Luật Hôn Nhân Gia Đình

Nhà bố mẹ chồng cho khi ly hôn có được quyền yêu cầu chia phần?

Nhà bố mẹ chồng cho khi ly hôn có được quyền yêu cầu chia phần không là một trong những vấn đề thường gặp phải trong quan hệ hôn nhân gia đình. Khi nào vợ, chồng được chia tài sản TẶNG CHO? Nhà bố mẹ chồng cho có phải là tài sản chung không? Xác lập quyền đối với tài sản tặng cho trong hôn nhân. Những vấn đề này sẽ được trình bày cụ thể trong bài viết dưới đây.

Chia tài sản cha mẹ tặng cho khi ly hôn

Chia tài sản cha mẹ tặng cho khi ly hôn

Tài sản của hai vợ chồng

Tài sản của vợ chồng được chia thành tài sản chung và tài sản riêng. Vậy như thế nào là tài sản riêng, tài sản chung?

Tài sản chung

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình (Luật HNGĐ) về tài sản chung của vợ chồng thì tài sản chung của vợ chồng sẽ bao gồm những trường hợp sau:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi lợi tức sinh ra từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc được có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng
 • Tài sản được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản hoặc mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung
 • Tài sản không có căn cứ chứng minh là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Tài sản riêng

Tài sản riêng của vợ, chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Cụ thể:

 • Tài sản mà mỗi người có được khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định của pháp luật HNGĐ
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng hoặc tài sản khác mà theo quy định thuộc tài sản riêng của vợ chồng cũng tài sản riêng của vợ, chồng
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

>>>Xem thêm: Phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân như thế nào là đúng luật?

Xác lập quyền đối với tài sản tặng cho trong hôn nhân

Xác lập quyền đối với nhà ở được cho trong thời kỳ hôn nhân

Xác lập quyền đối với nhà ở được cho trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản tặng cho được xác lập trong thời kỳ hôn nhân mà không có thỏa thuận về việc xác định tài sản chung thì được xem là tài sản thuộc về người được nhận tặng cho, tức là tài sản riêng của vợ, chồng. Đặc biệt là tài sản tặng cho đối với bất động sản thì căn cứ vào nguồn gốc hình thành của tài sản tặng cho để xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng.

Tài sản tặng cho trong trường hợp phải đăng ký quyền sở hữu thì phải ghi rõ tên người được được tặng cho. Trường hợp tài sản tài sản tặng cho chung phải ghi tên đầy đủ cả vợ và chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật HNGĐ nếu không có thỏa thuận khác.

Tài sản tặng cho chung đã được đăng ký và đã được đăng ký nhưng chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, hoặc chồng được quyền yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng (khoản 2 Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP).

Quyền yêu cầu chia tài sản tặng cho của bố mẹ chồng

Quyền yêu cầu chia tài sản tặng cho của bố mẹ chồng chỉ phát sinh khi tài sản tặng cho đó là tài sản chung của vợ chồng. Việc chia tài sản chung của vợ chồng được Tòa án giải quyết khi có yêu cầu của một trong hai bên khi mà vợ, chồng không thỏa thuận được. Quyền sở hữu nhà ở mà được tặng cho chung phải ghi cả họ, tên của vợ và chồng vào giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Chia tài sản là nhà ở khi ly hôn

Tài sản chung là nhà ở thì chia như thế nào?

Tài sản chung là nhà ở thì chia như thế nào?

Theo quy định tại Điều 59 Luật HNGĐ và Điều 7, Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, tài sản chung do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân ti cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành ngày 06/01/2016 khi ly hôn sẽ được chia đôi nhưng sẽ xem xét đến các yếu tố như:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

>>>Xem thêm: Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Như vậy, không phải lúc nào nhà ở được bố mẹ cho trong thời kỳ hôn nhân thì vợ, chồng đều có quyền đối với tài sản đó. Quyền yêu cầu chia tài sản khi ly hôn chỉ phát sinh khi vợ, chồng có quyền đối với tài sản đó (quyền sở hữu).

Trên đây là những nội dung bao quát về quyền yêu cầu chia tài sản khi ly hôn cũng như các vấn đề liên quan đến yêu cầu chia tài sản tặng cho của vợ chồng. Quý bạn đọc nếu đang gặp vấn đề liên quan đến yêu cầu chia tài sản tặng cho giữa hai vợ chồng hoặc các vấn đề liên quan đến thỏa thuận tài sản trong thời kỳ hôn nhân cần được sự tư vấn, hỗ trợ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn Luật hôn nhân gia đình miễn phí. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (16 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý
Avatar

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 498 bài viết

error: Content is protected !!