Luật Thừa Kế

Tư vấn giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu

THỜI HIỆU là một vấn đề khá phức tạp hiện nay. Nhất là trong việc chia di sản. Vậy khi tranh chấp chia di sản thừa kế hết thời hiệu sẽ GIẢI QUYẾT như thế nào theo pháp luật hiện hành? Có trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này

Thời hiệu thừa kế

Thời hiệu thừa kế

Thời hiệu thừa kế theo quy định pháp luật

Theo Điều 150 Bộ Luật Dân Sự 2015 (BLDS) quy định về thời hiệu khởi kiện như sau:

 • thời hạn mà chủ thể được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước. Nếu hết thời hạn đó thì mất quyền yêu cầu.
 • Thời hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định các quan hệ dân sự. Các căn cứ phát sinh quan hệ dân sự do thời gian làm cho quá trình chứng minh phức tạp. Khi giải quyết các tranh chấp dân sự, Toà án cần phải tiến hành điều tra thu thập chứng cứ để xác định sự thật khách quan nên nếu thời gian đã qua đi quá lâu, quá trình thu thập chứng cứ khó bảo đảm chính xác.
 • Căn cứ vào khoản 1 Điều 623 BLDS quy định Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế

Các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

Căn cứ theo Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP  hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, cụ thể:

Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế đối với các trường hợp sau:

 • Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.
 • Người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo Ủy quyền… thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

>> Xem thêm: Người nào được hưởng di sản mà không phụ thuộc di chúc

Giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu

Tranh chấp khi hết thời hiệu thừa kế

Tranh chấp khi hết thời hiệu thừa kế

Có người quản lý tài sản

Căn cứ vào khoản 1 Điều 623 BLDS 2015 quy định như sau:

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó

Không có người quản lý tài sản

Theo điểm a, b khoản 1 Điều 623 BLDS 2015 quy định về trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 • Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này
 • Nếu không có người chiếm hữu thì di sản thuộc về Nhà nước

Điều đó có nghĩa là, dù có người thừa kế nhưng không có thừa kế nào quản lý di sản tại thời điểm hết thời hạn 10 năm hoặc 30 năm thì di sản sẽ thuộc về người đang chiếm hữu di sản ngay tình, liên tục, công khai 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản; nếu không có người chiếm hữu di sản, hoặc có nhưng việc chiếm hữu không ngay tình, không liên tục, không công khai, hoặc việc chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai nhưng không đủ thời gian 10 năm hoặc 30 năm thì di sản thuộc sở hữu Nhà nước.

Luật sư hỗ trợ như thế nào khi xảy ra tranh chấp chia di sản thừa kế?

Luật sư hỗ trợ tư vấn

Luật sư hỗ trợ tư vấn

 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp quyền thừa kế, hàng thừa kế, tài sản thừa kế, giá trị pháp lý của di chúc
 • Thay mặt các bên tiến hành đàm phán, hòa giải, thương lượng chia thừa kế
 • Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải với đối phương.
 • Giúp khách hàng hoặc thay mặt khách hàng soạn thảo văn bản, giấy tờ liên quan đến việc giải quyết tranh chấp gửi đến cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc.
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Kiến nghị hoặc hướng dẫn khách hàng khiếu nại các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự…
 • Tham gia gia tố tụng với tư cách là luật sư tại các cấp tòa xét xử.
 • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các cấp tòa xét xử.

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Tư vấn giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu”. Nếu quý khách gặp khó khăn, vướng mắc pháp lý về vấn đề liên quan đến chia di sản thừa kế,… hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ LUẬT SƯ TƯ VẤN THỪA KẾ, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (11 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 740 bài viết