Luật Doanh Nghiệp

Quy Trình Thành Lập Doanh Nghiệp Bảo Hiểm

Hiện nay, việc kinh doanh bảo hiểm không còn xa lạ đối với chúng ta, nó được xem là ngành đặc thù được xếp vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiên và là ngành đem lại lợi ích kinh tế rất cao cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về các thủ tục, điều kiện và hồ sơ cần để đăng ký kinh doanh loại hình bảo hiểm, môi giới bảo hiểm cũng như quy trình thành lập doanh nghiệp bảo hiểm.

                                                                  Quy trình thành lập công ty bảo hiểm theo quy định pháp luật

Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm?

Thứ nhất, điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 73/2016/NĐ-CP, thì ngoài các điều kiện chung quy định tại Điều 6 Nghị định này, thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau đây:

Một là, đối với tổ chức nước ngoài thì phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam hoặc công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền để góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam;
 • Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam;
 • Có tổng tài sản tối thiểu tương đương 02 tỷ đô la Mỹ vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;
 • Không vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm của nước nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính trong thời hạn 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Hai là, đối với tổ chức Việt Nam thì chỉ cần điều kiện là có tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng Việt Nam vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

                                                                        Các điều kiện thành lập công ty bảo hiểm

Thứ hai, điều kiện thành lập công ty cổ phần bảo hiểm

Ngoài các điều kiện chung quy định tại Điều 6 Nghị định này, công ty cổ phần bảo hiểm dự kiến thành lập phải đáp ứng điều kiện sau:

Có tối thiểu 02 cổ đông là tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này và 02 cổ đông này phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 20% số cổ phần của công ty cổ phần bảo hiểm dự kiến được thành lập.

Quy trình, thủ tục thành lập

Thứ nhất, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu không phải là đại diện pháp luật của công ty đi nộp);
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân ( không qua 6 tháng) còn hiệu lực của các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

Thứ hai, nộp hồ sơ

                                                            DN nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT nơi DN đặt trụ sở

Một là, nơi nộp: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư, nơi đặt trụ sở công ty.

Hai là, thời hạn giải quyết hồ sơ:

 1. Trường hợp đối với Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh: nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ đươc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KHĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí: bao gồm phí Đăng ký doanh nghiệp là 100.000đ. Phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ

 • Đối với Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội: vì hình thức nộp hồ sơ là nộp qua mạng nên trong vòng 3 ngày sẽ nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ hoặc sửa đổi bổ sung. Sau khi có thông báo hợp lệ thì phải in thông báo hợp lệ kèm theo hồ sơ bản cứng đã nộp qua mạng trước đó lên nộp trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội rôi nhận kết quả.

Lệ phí:  chỉ bao gồm phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ

Trên đây là nội dung tư vấn về “Quy trình thành lập doanh nghiệp bảo hiểm”. Các cá nhân đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp bảo hiểm, hoặc có vấn đề liên cần được giải đáp về thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam vui lòng liên hệ Thạc sĩ Luật sư Phan Mạnh Thăng theo số hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ tận tâm và nhanh chóng nhất.

4.6 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

error: Content is protected !!