hàn, cơ sở nào để khởi tố vụ án hình sự?” .Quý khách hàng có thắc mắc cần được tư vấn đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0908 748 368 để được tư vấn.