Kết quả phiên Phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ do các cựu tướng công an “bảo kê” đang được mọi người đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, không chỉ vì quy mô vụ án lên đến con số nghìn tỷ mà còn liên quan đến những chức danh cốt cán trong bộ máy quản lí nhà nước – người thực thi pháp luật nhưng lại làm trái pháp luật. Với phán quyết của Tòa án phúc thẩm, dư luận đang có những cách nhìn khác nhau về vấn đề tăng nặng, giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo.

Căn cứ để Tòa Phúc thẩm tuyên án đối với các bị cáo
Kết quả phiên Phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Tóm tắt kết quả phiên Phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Từ ngày 5/3, phiên tòa phúc thẩm được mở để xem xét kháng cáo của 36 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo và kháng nghị của VKSND Phú Thọ theo hướng có lợi với hơn 80 bị cáo trong vụ đánh bạc trực tuyến thu lợi bất chính chục nghìn tỷ đồng.

Bản án phúc thẩm tuyên bác toàn bộ kháng nghị của VKSND Phú Thọ với ba nội dung: không áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc, từ đại lý cấp một trở lên; với 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc đề nghị không tịch thu số tiền phạm tội; các bị cáo đã khắc phục hậu quả được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ tự nguyện khắc phục hậu quả.

Về kháng cáo của 36 bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận với 13 bị cáo nhưng chỉ giảm nhẹ hình phạt mà không cho áp dụng án treo.

Bản án phúc thẩm tiếp tục kiến nghị một số vấn đề với các bộ ngành và Công an tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xác minh ở giai đoạn hai như bản án sơ thẩm đã nêu hôm 30/11/2018. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra cần tiếp tục làm rõ lời khai của Nam, Dương về việc đưa tiền, của cải cho các cán bộ của Tổng cục Cảnh sát, C50, PC50 Hà Nội. Nếu có dấu hiệu phạm tội Nhận hối lộ cần xử lý. Tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra xác minh trách nhiệm các ngân hàng, nhân viên ngân hàng liên quan việc thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua tài khoản cá nhân với số lượng rất lớn để các bị cáo lợi dụng thanh toán doanh thu tổ chức đánh bạc. Từ đó, nhà chức trách tìm ra kẽ hở để kiến nghị khắc phục, xử lý các cá nhân vi phạm…

Căn cứ để Tòa Phúc thẩm tuyên án

Về nội dung kháng nghị thứ nhất, cấp phúc thẩm nhận định đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến trên đã hoạt động tội phạm có chủ mưu, khép kín, nhiều người tham gia nên không thể chấp nhận: Không áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức. Phan Sào Nam (cựu chủ tịch công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch công ty CNC) là chủ mưu, trong đó Dương giữ vai trò quan trọng nhất, dưới trướng ông có nhiều người giúp sức tích cực.

Việc cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng về phạm tội có tổ chức với một số người chủ mưu là có cơ sở. Cấp phúc thẩm không chấp nhận nội dung kháng nghị: Không áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội có tổ chức”.

Về nội dung kháng nghị thứ hai, TAND Cấp cao từ chối áp dụng tình tiết tự nguyện khắc phục hậu quả. Khoản các bị cáo nộp đã nộp là tiền dùng đánh bạc, tiền thu lời bất chính do mua bán trái phép hóa đơn. Vì thế, tòa không coi đây là tiền tự nguyện khắc phục hậu quả. Việc nộp số tiền này thể hiện sự ăn năn hối lỗi của các bị cáo và tòa sơ thẩm đã áp dụng xem xét tình tiết này trong khi tuyên án. 

Theo lời luật sư của Phan Sào Nam, vì bị cáo đã nộp hơn 1.300 tỉ đồng, tương đương hơn 90% số tiền hưởng lợi bất chính từ đường dây đánh bạc. Luật sư viện dẫn những tình tiết mới của vụ án là kháng nghị của VKS tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi cho bị cáo, tình tiết giảm nhẹ mới là xây trường từ thiện cho học sinh vùng cao, ông nội là người có công với cách mạng… và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho Phan Sào Nam. Tuy nhiên, mức án 5 năm tù cho 2 tội danh mà tòa cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo Phan Sào Nam đã nhẹ nên không có căn cứ đề nghị giảm hình phạt.

Với nội dung kháng nghị thứ ba, không thu tiền đánh bạc của các bị cáo phạm tội Đánh bạc, cấp phúc thẩm cho rằng việc tịch tài sản, tiền được dùng để mua bán đổi chác là có căn cứ và có lợi cho các con bạc. 

Kết quả phiên Phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ
Căn cứ để Tòa Phúc thẩm tuyên án đối với các bị cáo

Vụ án có 92 bị cáo song chỉ 36 người kháng cáo. Về kháng cáo của 36 người, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho 16 bị cáo nhưng không cho áp dụng án treo. Các bị cáo khác không được chấp nhận kháng cáo do có nhân thân xấu, hình phạt sơ thẩm đã phù hợp.

Hai bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) đã bảo kê đường dây lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng, chấp nhận hình phạt của án sơ thẩm lần lượt và 9 năm tù và 10 năm tù. 

Hai bị cáo cầm đầu là Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cũng bị giữ nguyên theo phán quyết của án sơ thẩm, với hình phạt 5 và 10 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.

Bài học từ vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng

Người có chức vụ, quyền hạn phải biết rằng, bất cứ nhiệm vụ, quyền hạn nào cũng đều bị giám sát bởi các cơ quan bảo vệ pháp luật và sự giám sát của nhân dân. Dù người đó có am hiểu công nghệ cao hay bất cứ hình thức công nghệ nào, thì sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện nếu vi phạm pháp luật.

Việc chống tham nhũng, quan trọng ở mỗi cá nhân có chức quyền phải chống ngay trong bản thân mình, thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, liên tục không lơi lỏng. Trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngang tầm yêu cầu lãnh đạo. Đã là lãnh đạo thì phải hiểu biết, giải quyết công việc đúng quyền hạn của mình và không ảnh hưởng tới quyền lợi quốc gia, dân tộc.

Phiên tòa Phúc thẩm kết thúc đã phần nào làm yên lòng dân, thúc đẩy tin thần đoàn kết đấu tranh phòng chống tham nhũng. Và đó cũng là một bài học vô cùng đắt giá cho những người có chức có quyền nhưng lại lợi dụng quyền hạn đó để đi ngược lại với pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến “Kết Quả Phiên Phúc Thẩm Vụ Án Đánh Bạc Nghìn Tỷ Do Các Cựu Tướng Công An Bảo Kê”. Trong trường hợp Quý khách hàng có vấn đề nào chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số 1900 63 63 87 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

Scores: 4.5 (18 votes)

  Hotline: 1900.63.63.87