Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Hướng giải quyết tranh chấp liên quan đến tên miền website

Tranh chấp liên quan đến tên miền website đã và đang trở nên ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm của hầu hết mọi người. Bởi lẽ, tên miền website giống như một ĐỊA CHỈ chính xác để khách hàng có thể dễ dàng tìm đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thông qua công cụ trực tuyến. Bài viết này sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc các thông tin cần thiết về tên miền và hướng giải quyết khi phát sinh tranh chấp liên quan đến tên miền.

tranh chấp liên quan đến tên miền website

Tranh chấp liên quan đến tên miền website

Tên miền là gì?

Theo VNNIC – Bộ thông tin và truyền thông trung tâm Internet Việt Nam, tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu “.” Ở Việt Nam, tên miền quốc gia Việt Nam là tập hợp các cấp dưới tên miền quốc gia cấp cao nhất “.vn” và các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Một số đặc điểm quan trọng về tên miền website

  • Một số loại tên miền có đuôi tên miền dùng CHUNG PHÂN THEO LĨNH VỰC. Ví dụ như “.com.vn” dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại và đây là đuôi tên miền được khá nhiều người lựa chọn; “.edu.vn” là đuôi tên miền dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội,… Khi sử dụng các đuôi tên miền dùng chung như trên, chúng ta cần xác định lĩnh vực hoạt động mà mình muốn xây dựng website, từ đó có thể chọn được đuôi tên miền phù hợp.
  • Tên miền không tồn tại vĩnh viễn, thông thường tên miền thường trải qua các giai đoạn: Tên miền TỰ DO (Tên miền chưa có cá nhân, cơ quan, tổ chức đăng ký sử dụng tên miền); Tên miền ĐÃ ĐĂNG KÝ; Tên miền đang được gia hạn – duy trì; Tên miền HẾT HẠN; Tên miền TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG và cuối cùng là Tên miền BỊ THU HỒI. Khi đăng ký và sử dụng tên miền, ta cần lưu ý về vòng đời của chúng và đảm bảo tên miền được gia hạn (nộp phí duy trì nếu có).
  • Khi cần sở hữu một tên miền, cá nhân, tổ chức nên kiểm tra kỹ các thông tin về thương hiệu, cụ thể tên miền đó đã đăng ký thương hiệu hay chưa. Việc này làm giảm đáng kể các tranh chấp về tên miền có thể phát sinh về sau.

>>Xem thêm: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÊN DOANH NGHIỆP

Các tranh chấp liên quan đến tên miền phổ biến

  • Tên miền trùng lẫn với tên của cá nhân, trùng hoặc giống đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thương mại hay nhãn hiệu dịch vụ.
  • Cá nhân, tổ chức sử dụng tên miền khi chưa có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó.
  • Tên miền bị sử dụng với ý đồ xấu.

các tranh chấp liên quan đến tên miền website

Các tranh chấp liên quan đến tên miền website

Các hình thức giải quyết tranh chấp liên quan đến tên miền website

Thông qua hòa giải thương lượng

Là quá trình bên khởi kiện và bên bị khởi kiện thực hiện việc hòa giải trước hoặc trong quá trình tố tụng. Trong trường hợp các bên thỏa thuận được với nhau về việc tranh chấp, các bên phải lập Biên bản hòa giải thành và gửi đến cơ quan có thẩm quyề để làm cơ sở xử lý tên miền tranh chấp.

Thông qua trọng tài

Các bên có thể lựa chọn hình thức trọng tài để giải quyết tranh chấp tên miền phát sinh trong hoạt động thương mại. Pháp luật về Trọng tài thương mại sẽ điều chỉnh các vấn đề về quyền và nghĩa vụ của các bên thông qua phán quết giải quyết tranh chấp.

Khởi kiện tại tòa án

Căn cứ khoản 4 Điều 26; khoản 2 Điều 30 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Các bên có thể yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp tên miền trong quan hệ dân sự và hoạt động thương mại. Các vấn đề về điều kiện đơn khởi kiện, thẩm quyền, thủ tục giải quyết tranh chấp theo phương thức này được thực hiện theo quy định của pháp luật về Tố tụng dân sự.

>>XEM THÊM: KHỞI KIỆN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG TRỌNG TÀI

Trên đây là bài viết giải quyết tranh chấp liên quan đến tên miền website. Nếu quý đọc giả có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn luật sở hữu trí tuệ thì có thể vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

4.6 (12 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết