Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tôthủ tục bắt buộc khi doanh nghiệp bắt đầu KINH DOANH trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, muốn tiến hành một cách thuận lợi thủ tục này thì cần phải trải qua nhiều công việc phức tạp. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Ai cần xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?

Kinh doanh vận tải là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là điều kiện bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực này. Dịch vụ kinh doanh vận tải bằng ô tô bao gồm vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa trên đường bộ với nhiều loại hình nhỏ.

Chính vì vậy, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh vận tại mà không có giấy phép

Xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt vi phạm hành chính

Mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh vận tại mà không có giấy phép kinh doanh vận tải

Việc tham gia kinh doanh mà không đáp ứng được những điều kiện của pháp luật được coi là vi phạm pháp luật và căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ có mức xử phạt khác nhau.

Đối với hành vi kinh doanh vận tại mà không có giấy phép kinh doanh vận tải thì theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ thì việc Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định sẽ bị phạt tiền phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 14.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

>>>Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty thương mại dịch vụ

Điều kiện xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Ngoài đáp ứng những điều kiện về luật định thì để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, doanh nghiệp mà phải đáp ứng được một số điều kiện khác nhau tùy theo mô hình kinh doanh. Cụ thể theo Điều 13, 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP

  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hoặc thuộc quyền sử dụng hợp pháp có hợp đồng thuê phương tiện hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh
  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 9 chỗ trở lên

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô

Theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 10/2020/NĐ/CP quy định: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”. Như vậy, Sở giao thông vận tải nơi đăng ký kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô sẽ có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh.

Về hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô theo Điều 18 Nghị định 10/2020/NĐ/CP có quy định chi tiết về hồ sơ xin cấp giấy của các loại hình kinh doanh. Cụ thể

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải đối với Doanh nghiệp, hợp tác xã

  • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh
  • Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;
  • Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải đối với Hộ kinh doanh

  • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

>>> Xem thêm: Thủ tục hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Giá trị giấy phép kinh doanh vận tải ô tô

Theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ/CP có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ/CP thì không còn quy định về thời hạn của Giấy phép kinh doanh vận tải. Điều này làm xuất hiện nhiều thắc mắc về hiệu lực của loại giấy phép kinh doanh này.

Trên đây là bài viết về Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nếu quý đọc giả có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn luật doanh nghiệp những vấn đề liên quan đến Pháp luật doanh nghiệp thì có thể vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

 

4.7 (13 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

error: Content is protected !!