Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện

Thủ tục giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện là câu hỏi được đặt ra khi các doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh của các đơn vị trực thuộc. Sau đây Luật Long Phan sẽ giải đáp một số thắc mắc về điều kiện giải thể, thủ tục giải thể và các nội dung chính cần thực hiện giúp quý công ty rõ hơn về vấn đề này.

Giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện

>>>Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh của công ty theo Luật Doanh nghiệp 2020

Điều kiện giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện

Theo quy định tại Điều 213 Luật Doanh nghiệp 2020 thì điều kiện chấm dứt, giải thể hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, bao gồm:

  • Chấm dứt theo quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.
  • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người đứng đầu chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

Tóm lại, khi tiến hành giải thể, doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính đối với người lao động, khách hàng cũng như các cơ quan nhà nước như cơ quan thuế, cơ quan hải quan của đơn vị trực thuộc.

>>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký khi doanh nghiệp nhận sáp nhập là công ty TNHH HTV theo luật doanh nghiệp 2020

Hồ sơ giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện

Thành phần hồ sơ chấm dứt hoạt động

  • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện (Phụ lục II-22, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT).
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động quy định tại Phụ lục II-19 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT (trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện, trực thuộc doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương).
  • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội.
  • Hoàn trả con dấu và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện (nếu có).
  • Quyết định của Doanh nghiệp về giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư (hoặc Giấy phép đầu tư)

Số lượng hồ sơ

Số lượng hồ sơ: 01(bộ)

 Hồ sơ giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện


Hồ sơ giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện

>>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký khi doanh nghiệp nhận sáp nhập là công ty TNHH MTV theo luật doanh nghiệp 2020

Thủ tục giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện

Trình tự thực hiện

Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh (nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh/văn phòng đại diện) về việc chấm dứt hoạt động của chi nhánh/văn phòng đại diện.

Nộp hồ sơ đăng ký chấm dứt hoạt động kinh doanh của chi nhánh/văn phòng đại diện tại phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết việc giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện là 5 (năm) ngày, kể từ lúc nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện


Thủ tục giải thể chi nhánh/văn phòng đại diện

>> Xem thêm: Thủ tục giải thể Doanh nghiệp tư nhân

Nội dung công việc chính cần thực hiện

Doanh nghiệp xác nhận tại cơ quan thuế về việc không nợ thuế đồng thời đã hoàn thành các nghĩa vụ có liên quan.
Làm thủ tục hủy dấu chi nhánh (nếu có).
Thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh tại sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành p`hố nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động chi nhánh.
Trong thời hạn 7 đến 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giải thể chi nhánh, cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước quản lý đầu tư có thẩm quyền thông báo với cơ quan thuế và cơ quan công an về việc giải thể chi nhánh doanh nghiệp; đồng thời xóa tên chi nhánh trong sổ đăng ký hoạt động chi nhánh, nếu cơ quan thuế và cơ quan công an không có yêu cầu khác.
Lưu ý: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và Giám đốc chi nhánh bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ giải thể chi nhánh.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về thủ tục giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc thêm về các quy định liên quan, xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Doanh nghiệp của chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Xin trân trọng cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (13 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 627 bài viết