Luật Doanh Nghiệp

Thủ Tục Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần

Công ty cổ phầndoanh nghiệp, trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa và Công ty cổ phần có thể thành lập Văn phòng đại diện và Chi nhánh công ty theo quy định của pháp luật. Dưới đây là bài viết về thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần.

Hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần
Hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể lập nhiều chi nhánh không?

Cũng giống các loại hình doanh nghiệp khác, chi nhánh công ty cổ phần là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền nhưng không có tư cách pháp nhân và không thể độc lập về mặt tài sản với công ty. Do đó, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty cổ phần phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty.

Theo quy định tại Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 thì có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài và có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Thứ nhất, hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần như sau

  • Thông báo về việc thành lập chi nhánh
  • Biên bản họp của Hội đồng quản trị Công ty cổ phần về việc thành lập chi nhánh
  • Quyết định của Hội đồng quản trị Công ty cổ phần về việc thành lập chi nhánh
  • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
  • Bản sao hợp lệ giấy tơ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh.

Lưu ý: Nội dung thông báo về việc thành lập chi nhánh bao gồm: mã số doanh nghiệp, tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, tên chi nhánh dự định thành lập, địa chỉ trụ sở chi nhánh, nội dung hoạt động của chi nhánh, thông tin đăng kí thuế, Họ tên, nơi cư trú, Giấy chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh, họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư
Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ và thời gian thực hiện

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần được nộp tại Cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh đăng ký đặt trụ sở chính (Sở Kế hoạch và đầu tư)

Thời hạn hoàn thành từ 04-06 ngày làm việc. Kể từ khi doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh, Phòng đăng kí kinh doanh tiến hành thủ tục cấp GCN đăng kí cho doanh nghiệp. Nếu từ chối phải thông báo cho doanh nghiệp được biết và nêu rõ lý do.

(Bao gồm cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, cấp con dấu cho chi nhánh, đăng bố cáo con dấu và công bố thông tin chi nhánh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Những thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập chi nhánh công ty

Thứ nhất, các công việc liên quan đến Thuế

Sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần cần phải Thông báo lên cơ quan thuế kê khai và nộp thuế, cụ thể:

Một là, đóng thuế môn bài cho chi nhánh Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có DKKD của chi nhánh phải kê khai và nộp thuế môn bài.

Hai là, khai thuế Giá trị gia tăng cho chi nhánh

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Thứ hai, treo biển tại chi nhánh

Thực hiện treo biển hiệu tại chi nhánh. Biển hiệu có các thông tin: Tên chi nhánh, địa chỉ trụ sở, số điện thoại, cơ quan chủ quản.

Thứ ba, thay đổi thông tin chi nhánh

Nếu có bất cứ thay đổi nào có liên quan đến nội dung hoạt động và nội dung thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh phải làm thủ tục thay đổi với cơ quan Đăng ký kinh doanh.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần”. Các doanh nghiệp có nhu cầu mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện vui lòng liên hệ đến Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ tốt nhất.

4.5 (15 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

error: Content is protected !!