Luật Hình Sự

Mức hình phạt đối với tội lừa đảo qua mạng

Mức hình phạt đối với lừa đảo qua mạng được quy định như thế nào? Hành vi nào là hành vi chiếm đoạt lừa đảo tài sản qua mạng theo quy định của pháp luật. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thì nên làm như thế nào? Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu để có thể lấy lại tiền? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các thông tin liên quan để bạn đọc tham khảo.

Lừa đảo qua mạng

Lừa đảo qua mạng

Hành vi chiếm đoạt lừa đảo tài sản qua mạng

Hành vi chiếm đoạt lừa đảo tài sản được cấu thành dựa trên các yếu tố:

  • Khách quan: Có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản;
  • Chủ quan: Lỗi cố ý;
  • Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

Khi nào không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một số trường hợp tuy có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không cấu thành tội này:

Thứ nhất, về mặt chủ thể là người dưới 16 tuổi;

Thứ hai, số tiền phạm tội dưới 2.000.000 đồng;

Thứ ba, nếu là phạm tội lần đầu và không gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội, tài sản bị lừa đảo không phải là phương tiện kiếm sống chính của gia đình nạn nhân.

>>> Xem thêm:  Tình tiết gỡ tội, làm nhẹ tội cho bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khi nào đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có hành vi gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đó. Mức tiền mà người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt là từ 2.000.000 đồng trở lên, nếu số tiền không đủ 2.000.000 đồng thì sẽ xét đến các yếu tố khác được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, đã vi phạm một số tội mà chưa được xóa án tích, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội …

Mức tiền lừa đảo bao nhiêu sẽ bị xử phạt

Mức phạt hành chính đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu mức tài sản dưới 02 triệu thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức xử phạt là từ 01 triệu đến 02 triệu đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Người nước ngoài nếu vi phạm thì tùy vào mức độ có thể bị áp dụng hình thức trục xuất khỏi nước Việt Nam.

Mức phạt hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Khung hình phạt

Khung hình phạt

Mức phạt hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, 2019. Mức phạt cụ thể đối với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là bị:

  • Phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc tù chung thân.
  • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>> Xem thêm: Quy định khung hình phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu?

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng có thể đến các cơ quan tiếp nhận tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bao gồm:

  • Cơ quan điều tra, viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố
  • Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, bao gồm cơ quan công an xã/phường, cơ quan công an quận,huyện.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Tòa án

Tòa án

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, người bị lừa đảo cần thu thập các thông tin, chứng cứ để làm bằng chứng để tố cáo đối tượng lừa đảo tại cơ quan công an phường, quận hoặc tại Viện kiểm sát. Thông tin về đối tượng càng nhiều thì cơ hội lấy lại tiền sẽ cao hơn.

Ngoài ra, người bị lừa đảo còn có thể khởi kiện đối tượng lừa đảo theo quy trình được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, khi quyền lợi về quyền sở hữu tài sản của người bị lừa bị xâm phạm theo quy định tại Điều 164 Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là những quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Mức phạt đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thì nên tố cáo hành vi này ở đâu và làm như thế nào để có thể lấy lại tiền bị lừa đảo. Quý khách hàng có thắc mắc có thể liên hệ với TƯ VẤN LUẬT SƯ HÌNH SỰ qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

4.8 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 812 bài viết

error: Content is protected !!