Luật Doanh Nghiệp

Một số tiêu chí lựa chọn giao hàng phù hợp

Tiêu chí lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp trong từng trường hợp cụ thể cần được xem xét đến rất nhiều yếu tố nội tạingoại cảnh. Cho nên, khi lựa chọn điều kiện giao hàng, các doanh nghiệp thường cân nhắc, lựa chọn “tiêu chí phù hợp” về lâu dài. Vậy những TIÊU CHÍ LỰA CHỌN GIAO HÀNG mà các doanh nghiệp thường xuyên lựa chọn sử dụng là gì? Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Giao nhận hàng hóa là gì?

Giao nhận hàng hóa là gì?

Giao nhận hàng hóa là gì?

Giao nhận hàng hóa là một quá trình thương mại, theo đó người làm dịch vụ giao nhận hàng hóa từ người gửi, tổ chức vận chuyển , lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục giấy tờ và các dịch vụ khác có liên quan để giao hàng cho người nhận theo sự ủy thác của chủ hàng.

Điều kiện giao hàng trong Incoterms

Điều kiện giao hàng trong Incoterms

Lựa chọn điều kiện giao hàng trong Incoterms

Incoterms là các điều kiện giao hàng quốc tế do ICC phát hành, được coi là xương sống trong nghề Xuất nhập khẩu-Logistics. Tuy nhiên để doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định lựa chọn áp dụng điều kiện Incoterms nào luôn được đưa ra trước khi ký kết mỗi hợp đồng ngoại thương. Hiện nay, các công ty có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh lựa chọn điều kiện Incoterms theo thói quen, có công ty có thâm niên hàng chục năm nhưng chỉ quen với việc lựa chọn một số điều kiện giao hàng cố định mà hiếm thấy có sự thay đổi liên tục.

Tiêu chí lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp

Tiêu chí lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp

Các tiêu chí lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp

Theo Điểm giao hàng cụ thể

  • Nếu điểm giao hàng tại cơ sở của người bán, sử dụng EXW hoặc FCA là phù hợp. Khi người bán muốn giao hàng tại điểm xuất phát nằm ngoài cơ sở của mình, nên sử dụng FCA, CPT hoặc CIP. Khi điểm giao hàng nằm trên biên giới đất liền, có thể sử dụng DAF (Incoterms 2000) hoặc DAP, DAT hay DDP. Nhìn chung, khi người bán giao hàng tại nơi đến nói chung (Có thể là cảng đến, hoặc không tại cơ sở của người mua) bắt buộc phải sử dụng nhóm D.
  • Trong vận tải đường biển hay đường thủy nội địa, nếu giao hàng trên cầu cảng hoặc trên xà lan ngay sát mạn tàu tại cảng bốc hàng, duy nhất thích hợp là FAS. Nếu điểm giao hàng nằm trên tàu tại cảng bốc hàng có thể lựa chọn điều kiện giao hàng FOB, CFR hoặc CIF (tùy thuộc vào việc người bán có chịu cước phí vận chuyển và bảo hiểm đường biển hay không). Khi người bán giao hàng tại cảng đến, nếu điểm giao hàng tại tàu thì sử dụng DES (Incoterm 2000) hoặc DAP, còn điểm giao hàng tại cầu cảng thì dùng DEQ (Incoterms 2000) hoặc điều kiện DAT.
  • Ngay cả trong những trường hợp hàng được giao tại cảng đến, những điểm giao hàng không phải là trên tàu hoặc trên cầu cảng (có thể là kho, bãi của cảng đến) thì DES hoặc DEQ của Incoterms 2000 không thích hợp mà phải sử dụng DAT, DAP hoặc DDP, tùy thuộc vào việc hàng hóa đã được dỡ và thông quan nhập khẩu hay chưa.

Theo Phân chia rủi ro và chi phí giữa người bán và người mua

  • Nếu người bán không muốn chịu rủi ro và chi phí liên quan đến hàng hóa trong quá trình chuyên chở, người bán sẽ sử dụng các nhóm E và F. Ngược lại, nếu người mua không muốn chịu rủi ro và chi phí liên quan đến hàng hóa trong quá trình chuyên chở, người mua sẽ sử dụng nhóm D. Trong trường hợp người bán chấp nhận chịu chi phí nhưng không muốn chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa trong quá trình chuyên chở, nhóm C là thích hợp.
  • Trong vận tải đường biển hoặc đường thủy, nếu hàng hóa được vận chuyển theo các tuyến tàu chợ, chi phí bốc và dỡ hàng đã được đưa vào cước phí, do đó sử dụng FAS phù hợp hơn FOB, sử dụng DAT phù hợp hơn DAP. Còn nếu hàng được vận chuyển theo các hợp đồng thuê tàu chuyển, việc lựa chọn điều kiện giao hàng FAS hay FOB (hoặc DAT hay DAP) phụ thuộc vào chi phí bốc hàng (hoặc dỡ hàng) do bên nào chịu.

Theo mức độ cạnh tranh mua hoặc bán hàng hóa

  • Khi xuất khẩu sang những thị trường có sự cạnh tranh cao, sử dụng nhóm C hay nhóm D để chào hàng sẽ tạo ra sức cạnh tranh cao hơn so với nhóm E hay F. Ngược lại, khi nhập khẩu hàng từ những thị trường có sự cạnh tranh gay gắt, sử dụng nhóm E hay nhóm F để đặt hàng lại tạo ra sức cạnh tranh hơn so với nhóm C hay nhóm D. Nói cách khác, những đơn chào bán hàng thể hiện nghĩa vụ của người bán cao hơn, những đơn đặt mua hàng thể hiện nghĩa vụ của người mua cao hơn sẽ tạo ra sức cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh

Theo khả năng thuê phương tiện vận tải và mua bảo hiểm

  • Nếu người bán có khả năng thuê phương tiện vận tải và mua bảo hiểm, nên tận dụng khả năng này bằng việc lựa chọn điều kiện giao hàng CIF, CIP hoặc nhóm D để bán hàng. Khi người mua có khả năng thuê phương tiện vận tải và mua bảo hiểm, có thể tận dụng khả năng này qua việc sử dụng nhóm E, F hoặc CFR, CPT để mua hàng.

Theo xu hướng biến động cước phí, phí bảo hiểm trên thị trường

  • Khi dự đoán giá cước phí (hoặc phí bảo hiểm) trên thị trường vận tải (hoặc bảo hiểm) có xu hướng tăng, nên sử dụng các điều kiện theo đó quyền thuê phương tiện vận tải, mua bảo hiểm thuộc phía bên kia để tránh thiệt hại về sự biến động cước phí, phí bảo hiểm giữa thời điểm ký hợp đồng mua bán và thời điểm ký hợp đồng chuyên chở, mua bảo hiểm.

Như vậy, có thể thấy các doanh nghiệp có thể lựa chọn điều kiện giao hàng trên nhiều tiêu chí. Tuy nhiên đa số các doanh nghiệp đều lựa chọn những tiêu chí rất kỹ càng cho những lần đầu tiên, sau đó sẽ lựa chọn theo thói quen đã làm trước đó.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về giới thiệu một số tiêu chí lựa chọn giao hàng phù hợp đối với các doanh nghiệp. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì những tiêu chí lựa chọn giao hàng phù hợp hoặc các vấn đề liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 625 bài viết