Những ngày qua, vụ việc cô giáo H. (30 tuổi) ở thị xã La Gi, Bình Thuận bị chồng tố quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10 gây xôn xao dư luận. Được biết, cô H. là giáo viên dạy môn toán và có dạy lớp của nam sinh có liên quan. Vậy thì, cơ sở nào để khởi tố hình sự vụ án này, mời Qúy độc giả đến với bài viết sau đây của chúng tôi.

Vụ án cô giáo vào nghà nghỉ với nam học sinh
Căn cứ để khởi tố hình sự vụ án trên

Sơ lược vụ án trên

Từ trước tết Kỷ Hợi tại thị xã Lagi đã lan truyền thông tin về cô giáo H công tác tại một trường THPT trên địa bàn thị xã có quan hệ tình cảm trái đạo đức với nam sinh lớp 10 sinh năm 2003. Sau đó nhà trường nơi cô giáo này đang công tác và công an thị xã Lagi cũng nhận được đơn tố cáo việc chồng cô H và gia đình nam sinh đã bắt gặp cô H và nam sinh tại 1 nhà nghỉ. Nữ giáo viên cho rằng bị chồng dùng clip quay tại nhà nghỉ để khống chế còn người chồng thì đang chuẩn bị chứng cứ để nộp cơ quan điều tra.

Ngày 11/3, anh L.T.T., người đứng đơn tố cáo vợ là cô giáo H. có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10 dưới 16 tuổi đã có buổi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra CSĐT Công an thị xã La Gi (Bình Thuận).

Anh T. đã cung cấp cho cơ quan điều tra 4 clip quay trong nhà nghỉ RV (thị xã La Gi), một clip phụ huynh của nam sinh đến nhà và một clip cô H. thừa nhận mình sai, xin tha thứ và cam kết sẽ không có thêm “mối quan hệ nào nữa”. Anh T. cũng cung cấp hàng trăm tin nhắn, hình ảnh giữa cô H và học trò và nhiều đoạn ghi âm có liên quan cho cơ quan điều tra.

Được biết sáng cùng ngày, anh T, cũng đã đến TAND thị xã La Gi nộp đơn xin hoãn phiên tòa xét xử ly hôn giữa anh và cô giáo H, dự kiến diễn ra ngày 12/3.

Cấu thành hành vi tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự thì Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.  Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ để khởi tố hình sự vụ án trên
Cấu thành hành vi tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi của một người đã thành niên giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân.

Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội này phải là người thành niên, tức là phải đủ 18 tuổi trở lên.

Ở đây có hai hành vi cơ bản để người thực hiện tội phạm thực hiện là hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác. Người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung nhất là không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân, các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm. Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận, mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội.

Về hậu quả và mối quan hệ nhân quả: Đây là tội phạm có cấu thành hình thức, tức là, chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này. 

Do đó, nếu có căn cứ chứng minh hoặc cả hai cô trò đều khai nhận vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục thì cô H.sẽ bị khởi tố hình sự theo Điều 145 BLHS tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Tùy theo mức độ của vụ việc và hậu quả do hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác mà cô H. gây ra đối với nam sinh mà cô H. sẽ bị truy tố theo khung hình phạt thích hợp.

Căn cứ để khởi tố hình sự vụ án

Cấu thành hành vi tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015
Căn cứ để khởi tố hình sự vụ án trên

Theo quy định tại Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì căn cứ để khởi tố vụ án gồm:

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

  • Tố giác của cá nhân;
  • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
  • Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;
  • Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;
  • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
  • Người phạm tội tự thú.

Trong vụ án này, chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra cũng như chưa bắt quả tang cô giáo H có quan hệ với nam sinh, cho nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án mà phải đợi kết quả điều tra của cơ quan công an. Nếu có dấu hiệu của “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, thì có quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Về mắc pháp lý thì vẫn chưa có kết luận rằng cô giáo có tội hay không nhưng việc cô giáo và học sinh ở chung trong nhà nghỉ xét về mặt đạo đức thì không thể chấp nhận được.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề: Vụ án cô giáo và học sinh vào nhà nghỉ ở bình thuận, cơ sở nào để khởi tố hình sự?

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất phát sinh hằng ngày cũng như bình luận xung quanh những vấn đề đó, mời Qúy độc giả cùng theo dõi.

Trường hợp còn có nội dung nào còn thắc mắc, Qúy bạn đọc vui lòng liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline: 0908 748 368 để được giải đáp. Xin cảm ơn.