Luật Hình Sự

Thầy, Cô “Sờ Đùi, Vỗ Mông” Học Sinh Đã Cấu Thành Tội Dâm Ô Hay Chưa?

Vào ngày 6/3 vừa qua, người dân cả nước xôn xao về việc một thầy giáo trẻ đã có những hành vi không đúng mực “véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi” đối với các em học sinh nữ Trường học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Vụ việc càng khiến các bậc phụ huynh và người dân bức xúc hơn khi Cơ quan điều tra đưa ra kết luận điều tra là hành vi của người thầy giáo không cấu thành tội dâm ô theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Vậy Thầy, cô “sờ đùi, vỗ mông” học sinh đã cấu thành Tội dâm ô hay chưa?

Cấu thành tội phạm (sau đây gọi là CTTP) Tội dâm ô
Cấu thành tội phạm (sau đây gọi là CTTP) Tội dâm ô

Sơ lược về vụ việc thầy giáo “sờ đùi, vỗ mông” học sinh

Sau khi uống rượu, thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A – Trường tiểu học Tiên Sơn vẫn lên lớp và có hành vi véo mũi, véo tai, sờ mông, sờ đùi nhiều học sinh nữ, vì các em làm… mất trật tự lớp.

Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, sau khi tiến hành làm việc với các bên liên quan (thầy giáo D.T.M., 14 cháu học sinh, các thành phần tham gia cuộc họp tối 1-3 tại đình làng Thần Chúc, xã Tiên Sơn, các cháu học sinh có mặt tại thời điểm diễn ra vụ việc theo lời kể phản ánh của nhân dân), cụ thể:

Quá trình làm việc với thầy giáo D.T.M. cho thấy thầy M. chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ. Ngoài ra thầy M. không có hành động nào khác.

Quá trình làm việc với 14 cháu học sinh, các em đều trình bày và khẳng định thầy M. chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi. Lý do được thầy M. đưa ra là do có một số học sinh mất trật tự nên thầy đã có hành vi như vậy.

Công an huyện phối hợp với bác sỹ nữ bệnh viện huyện cùng đại diện gia đình và nhà trường đã tổ chức kiểm tra dấu vết trên thân thể 14 cháu học sinh, kết quả không thấy có dấu vết gì nghi vấn.

Kết quả điều tra xác định hành vi của thầy D.T.M. chưa đủ căn cứ xác định ông này có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Tại buổi họp báo, đại diện Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết sự việc xảy ra trong buổi học học phụ đạo. Việc thầy M. mở lớp dạy học phụ đạo là hoàn toàn không lấy tiền của các em học sinh.

Tới đây Sở sẽ quán triệt và chú ý trong việc các trường mở lớp phụ đạo, bồi dưỡng.

UBND huyện đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác của ông M. 15 ngày từ ngày 4-3. Trên cơ sở các kết luận, huyện sẽ có những biện pháp nghiêm minh.

Với mức độ và hành vi của ông M. ít nhiều đã xâm hại đến thân thể của các em học sinh. Những hành vi này là không phù hợp với vai trò người giáo viên.

Trong khi đó, đại diện Công an huyện Việt Yên cho biết, có một em học sinh nói ông M. sờ vào vùng nhạy cảm nhưng khi Cơ quan điều tra tiến hành xác minh thì em học sinh và gia đình em này không hợp tác.

Cấu thành tội phạm (sau đây gọi là CTTP) Tội dâm ô

Theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Thứ nhất, về Khách thể: Tội dâm ô xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và sự phát triển lành mạnh của trẻ em

Đối tượng tác động của tội này là trẻ em dưới 16 tuổi.

Thứ hai, về Mặt khách quan: đây là tội phạm có CTTP hình thức nên mặt khách quan chỉ bao gồm hành vi phạm tội.

sợ lược vụ thầy giáo sờ đùi vỗ mông học sinh
Sơ lược vụ thầy giáo “sờ đùi, vỗ mông” học sinh

Hành vi khách quan của dâm ô là những hành vi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm mục đích thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Thứ ba, về Chủ thể: người thực hiện tội này phải từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, tức là không rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 21 BLHS 2015.

Thứ tư, về Mặt chủ quan: tội này được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận biết được hành vi của mình là trái pháp luật, có thể gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ em, nhưng vì thỏa mãn nhu cầu của bản thân nên vẫn tiếp tục thực hiện.

BLHS 2015 không nói rõ thế nào là hành vi dâm ô và hiện nay cũng chưa có văn bản cụ thể nào từ phía cơ quan có thẩm hướng dẫn về việc xử lý hành vi này. Nhưng có thể hiểu Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Có thể thấy từ những điều trên, hành vi dâm ô là là những hành vi nhằm tác động đến bộ phận sinh dục và kích thích nhu cầu của người dưới 16 tuổi và không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Nên có cơ sở để Cơ quan điều tra ra kết luận hành vi của thầy giáo không cấu thành tội dâm ô. Bởi lẽ hành vi của thầy giáo chưa tác động đến bộ phận sinh dục của các em học sinh nữ, không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác mà chỉ dừng lại ở mức độ “véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi”. Vì vậy, kết luận của Cơ quan điều tra là phù hợp với quy định của pháp luật hiện tại.

Hình thức xử lý được áp dụng đối với thầy giáo

Không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của thầy giáo. Do đó, cần phải xem xét đến quy định khác: các quy định về xử phạt hành chính hoặc là pháp luật về xử lý kỷ luật đối với viên chức hoặc là nội quy của nhà trường để xử lý đối với hành vi trên.

Dưới góc độ của pháp luật hành chính, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 NĐ 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình; người có hành vi, có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng.

Hơn nữa, người thầy giáo là viên chức theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức, nên sẽ bị áp dụng một trong các hình thức xử lý kỉ luật: khiển trách; cảnh cáo; buộc thôi việc. Không áp dụng hình thức kỷ luật cách chức vì hình thức này chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý theo quy định tại khoản 3 Điều 52, khoản 1 Điều 9 NĐ 27/2012/NĐ-CP.

hình thức xử lý được áp dụng đối với thầy giáo
Hình thức xử lý được áp dụng đối với thầy giáo

Sự cần thiết của văn bản hướng dẫn

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị động chạm, sờ soạng ngày càng nhiều. Nếu không có một văn bản cụ thể nào hướng dẫn thì khó có thể xử đúng tội đối với những người có hành vi trên, trong một số trường hợp có thể bỏ lọt tội phạm. Thực tế cho thấy, đối với Tội dâm ô, nếu không có những hướng dẫn chi tiết thế nào là hành vi dâm ô; hoặc là sờ soạng ở mức độ nào, sờ soạng vào bộ phận nào trên cơ thể người dưới 16 tuổi thì mới cấu thành Tội dâm ô,…thì việc áp dụng tội danh này có thể không khả thi. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần phải ban hành văn bản hướng dẫn để có sự thống nhất trong việc định tội đối với hành vi dâm ô.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Thầy, cô “sờ đùi, vỗ mông” học sinh đã cấu thành tội dâm ô hay chưa?

Trong trường hợp tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn.

4.9 (14 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 445 bài viết