Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên 2023 

Thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên 2023quy định pháp luật tạo không gian cho các nhà đầu tư thực hiện hoạt động kinh doanh. Những nhà đầu tư có hiểu biết về quy định pháp luật sẽ tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện những thủ tục pháp lý được nhanh chóng, thuận lợi giúp công ty TNHH MTV được mua lại sớm đi vào hoạt động.

Thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên 2021

Thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên 2023

>>Xem thêm: Điều kiện để mở phiên họp hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn

Khi nào được mua lại công ty TNHH một thành viên

Căn cứ quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, quy định như sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH một thành viên chỉ có một chủ sở hữu đồng thời là người góp vốn duy nhất. Chủ sở hữu công ty có toàn quyền chuyển nhượng và định đoạt toàn bộ hoặc một phần vốn điều lệ của công ty.

Trường hợp chủ sở hữu công ty TNHH MTV chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho cá nhân, tổ chức khác thì công ty phải tiến hành thay đổi chủ sở hữu công ty.

Như vậy, cá nhân, tổ chức có thể mua lại công ty TNHH một thành viên khi nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu. Khi đó họ sẽ thành chủ sở hữu mới của công ty.

>>Xem thêm: Hướng dẫn soạn mẫu điều lệ công ty TNHH theo Luật Doanh nghiệp 2020

Những lưu ý khi mua lại công ty TNHH một thành viên

Khi tiến hành mua lại Công ty TNHH một thành viên người nhận chuyển nhượng nên kiểm tra các thông tin của công ty như:

  • Thông tin về tình trạng hoạt động của công ty;
  • Tình trạng sử dụng người lao động, bảo hiểm của người lao động;
  • Thông tin về thuế: Kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, hóa đơn đầu vào, đầu ra, doanh thu công ty trong quá trình hoạt động, báo cáo tài chính và các chứng từ kế toán khác…;
  • Nghĩa vụ thuế của công ty: Kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ thuế, báo cáo thuế, các khoản nợ thuế (nếu có), tình hình quyết toán thuế của công ty. Để đảm bảo an toàn người nhận chuyển nhượng nên yêu cầu bên chuyển nhượng thực hiện quyết toán thuế với Cơ quan thuế.

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC MUA LẠI PHẦN VỐN GÓP VÀO CÔNG TY CỔ PHẦN

Những lưu ý khi mua lại công ty TNHH một thành viên

Những lưu ý khi mua lại công ty TNHH một thành viên

Thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ chuẩn bị mua lại công ty TNHH một thành viên

Căn cứ quy định Điều 53 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.

Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

  • Bản sao Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
  • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp;
  • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Nộp hồ sơ mua lại công ty TNHH một thành viên

Khi thực hiện thủ tục mua lại Công ty TNHH MTV thì người nhận chuyển nhượng phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Nơi nộp hồ sơ mua lại công ty TNHH một thành viên

Nơi nộp hồ sơ mua lại công ty TNHH một thành viên

Thời hạn thực hiện thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên

Hệ quả từ việc mua lại công ty TNHH MTV là công ty sẽ đổi chủ sở hữu, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp,.. Đây là các thông tin thể hiện trên GCN Đăng ký KD

Vì vậy, hồ sơ thủ tục thực hiện căn cứ Điều 33, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ về việc thay đổi nội dung đăng ký DN hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cập nhật thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia

Lệ phí thực hiện thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên

Lệ phí thực hiện thủ tục mua lại Công ty TNHH một thành viên trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh là 50.000 đồng (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC); Miễn lệ phí nếu nộp hồ sơ qua Cổng thông tin dịch vụ quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, việc mua lại công ty TNHH 1 thành viên chỉ diễn ra khi chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình. Trường hợp nếu chuyển nhượng một phần thì công ty phải làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên. Nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề này hoặc cần TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP tư vấn, quý khách có thể chọn lựa sử dụng các phương thức nói trên liên hệ Hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn, xin cảm ơn.

4.7 (14 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 632 bài viết

error: Content is protected !!