Luật Hành Chính

Thủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng được thực hiện như thế nào?

Thủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng được thực hiện như thế nào? Vì theo truyền thống hôn nhân, sau khi kết hôn, người vợ sẽ làm thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà chồng. Vậy đối với pháp luật Việt Nam có bắt buộc vợ phải nhập hộ khẩu vào nhà chồng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề trên dưới góc nhìn pháp lý.

Nhập hộ khẩu vào nhà chồng

Nhập hộ khẩu vào nhà chồng

Pháp luật quy định về nhập khẩu nhà chồng

Điều 15 của Luật Cư trú 2006 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng như sau: Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống; Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận.

Như vậy có thể thấy, pháp luật cho phép vợ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu có nhu cầu mà không phải là yêu cầu bắt buộc. Trường hợp không nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì cũng không bị coi là hành vi vi phạm và không phải chịu chế tài xử phạt.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu hai vợ chồng có cùng nơi cư trú ở nhà chồng thì nên làm thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng nhằm giúp cơ quan nhà nước theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch, từ đó bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và hộ gia đình.

Để nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì người vợ đó phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu tại nơi người đang cư trú.

Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu:

 • Nếu cư trú tại các tỉnh thì Công an cấp xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 • Nếu cư trú tại các Tp trực thuộc trung ương thì Công an cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chuyển khẩu.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

Thời gian thực hiện cấp giấy chuyển khẩu:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân

Trình tự, thủ tục thực hiện nhập khẩu về nhà chồng

Thủ tục thực hiện nhập hộ khẩu vào nhà chồng

Thủ tục thực hiện nhập khẩu về nhà chồng

Hồ sơ nhập khẩu

 • Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm những giấy tờ tại khoản 2 Điều 21 Luật cư trú 2006:

Tại điểm c điều này có quy định riêng đối với giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp trong trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này (sửa đổi, bổ sung bởi điều 2 Luật 36/2013/QH13)

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu;
 • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;
 • -Trường hợp của bạn là chuyển hộ khẩu thường trú theo chồng thì phải có thêm giấy kết hôn hoặc giấy tờ khác chứng minh cho mối quan hệ vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu gia đình chồng.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu hồ sơ cần thiết thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục nhập khẩu nhà chồng.

Cơ quan thực hiện thủ tục

Thẩm quyền đăng ký thường trú được quy định cụ thể tại Điều 9 thông tư 35/2014/TT-BCA

 • Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải hoàn thành việc nhập khẩu cho vợ bạn; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lệ phí:

Nộp lệ phí theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố đó.

Luật sư hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập khẩu về nhà chồng

Luật sư hỗ trợ

Luật sư hỗ trợ

Luật sư luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng trong các hoạt động hành chính nhất là đối với thủ tục về hộ khẩu như:

 • Tư vấn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu
 • Tư vấn các vấn đề pháp luật hành chính khác theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra còn hỗ trợ giải quyết các tranh chấp hành chính như:

 • Tư vấn hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của khách hàng
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khiếu kiện, điều kiện khiếu kiện, Soạn thảo đơn khiếu nại, đơn khởi kiện và các văn bản liên quan. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự…Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Tiến hành điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa, Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp hoặc các Cơ quan tiến hành tố tụng khác
 • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các phiên xử.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan Thủ tục nhập khẩu về nhà chồng được thực hiện như thế nào. Nếu bạn đọc gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục hoặc cần hỗ trợ pháp lý về thủ tục hành chính khác, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÀNH CHÍNH giải đáp. Xin cảm ơn.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (11 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 623 bài viết