Luật Thừa Kế

Thủ tục nhận tài sản khi là người thừa kế duy nhất

Thủ tục nhận tài sản khi là người thừa kế duy nhất là thủ tục để người thừa kế xác lập quyền sở hữu đối với phần di sản được hưởng. Để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì cần phải chuẩn bị hồ sơ cũng như nắm rõ các bước thực hiện. Nhằm hỗ trợ Quý khách trong việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật, chúng tôi xin được cung cấp thông tin qua bài viết dưới đây.

Thủ tục nhận tài sản thừa kế

Thủ tục nhận tài sản thừa kế

Người thừa kế duy nhất muốn hưởng di sản thừa kế thì phải làm thủ tục gì?

Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014 có quy định: Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Theo quy định trên, trong trường hợp người thừa kế duy nhất muốn hưởng di sản thừa kế theo pháp luật cần  thực hiện thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản theo quy định của pháp luật.

Mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế mới nhất

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về Mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế. Tuy nhiên, văn bản khai nhận di sản se bao gồm 1 số nội dung chính như sau:

 • Thông tin của người khai nhận di sản
 • Thông tin của người để lại di sản
 • Thông tin của di sản để lại
 • Cam kết của người làm văn bản khai nhận

Văn bản nhận tài sản thừa kế

Mẫu văn bản nhận tài sản thừa kế

>>> Tải về: Văn bản khai nhận thừa kế một người

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản khi có một người thừa kế duy nhất

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm những gì?

Hồ sơ thực hiện thủ tục nhận tài sản khi là người thừa kế duy nhất gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Tờ khai về quan hệ thừa kế;
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; sổ tiết kiệm; giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận cổ phần…
 • Giấy tờ về nhân thân của người thừa kế: Căn cước công dân, hộ chiếu, …
 • Di chúc (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người nhận di sản (áp dụng cho trường hợp thừa kế theo pháp luật)
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của người để lại di sản (nếu có)

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Căn cứ Điều 58 Luật Công chứng 2014 thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ và các tài liệu kèm theo đến tổ chức hành nghề công chứng. Việc khai nhận di sản thừa kế sẽ thực hiện tại văn phòng công chứng nơi cư trú cuối cùng của người có di sản, nơi cư trú cuối cùng có thể là nơi người chết có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú có thời hạn của người đã chết. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì nơi khai nhận di sản thừa kế sẽ xác định là văn phòng công chứng nơi có toàn bộ hoặc nơi có nhiều di sản thừa kế nhất.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên tiến hành kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ người yêu cầu công chứng đã nộp. Sau khi kiểm tra hồ sơ và nhận thấy hồ sơ đã đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý yêu cầu công chứng và ghi vào sổ công chứng.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý văn bản khai nhận di sản thừa kế

 • Tổ chức hành nghề công chứng tiến hành niêm yết công khai văn bản khai nhận di sản thừa kế trong thời hạn 15 ngày tại trụ sở của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản. Trong trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.
 • Trường hợp di sản thừa kế bao gồm: bất động sản và động sản thì việc niêm yết được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.
 • Trường hợp di sản chỉ có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực việc niêm yết.
 • Sau thời hạn 15 ngày niêm yết Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.

Bước 4: Soạn thảo văn bản khai nhận di sản và ký chứng nhận

 • Sau khi nhận được niêm yết mà không có khiếu nại, tố cáo thì tổ chức hành nghề công chứng thực hiện giải quyết hồ sơ. Trường hợp người yêu cầu công chứng đã chuẩn bị dự thảo văn bản khai nhận di sản thì công chứng viên kiểm tra nội dung và hình thức của văn bản.
 • Trường hợp trong dự thảo văn bản có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, nội dung của văn bản không phù hợp quy định của pháp luật, Công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì Công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
 • Trường hợp văn bản do Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng: nội dung, giao dịch là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì Công chứng viên soạn thảo văn bản.
 • Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo văn bản hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.
 • Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo văn bản khai nhận di sản thì ký xác nhận vào từng trang của văn bản đó. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ hồ sơ đã nêu ở mục trên để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký tên cụ thể vào từng trang của văn bản theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Nộp phí và nhận kết quả

Nộp phí theo quy định cụ thể của cơ quan có thẩm quyền công chứng và nhận giấy hẹn trả kết quả. Nhận kết quả là văn bản khai nhận di sản thừa kế đã được công chứng theo giấy hẹn.

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến người duy nhất thừa kế

Chuyên Tư Vấn Luật xin gửi đến bạn đọc dịch vụ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến người thừa kế duy nhất như sau:

 • Tư vấn về nguyên tắc phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật;
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc và theo pháp luật;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khai nhận di sản thừa kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế không có di chúc, có di chúc;
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

Luật sư tư vấn khai nhận tài sản thừa kế

Luật sư tư vấn khai nhận tài sản thừa kế

Trong trường là người thừa kế duy nhất muốn nhận được di sản thừa kế, người đó cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về thủ tục khai nhận di sản thừa kế hay thắc mắc về pháp luật thừa kế, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.63.63.87 để được luật sư thừa kế của chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

4.7 (14 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết