Luật Đất Đai

Thời Hiệu Khởi Kiện Đòi Lại Đất Là Bao Lâu?

Các giao dịch dân sự trong cuộc sống càng tăng lên, hàng ngày vẫn xảy ra rất nhiều tranh chấp mà tiêu biểu là tranh chấp liên quan đến đất đai. Vậy thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp đất đai là bao lâu? Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Thời hạn khởi kiện tranh chấp đất đai
Thời hạn khởi kiện tranh chấp đất đai

1. Như thế nào là tranh chấp đất đai.

Theo quy định của Pháp luật về đất đai định nghĩa: TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tranh chấp đất đai thường gặp nhất trong thực tế là tranh chấp về việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất.

Quy định của pháp luật chưa rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn giữa “ tranh chấp đất đai” và “ tranh chấp liên quan đến đất đai”. Để xác định và phân biệt hai khái niệm này chúng ta có thể dựa vào những loại tranh chấp phổ biến như:

 • Đối với tranh chấp đất đai, tranh chấp phổ biến là việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất.
 • Đối với tranh chấp liên quan đến đất đai, tranh chấp phổ biến liên quan đến các giao dịch liên quan đến đất đai, thừa kế, tài sản chung của vợ chồng.

2. Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp đòi lại đất.

Khởi kiện đòi lại đất trong thời hiệu khởi kiện
Khởi kiện đòi lại đất trong thời hiệu khởi kiện

Theo quy định của Luật Tố tụng Dân sự hiện hành: Thời hiệu khởi kiện đối được áp dụng theo quy định của pháp luật dân sự,tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khởi kiện khi có yêu cầu của một bên yêu cầu tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra theo quy định tại Điều 184 BLTTDS 2015 .

Đối với tranh chấp đòi lại đất, chúng ta không nên lo lắng về thời hiệu khởi kiện. Bên cạnh quy định tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khởi kiện khi có yêu cầu, thì thời hiệu đối với tranh chấp đất đai quy định tại Điều 155 BLDS không áp dụng thời hiệu đối với tranh chấp đất đai quy định tại Luật Đất đai.

3. Thủ tục khởi kiện đòi lại đất.

Phương thức khởi kiện đòi lại đất tại Tòa án
Phương thức khởi kiện đòi lại đất tại Tòa án

Sau khi tiến hành hòa giải tại cơ sở nhưng không thành, chúng ta có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu tòa giải quyết.

3.1 Tòa án có thẩm quyền giải quyết đòi lại đất.

Theo quy định tại Điều 37, 39 BLTTDS, tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản:

 • Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.
 • Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.
 • Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

3.2 Hồ sơ khởi kiện.

 • Đơn khởi kiện nêu rõ người khởi kiện, người bị kiện, trình bày nội dung, những nội dung yêu cầu tòa án giải quyết;
 • Chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;
 • Giấy tờ tùy thân kèm theo.

3.3 Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại đất.

 • Nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Tòa án nhận đơn khởi kiện, ra thông báo thụ lý, tiến hành phiên hòa giải…
 • Tòa xét xử sơ thẩm;
 • Xét xử phúc thẩm nếu có.

Trên đây là bài viết về nội dung trên. Quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn./.

4.7 (14 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 596 bài viết