Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Thủ Tục Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền là thủ tục quan trọng đối với doanh nghiệp, nhằm đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu của doanh nghiệp, tránh tình trạng đầu tư lãng phí như mất thương hiệu và bảo vệ doanh nghiệp trước tình trạng sản xuất hàng nhái hàng giả. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho Qúy bạn đọc những thông tin cơ bản về thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền.

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

>>> Xem thêm: Đăng Ký Logo Độc Quyền

Công việc thực hiện trước khi đăng ký thương hiệu độc quyền

Tư vấn trước khi đăng ký thương hiệu độc quyền:

 • Tư vấn Phân nhóm (lĩnh vực, ngành nghề hoặc sản phẩm/ dịch vụ bảo hộ thương hiệu) theo Bảng phân loại Nice IX của Quốc Tế.
 • Tư vấn Tra cứu thương hiệu để xác định khả năng bảo hộ của thương hiệu chuẩn bị đăng ký có tương tự hoặc trùng lặp với những thương hiệu đã nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận tại Việt Nam.
 • Tư vấn Lựa chọn các phương án để cấu thành Thương hiệu; tư vấn thêm các yếu tố cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.
 • Tư vấn các Đối tượng bảo hộ khác liên quan đến Thương hiệu như Đăng ký bảo hộ Bao bì, nhãn mác, kiểu dáng sản phẩm…
 • Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự dẫn đến khả năng bị từ chối của thương hiệu đăng ký.
 • Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng văn bằng bảo hộ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu gồm những  gì?

Theo quy định tại Điều 100 Luật sở hữu trí tuệ được bổ sung bởi Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 có hiệu lực từ ngày 01/01/2023, để tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền, cần chuẩn bị những tài liệu sau:

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền
 • Tờ khai đăng ký (tờ khai được khai theo mẫu có sẵn);
 • Mẫu thương hiệu dự định đăng ký độc quyền (05 mẫu kích thước nhỏ hơn 8cm x 8cm);
 • Chứng từ, lệ phí chứng minh đã nộp tiền;
 • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn.

Thời gian đăng ký thương hiệu độc quyền

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký thương hiệu kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 13-15 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm. Theo qui định, qui trình thẩm định đơn nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau:

 • Thẩm định hình thức (1-2 tháng) theo quy định tại Điều 109 Luật sở hữu trí tuệ
 • Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng) tại Điều 110 Luật sở hữu trí tuệ
 • Thẩm định nội dung (9-12 tháng) theo quy định tại Điều 114 Luật sở hữu trí tuệ
 • Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng). 
Đăng ký thương hiệu độc quyền mất bao lâu?

Trước tiên, đơn sẽ được thẩm định về hình thức xem có đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức không, ví dụ như Người Nộp Đơn đã nộp đủ các tài liệu cần thiết chưa, phân nhóm các sản phẩm/dịch vụ có chính xác không… Kết quả của thẩm định hình thức sẽ có trong vòng 1 đến 2 tháng kể từ khi nộp đơn và Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và gửi cho người nộp đơn.

Sau khi có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, trong 2 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận Đơn hợp lệ, Đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp và được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung. Mục đích của giai đoạn này là xem xét xem nhãn hiệu xin đăng ký có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật không.

Nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn;

Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung (từ chối) và người nộp đơn có 02 tháng để trả lời Thông báo này.

Nếu Đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo cấp bằng và Người nộp đơn có nghĩa vụ phải nộp lệ phí cấp bằng trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày thông báo. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho người nộp đơn trong vòng 1-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp bằng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền”. Trường hợp Qúy khách hàng có bất kì nội dung nào còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý đối với vấn đề sở hữu trí tuệ, vui lòng liên hệ Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

4.6 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 726 bài viết