Luật Hình Sự

Thủ tục tố giác tội cho vay nặng lãi

Thủ tục tố giác tội cho vay nặng lãi là trình tự các bước mà một cá nhân, tổ chức muốn tố giác hành vi cho vay nặng lãi phải thực hiện. Pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện hành đã có những quy định về thủ tục tố giác tội cho vay nặng lãi. Bài viết dưới đây của Chuyên Tư Vấn Luật sẽ giúp quý bạn đọc làm rõ vấn đề này.

Tố giác tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi có bị phạt tù?

Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau:

 • Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người phạm tội cho vay nặng lãi có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Cơ sở pháp lý: Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Quy định của pháp luật về tố giác tội phạm

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Việc tố giác tội phạm có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Đây là một nguồn tin về tội phạm.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1, 4 Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Tố giác tội phạm là quyền của tổ chức, cá nhân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây là một trong những căn cứ để xác định dấu hiệu tội phạm.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 5, khoản 1 Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Trình tự, thủ tục tố giác tội cho vay nặng lãi

Thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác

Thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác tội cho vay nặng lãi thuộc về:

 • Cơ quan điều tra
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
 • Viện Kiểm sát các cấp;
 • Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC.

Tố giác tội cho vay nặng lãi

Thời hạn giải quyết đơn tố giác

Sau khi nhận được đơn tố giác về tội cho vay nặng lãi, trong thời hạn 20 ngày, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

 • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Nếu hành vi cho vay nặng lãi bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp, phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Sau khi đã kéo dài nhưng vẫn chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh.

Cơ sở pháp lý: khoản 1, 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Thủ tục tố giác tội phạm

Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố giác tội phạm về tội cho vay nặng lãi.

Bước 2: Tiến hành tố giác về tội cho vay nặng lãi: Trực tiếp đến tố giác; báo tin cho cơ quan có thẩm quyền thông qua điện thoại hoặc gửi đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền thông qua dịch vụ bưu chính. Nếu cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố giác phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận, có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận. Trường hợp tố giác được gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

Bước 3: Theo dõi kết quả giải quyết tố giác về tội cho vay nặng lãi. Cơ quan có thẩm quyền giải quyền tố giác có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, tổ chức đã tố giác.

Cơ sở pháp lý: khoản 4 Điều 145, khoản 1 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015

>>> Xem thêm: Quy trình xử lý đơn thư tố giác tội phạm của cơ quan công an điều tra

Mẫu đơn tố giác tội phạm

Đơn tố giác tội phạm phải có đầy đủ các nội dung gồm nơi gửi đơn, gửi tới cơ quan nào, thông tin của người tố giác, người bị tố giác, ghi rõ nội dung tố giác là gì và không thể thiếu phần nội dung yêu cầu giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ trên nội dung yêu cầu của đơn tố giác kết hợp với việc điều tra, chuyên môn nghiệp vụ và quy định của pháp luật để giải quyết.

Mẫu đơn tố giác tội phạm

>>> Tải mẫu đơn tố giác tội phạm: TẢI TẠI ĐÂY

Luật sư tư vấn tố giác tội cho vay nặng lãi

 • Tư vấn các quy định về tố giác tội phạm;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục tố giác tội cho vay nặng lãi;
 • Tư vấn nội dung làm đơn tố giác tội cho vay nặng lãi, làm rõ các yêu cầu giải quyết;
 • Tư vấn việc bổ sung các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn tố giác tội cho vay nặng lãi;
 • Hỗ trợ soạn thảo, hoàn thiện hình thức, nội dung đơn tố giác tội cho vay nặng lãi.

Như vậy, người cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự có thể bị phạt tù lên đến 03 năm. Cá nhân, tổ chức có thể tố giác tội cho vay nặng lãi dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về tố tụng hình sự. Nếu quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc hoặc cần TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

 

 

 

 

 

4.82 (13 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý
Avatar

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 498 bài viết

error: Content is protected !!