Luật Lao Động

Thủ tục khiếu nại trong tranh chấp lao động

Khiếu nại trong tranh chấp lao động là thủ tục để người lao động bảo vệ quyền lợi ích của mình bị xâm phạm bởi những quyết định của người sử dụng lao động như quyết định xử lý kỷ luật, quyết định sa thải…Thông qua bài biết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các trình tự, thủ tục liên quan đến việc khiếu nại tranh chấp lao động.

Quan hệ pháp luật lao động
Quan hệ pháp luật lao động

Những tranh chấp lao động thường gặp

Trong quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động khi thực hiện hợp đồng do hai bên thỏa thuận và ký kết có thể phát sinh những tranh chấp. Đó có thể là những tranh chấp liên quan đến những vấn đề như:

 • Xử lý kỷ luật lao động;
 • Chấm dứt hợp đồng trái luật;
 • Và những tranh chấp khác phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động.

Những tranh chấp này phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nên pháp luật cho phép người lao động có quyền được khiếu nại những hành vi, quyết định của người sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của họ.

Việc thực hiện khiếu nại theo trình tự thủ tục quy định trong BLLĐ 2012 và những văn bản hướng dẫn thi hành. Căn cứ vào những quy định của pháp luật, người lao động có thể xác định những vấn đề có ảnh hưởng đến lợi ích của mình để thực hiện việc khiếu nại, yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Khiếu nại trong tranh chấp lao động

Thời hiệu khiếu nại

xử lý giải quyết tranh chấp lao động
xử lý giải quyết tranh chấp lao động

Tham khảo: Hướng dẫn khởi kiện lao động tập thể

Khi phát sinh tranh chấp lao động mà có căn cứ để xác định quyết định, hành vi của người sử dụng lao động là trái luật thì người lao động có quyền khiếu nại, yêu cầu giải quyết tranh chấp từ những quyết định, hành vi đó. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thủ tục khiếu nại tranh chấp lao động thì người lao động cần phải xác định thời hiệu của việc khiếu nại.

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP:

 • Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 180 ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi của người sử dụng lao động;
 • Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu quy định vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Việc xác định thời hiệu rất quan trọng đến việc giải quyết khiếu nại vì trường hợp không còn thời hiệu khiếu nại thì người lao động không có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. Điều này dẫn tới việc người lao động không thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng của họ.

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP:

 • Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động;
 • Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết;

Hình thức khiếu nại tranh chấp lao động

Người lao động có thể khiếu nại tranh chấp lao động thông qua hai hình thức theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 24/2018/NĐ-CP:

 1. Khiếu nại bằng hình thức gửi đơn thì trong đơn khiếu nại ghi rõ nội dung sau đây: ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại (nếu có) và yêu cầu giải quyết khiếu nại. Đơn khiếu nại do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ;
 2. Khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại đầy đủ nội dung khiếu nại theo quy định tại điểm a khoản này và yêu cầu người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản.

Trình tự thủ tục khiếu nại tranh chấp lao động

Trình tự khiếu nại tranh chấp lao động

Thủ tục khiếu nại tran chấp lao động
Thủ tục khiếu nại tran chấp lao động

Đối với trường hợp khiếu nại tranh chấp lao động, người lao động thực hiện trình tự thủ tục theo quy định tại Điều 5 Nghị định này:

 1. Làm đơn khiếu nại;
 2. Gửi cho các nhân, tổ chức có thẩm quyền giải quyết khiếu nại;
 3. Khiếu nại lần 2 trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời gian theo quy định mà không được giải quyết.

Khởi kiện giải quyết tranh chấp lao động

Bên cạnh khiếu nại, người lao động có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015:

 1. Nộp đơn khởi kiện;
 2. Tòa án thụ lý giải quyết;
 3. Tòa án xét xử sơ thẩm;
 4. Tòa án xét xử phúc thẩm (nếu có).

Trường hợp tranh chấp lao động phải thực hiện thủ tục hòa giải lao động mới được khởi kiện thì người lao động phải thực hiện thủ tục hòa giải sau đó mới nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp.

Tham khảo

Trên đây là những tư vấn liên quan đến thủ tục khiếu nại tranh chấp lao động, mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư tư vấn cụ thể và chi tiết./.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (13 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

error: Content is protected !!