Luật Thừa Kế

Con sinh ra có được hưởng thừa kế của người cho tinh trùng

Con sinh ra có được hưởng thừa kế của người cho tinh trùng là câu hỏi được đặt ra khi ngày càng có nhiều người lựa chọn phương thức sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Hiện nay pháp luật có quy định thế nào nhất là về vấn đề thừa kế đối với con sinh ra nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bài viết sau đây sẽ phân tích cụ thể để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn các vấn đề này.

Con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Thế nào là sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Theo khoản 21, Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Có thể hiểu một cách đơn giản, sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật y học hiện đại để tác động vào quá trình thụ thai để giúp người phụ nữ có thai. Hiện nay có hai phương pháp chính được áp dụng: thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm.

Xác định cha mẹ trong trường hợp con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Cha mẹ của con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được xác định theo Điều 93 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

 1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
 • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
 • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
 • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
 1. Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra. Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra. Như vậy không phát sinh qua hệ cha con giữa người cho tinh trùng với con sinh ra do người phụ nữ độc thân.
 2. Việc xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được áp dụng theo quy định tại Điều 94 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

Như vậy, con được sinh ra bằng hỗ trợ sinh sản từ cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân thì sẽ xác định cha, mẹ theo từng trường hợp khác nhau:

Xác định cha mẹ khi con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Xác định cha mẹ khi con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Quyền thừa kế của con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đối với di sản của người cho tinh trùng

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự:

 • Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
 • Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 • Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Tuy nhiên theo khoản 3 Điều 93 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra.

Do đó, giữa con sinh ra và người cho tinh trùng không làm xác lập quan hệ cha con nên con sinh ra không được hưởng thừa kế của người cho tinh trùng theo pháp luật.

Trừ trường hợp người cho tinh trùng có chúc để lại di sản thừa kế cho người con này. Bởi lẽ, theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Như vậy, nếu người cho tinh trùng lập di chúc hợp pháp cho con sinh ra bằng biện pháp hỗ trợ  sinh sản thì người con vẫn sẽ được hưởng thừa kế.

>>> Xem thêm: Chia thừa kế theo pháp luật

Tư vấn thừa kế trong trường hợp con sinh ra nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Chúng tôi xin cung cấp đến bạn đọc dịch vụ luật sư tư vấn thừa kế trong trường hợp con sinh ra nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bao gồm các công việc sau:

 • Tư vấn về quan hệ giữa con sinh ra nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với cha mẹ;
 • Tư vấn về quyền thừa kế của con sinh ra nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
 • Tư vấn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp thừa kế đối với con sinh ra nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản
 • Đại diện ủy quyền thực hiện khiếu nại, khởi kiện để đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng.

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế không có di chúc

Tư vấn pháp luật thừa kế trường họp cho tinh trùng

Tư vấn pháp luật thừa kế trường họp cho tinh trùng

Người con được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ không có quan hệ cha con với người cho tinh trùng. Do đó, con sinh ra không có quyền thừa kế đối với tài sản của người cho tinh trùng trừ trường hợp có di chúc để lại di sản cho người này. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về quy định của pháp luật về có được hưởng thừa kế của người cho tinh trùng của đối tượng này vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn quyền thừa kế của con sinh bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

4.6 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết