Luật Dân sự

Nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện có phải chịu án phí không?

Nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện có phải chịu án phí không? là một câu hỏi được đặt ra bởi khá nhiều người khi tham gia vào các vụ án dân sự. Việc rút yêu cầu khởi kiện ở mỗi giai đoạn khác nhau được quy định khác nhau về cách thức cũng như hậu quả pháp lý. Tuy nhiên án phí vẫn là vấn đề được nguyên đơn quan tâm nhất khi rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Hãy cùng Luật sư dân sự tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện có phải chịu án phí không?

Nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện có phải chịu án phí không?

Án phí trong tố tụng dân sự

Khái niệm án phí

Án phí dân sự là khoản tiền thu cho ngân sách nhà nước mà đương sự phải nộp tại cơ quan thi hành án cùng cấp với Tòa án cấp sơ thẩm khi Tòa án đã giải quyết vụ án bằng bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

Án phí dân sự là thuật ngữ để chỉ riêng cho khoản phí được thu trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Án phí dân sự được hiểu là chi phí tiến hành tố tụng mà cá nhân, tổ chức (có nghĩa vụ) phải nộp vào ngân sách nhà nước sau khi vụ án dân sự được giải quyết bằng bản án/quyết định đó đã phát sinh hiệu lực. Cụ thể, một trong những nội dung quan trọng được ghi nhận trong phần quyết định của bản án sơ thẩm chính là Tòa án xác định phần án phí mà các đương sự phải nộp (Điều 238 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

Tạm ứng án phí

Khi có yêu cầu giải quyết các tranh chấp phát sinh (nguyên đơn đối với yêu cầu khởi kiện; bị đơn đối với yêu cầu phản tố và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đối với yêu cầu độc lập); hoặc có hành vi kháng cáo chống lại bản án/quyết định của Tòa án sơ thẩm (người kháng cáo) thì người yêu cầu, người kháng cáo phải nộp một khoản tiền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (có thể gọi là khoản tiền án phí tạm nộp) để khởi động cho việc giải quyết các yêu cầu của họ tại Tòa án. Trong việc giải quyết các vụ án dân sự, khoản chi phí đó gọi là tạm ứng án phí.

>> Xem thêm: Thủ tục xin miễn án phí khi khởi kiện dân sự

Quyền rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự

Quyền rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự được ghi nhận tại khoản 4 Điều 70 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015) quy định về quyền, nghĩa vụ của đương sự. Đây là quyền của đương sự được quy định xuất phát từ nguyên tắc cơ bản của Luật tố tụng dân sự: quyền quyết định và định đoạt của đương sự (Điều 5 BLTTDS 2015).

Quyền rút yêu cầu khởi kiện xuất phát từ quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

Quyền rút yêu cầu khởi kiện xuất phát từ quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

Thời điểm rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự

Trước khi thụ lý vụ án

Giai đoạn trước khi thụ lý vụ án, được quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 192 BLTTDS về trường hợp “Người khởi kiện rút đơn khởi kiện”, thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện. Như vậy, trước khi thụ lý vụ kiện mà người khởi kiện rút đơn thì được trả lại đơn và trong trường hợp này do Thẩm phán được phân công thực hiện.

>> Xem thêm: Các trường hợp Tòa án trả lại đơn khởi kiện dân sự

Sau khi thụ lý vụ án

Giai đoạn sau khi Tòa án đã thụ lý vụ án, thì việc rút đơn khởi kiện của đương sự sẽ được Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 217 BLTTDS.

Sau khi thụ lý vụ án, việc rút đơn khởi kiện sẽ được Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án

Sau khi thụ lý vụ án, việc rút đơn khởi kiện sẽ được Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án

Tại phiên tòa sơ thẩm

Giai đoạn đang xét xử sơ thẩm thì BLTTDS quy định cụ thể hơn. Theo đó, trường hợp có đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút ( khoản 2 Điều 244 BLTTDS).

Giai đoạn xét xử phúc thẩm

Giai đoạn trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm thì khi nguyên đơn rút đơn khởi kiện, Hội đồng xét xử phải hỏi bị đơn và nếu “bị đơn đồng ý thì Hội đồng xét xử ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án” (điểm b, khoản 1 Điều 299 BLTTDS). Trong trường hợp này, tại khoản 2 Điều 299 BLTTDS có quy định là “nguyên đơn có quyền khởi kiện lại vụ án” (theo thủ tục chung do BLTTDS quy định)

>> Xem thêm: Rút đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì được nộp lại đơn trong trường hợp nào

Hậu quả pháp lý khi nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Hướng xử lý của Tòa án

Tùy theo từng giai đoạn mà Tòa án có thể ra những quyết định phù hợp khi rút đơn khởi kiện, cụ thể:

  • Khi chưa thụ lý thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện;
  • Sau khi thụ lý thì Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án;
  • Khi vụ án đang được xét xử sơ thẩm, nếu rút một phần hay toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì Tòa án đình chỉ một phần hay toàn bộ yêu cầu của đương sự;
  • Giai đoạn xét xử phúc thẩm thì Tòa án hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

Nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện có phải chịu án phí không?

Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp

Theo Khoản 3 Điều 18 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của BLTTDS 2015 thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp.

Trên đây là bài viết chi tiết về Nguyên đơn rút toàn bộ đơn khởi kiện có phải chịu án phí không? Nếu bạn đọc vẫn còn vướng mắc về các vấn đề có liên quan hoặc cần được tư vấn chi tiết vui lòng gọi số HOTLINE 1900.63.63.87 hoặc email: chuyentuvanluat@gmail.com.để được LUẬT SƯ DÂN SỰ hỗ trợ. Xin cảm ơn./.

4.8 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 445 bài viết