Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể hiện nay là thủ tục rất được nhiều người quan tâm, vì kinh doanh hộ cá thể là loại hình kinh doanh được ưa chuộng và được sử dụng rất phổ biến vì tính đơn giản của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho quý khách hàng có thể hiểu hơn về thủ tục, điều kiện về số vốn tối thiểu, hồ sơ, giấy phép, cũng như quy định của pháp luật về hộ kinh doanh gia đình để quý khách hàng tránh những rủi ro khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình cá thể.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định của luật doanh nghiệp

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình theo quy định pháp luật chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Cơ sở pháp lý; điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

>>> Tham khảo thêm về: Đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu

Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định
 • Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định

Cơ sở pháp lý Khoản 1, Điều 82, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

>>> Tham khảo thêm về trường hợp:  Có được đăng ký 2 hộ kinh doanh trên một địa chỉ không?

Thủ tục khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ để tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký gồm

Hồ sơ đăng ký gồm

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Cơ sở pháp lý khoản 2, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Cơ quan giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

Cơ sở pháp lý khoản 1, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Công dân có thể nộp đơn đăng ký hộ kinh doanh cá nhân tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (Khoản 1, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP).
 • Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá nhân tại trang dịch vụ công của Sở Kế Hoạch và đầu tư Tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đến bộ Tài Chính – Kế Hoạch phòng kinh tế của Ủy Ban Nhân Nhân huyện có liên quan để xem xét và phê duyệt hồ sơ

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Cơ sở pháp lý khoản 3, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Trình tự thủ tục thực hiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Trình tự thực hiện được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ. Hồ sơ được quy định tại Khoản 2 Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Bước  2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ theo khoản 3, Điều 87, Nghị định 01/20211/NĐ-CP).

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiếp nhận hồ sơ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 3: Trả kết quả. Hộ kinh doanh có thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện (theo khoản 4, Điều 82, Nghị định 01/2021/NĐ-CP) .

>>> Tham khảo thêm về: Hộ kinh doanh không đăng ký mã số thuế bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn, thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho khách hàng;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu, các vấn đề về thuế, các giấy phép có liên quan trong hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhằm cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết cho quý khách hàng khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu quý khách hàng còn có những thắc mắc những câu hỏi xin liên hệ luật sư tư vấn của Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn chuyên sâu.

4.5 (19 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 812 bài viết

error: Content is protected !!